Hàng trăm phụ nữ bị nhóm đối tượng người nước ngoài lừa 20 tỉ đồng

0 Đông Hà
ANTD.VN - Ngày 23-12, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết, liên quan đến đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet xuyên quốc gia do nhóm đối tượng người nước ngoài câu kết thực hiện, đến nay cơ quan điều tra đã xác định có 256 nạn nhân, tại 49 tỉnh, thành trên cả nước bị chiếm đoạt hơn 20 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam đối với: Micheal IkeChukwu Leonard (gọi tắt là Micheal, 44 tuổi, quốc tịch Nigeria), Huỳnh Hạ Bình (26 tuổi), Huỳnh Hạ Uyển (24 tuổi, em ruột Bình) và Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (25 tuổi, cùng ngụ TP HCM).

ảnh 1

Micheal và các đồng phạm bị bắt giữ

Theo cơ quan điều tra, Micheal cùng với một nhóm khoảng 7 đối tượng khác (hiện đang sống tại Campuchia), có cùng quốc tịch Nigeria thường xuyên lên mạng xã hội (chủ yếu là Facebook) giả là doanh nhân thành đạt để làm quen phụ nữ.

Nhóm này sau khi tiếp cận, tạo lòng tin với nạn nhân liền giở trò lừa đảo bằng cách tặng thùng quà có nhiều tài sản (trị giá khoảng 100 triệu đồng) hoặc “tẩy USD bị nhuộm đen”. Sau khi thu thập thông tin nạn nhân, nhóm lừa đảo này chuyển cho Micheal (hoặc do trực tiếp Micheal thực hiện) cùng với Bình, Uyển và Nhi tiếp tục thực hiện lừa đảo (đóng vai là nhân viên hãng vận chuyển hàng hóa quốc tế hoặc nhân viên hải quan) thông báo cho bị hại làm thủ tục nhận quà.

Bọn chúng phân vai liên lạc, yêu cầu nạn nhân đóng “thuế hải quan” để nhận quà và thường đưa ra số tiền từ 600 đến 1.200 USD. Nạn nhân đồng ý chuyển tiền, bọn chúng liên lạc cho biết đã đóng thuế xong nhưng khi chuyển thùng hàng ra khỏi kho thì hải quan phát hiện bên trong có cất giấu lượng lớn USD nên phải chuyển thêm 5.000 USD. Các nạn nhân lỡ chuyển tiền phải chuyển tiếp mới mong được nhận quà. Số tiền bị hại chuyển tiền vào tài khoản, chúng nhanh chóng rút hết thông qua thẻ ATM ở Campuchia.

Quá trình điều tra, cuối tháng 3-2016, Công an TP Cần Thơ phối hợp với các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an bắt giữ Macheal và Bình tại TP HCM, khi cả hai nhập cảnh vào Việt Nam. Tiếp đó, cơ quan điều tra tiếp tục bắt các đối tượng: Uyển, Nhi tại TP HCM. Bình có vai trò giúp sức tích cực và chung sống như vợ chồng với Micheal. Không chỉ nạn nhân người Việt Nam, băng nhóm của Micheal đã thực hiện hàng chục vụ lừa đảo tại các quốc gia: Campuchia, Philippin, Malaysia…

Theo cơ quan điều tra, mỗi người bị bọn chúng lừa lấy số tiền từ 600 đến 1.200 USD. Các bị hại cũng nghi ngờ bị lừa đảo, kiên quyết không gởi tiền đóng thuế để nhận hàng thì bọn chúng phân vai là nhân viên của hãng vận chuyển hàng hóa liên lạc xin địa chỉ cụ thể.

Sau đó, bọn chúng tiếp tục thông báo sẽ chuyển hàng về địa chỉ trên, khi nào nhận được hàng sẽ đóng thuế sau thì các nạn nhân đồng ý. Nhưng sau đó, bọn chúng lại thông báo phải đóng trước 50% thuế (tương đương 600 USD), phần còn lại khi nào nhận hàng sẽ đóng tiếp. Nhiều nạn nhân đồng ý trước chuyển 600 USD vào tài khoản và sau đó bọn chúng cắt đứt liên lạc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top