Hàng giả, hàng lậu: Phát hiện 7 vụ, chỉ khởi tố được 1 vụ

0 Hà Linh
ANTĐ Do quá nhiều lực lượng tham gia phòng chống và hệ thống văn bản pháp luật còn chồng chéo nên hàng giả, hàng lậu vẫn là một vấn nạn nhức nhối của xã hội.

ảnh 1

Thuốc lá là một trong những mặt hàng bị buôn lậu nhiều nhất

Phát biểu tại hội nghị: “Chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và vai trò doanh nghiệp” diễn ra hôm nay (25-5), Đại tá Hoàng Văn Trực- Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) cho hay, hiện nay cứ 7 vụ phát hiện vi phạm hàng lậu, hàng giả, lực lượng chức năng mới khởi tố hình sự được 1 vụ, 6 vụ còn lại phải chuyển xử lý xử phạt hành chính.

Phân tích rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Đại tá Hoàng Văn Trực nói: "Chúng ta có đủ các chính sách, đủ các lực lượng nhưng cơ chế xử lý và chế tài yếu và thiếu. Chính sách chồng chéo khiến phải viện dẫn nhiều luật mới xử lý được vi phạm. Đáng nói, mối liên hệ giữa các cơ quan hiện nay rất yếu. Bộ nào cũng muốn giữ bí mật để điều tra. Nhiều vụ việc khi cơ quan công an thông tin đến các lực lượng chức năng khác để triển khai lệnh bắt giữ thì chưa được 5 phút, đối tượng đã biết và tẩu tán tài sản”. Và vì khó áp dụng chế tài xử phạt thích đáng nên hàng giả, hàng lậu vẫn tung hoành.    

Theo ông Nguyễn Trọng Tín- Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), năm 2015, Cục Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra 38.059 vụ, phát hiện 25.123 vụ vi phạm, xử phạt hành chính trên 68 tỷ đồng. Riêng quý I-2016, lực lượng này phát hiện và xử lý 1.269 vụ sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái.

Trong khi việc sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng nhái vẫn diễn biến phức tạp thì gần đây, buôn bán hàng giả qua internet ngày càng có diễn biến phức tạp. Có thể thấy được điều này trên mạng xã hội như facebook, thông qua việc lập các fanpage bán hàng, trang facebook cá nhân để bán hàng... Qua đây, hàng giả được tiêu thụ công khai. Các mặt hàng thường được bán công khai trên các trang mạng xã hội này là: tân dược, thực phẩm chức năng xách tay có yếu tố nước ngoài nhưng bị làm giả tem, mẫu mã và vỏ bao bì; hàng điện tử, công nghệ.

Sắp tới, lực lượng quản lý thị trường các địa phương sẽ kiểm tra hàng hóa bán trên mạng như trên. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng khác để quyết liệt đấu tranh với hàng giả, hàng lậu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top