Ham rẻ, nhiều người "ngậm quả đắng" vì mua phải đồ cổ giả

0 Thái Thụy
ANTD.VN - Gần đây, người dân ở một một số huyện miền núi Quảng Ngãi bị lừa, bỏ ra số tiền gần chục triệu đồng để mua những món "đồ cổ" mà thực chất chỉ có giá trị vài trăm nghìn đồng. Nhiều người tiếc tiền, thậm chí lâm vào nợ nần nhưng đành ngậm ngùi, chẳng biết kêu ai...

Ngày 5-3, CAH Minh Long (Quảng Ngãi) cho biết, đã làm rõ đối tượng giả công nhân gây hàng loạt vụ lừa bán đồ cổ giả lấy tiền người dân.

Ông Nguyễn Văn Vàng (61 tuổi, ở thôn 1 Long Hiệp, huyện Minh Long) bức xúc biết, một người, tự xưng công nhân tìm đến nhà ông nói rằng, cổ vật mà đối tượng mang đến được phát hiện khi đang đào đường thi công mặt bằng tại xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành.

ảnh 1

Đồ cổ giả được đối tượng lừa bán cho người nhẹ dạ, kém hiểu biết

Người công nhân này thuyên thuyên kể lại, trong lúc múc độ sâu khoảng 1,5m thì máy xúc đào được một bình sành trong đó có chứa 3 món đồ cổ. Thấy vậy, họ sợ quá, ngỡ là có mồ mả nên mời thầy cúng đến làm lễ tạ. Khi thầy cúng đến thì phát hiện trong bình sành chứa đồ cổ này nên rao bán.

Sau đó, người này đưa ra một bình hồ lô có hình ông tiên và 2 con cóc ba chân, tất cả đều được mạ màu đồng và nói, đã có người trả giá gần 10 triệu đồng, nhưng sợ bị chính quyền địa phương thu giữ nên không bán.

Vì tin lời, ông Vàng đã bỏ tiền mua số đồ cổ trên để bán lại kiếm lời, chỉ đến khi CAH Minh Long tìm đến nhà thông báo, ông Vàng mới biết mua đồ cổ giả.

"Tôi đã đem toàn bộ số vật mua của đối tượng trên giao nộp cho CAH và mong nhờ Công an lấy lại 7 triệu đồng, là số tiền tôi bị họ lừa mua” ông Vàng nói.

Cũng giống như ông Vàng, ông Đinh Bầu (67 tuổi, ở thôn Gò Chè, xã Long Sơn, huyện Minh Long) được một người mặc đồ công nhân đến nhà giới thiệu đang làm công trình tại xã Long Môn đào được hủ được số đồ cổ.

“Nghe ở xã Long Môn, tôi nghĩ là đồ cổ này của cha ruột tôi trước kia sống ở địa phương này và chôn số đồ cổ trên trong lu, nên bằng mọi cách tôi phải mua số đồ cổ trên”, ông Bầu cho biết.

Đưa chúng tôi xem những món "đồ cổ" mua với giá hàng triệu đồng, bà Nguyễn Thị L. (46 tuổi, ở xã Long Hiệp) sầu não: “Cách đây khoảng một tháng, nhóm 2 thanh niên mặc đồ dính sình bùn, nói là đang làm công nhân và múc đất phát hiện bộ đồ cổ gồm 1 bình hồ lô và 2 con cóc ngậm đồng tiền.

Nghe họ nói vật này đem về nhà may mắn lắm nên tôi bàn gia đình mua. Tôi phải đi vay mượn tiền người thân để đủ số tiền mua số vật cổ trên. Chưa hết mừng vì mua được đồ cổ giá rẻ thì biết mình bị lừa. Giờ nhìn mớ đồ này mà phát rầu vì không biết tiền đâu trả nợ".

Cùng thời gian này, trên địa bàn huyện Minh Long cũng xảy ra nhiều người bị lừa mua đồ cổ giả với thủ đoạn trên. 

Ngày 3-3, qua công tác nắm tình hình, CAH Minh Long vào cuộc điều tra và làm rõ, đối tượng giả mạo công nhân, thực hiện hành vi lừa đảo là Nguyễn Tấn Út (23 tuổi, ở thôn Đông Trúc Lâm, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành).

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Tấn Út khai nhận, thông qua một người ở tỉnh Tây Ninh, Út mua lại đồ mạ đồng có hình dáng cổ, sau đó trát bùn, mặc đồ công nhân đến địa bàn vùng cao huyện Minh Long lừa người dân nhẹ dạ.

Công an huyện Minh Long cũng thông báo cho người dân, ai là nạn nhân trên, đến CAH Minh Long để phối hợp giải quyết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top