Ham lãi suất cao gấp 10 lần của ngân hàng, mất trắng bạc tỷ

0 Hà Minh
ANTD.VN - Cho vợ chồng Thanh, Tý vay tiền với lãi suất cao gấp 10 lần của ngân hàng, nhiều cá nhân vừa mất trắng, vừa bị cơ quan pháp luật xem xét xử lý.

Viện KSND TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Phú Thanh (51 tuổi, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Giám đốc công ty TNHH sản xuất và thương mại Phú Bình; và vợ là Nguyễn Thị Tý (49 tuổi), về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

ảnh 1Các bị can Nguyễn Thị Tý và Phạm Phú Thanh

Cáo trạng xác định, quá trình kinh doanh, vợ chồng Thanh đã vay nhiều tỷ đồng của một số cá nhân ở Hà Nội và Hà Nam, với mức lãi suất cao gấp 10 lần so với lãi suất ngân hàng.

Bị các chủ nợ đòi gắt gao, vợ chồng Thanh bỏ trốn vào các tỉnh khu vực miền Trung, song sau đó  đã bị bắt vào ngày 22-2-2017 theo quyết định truy nã của CQĐT CATP Hà Nội. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập, CQĐT CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với vợ chồng Thanh, Tý.

Đến khi bị bắt, vợ chồng Thanh, Tý còn nợ gốc của các bị hại số tiền gần 6,3 tỷ đồng. Sau ba tháng kể từ khi bị bắt tạm giam, bị can Nguyễn Thị Tý được thay đổi biện pháp tạm giam sang biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Đáng chú ý, vợ chồng Thanh đã có đơn tố cáo các bị hại trên… đã có hành vi cho vay nặng lãi.

CQĐT xác định, việc số cá nhân trên cho vợ chồng Thanh vay tiền và thoả thuận trả lãi suất cao như trên là trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên chưa đủ căn cứ xác định số cá nhân trên lấy việc cho vay nặng lãi là nghề kiếm sống, tiền lãi suất thu được của vợ chồng Thanh là nguồn kiếm sống chính của gia đình họ. nên CQĐT không xem xét giải quyết về hành vi Cho vay nặng lãi.

Trong quá trình điều tra vụ án này, CQĐT tiếp tục nhận được đơn của 6 trường hợp khác tố cáo vợ chồng Thanh, Tý lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt của họ tổng số tiền vay hơn 8 tỷ đồng.

Tiến hành điều tra, cơ quan tố tụng xác định 6 trường hợp nêu trên cho vợ chồng Thanh vay tiền với lãi suất cao là trái quy định của pháp luật. Sau khi vay tiền, vợ chồng Thanh hoặc đã trả được tiền gốc, hoặc đã gán tài sản trừ nợ bằng với số tiền vay gốc, hoặc người cho vay đồng ý cho vợ chồng Thanh khất trả nợ sau thời điểm vụ án này được khởi tố. 

Với quan điểm này, CQĐT xác định vợ chồng Thanh không có ý thức chiếm đoạt tiền của những người vay và hành vi ấy không cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, CQĐT đã có thông báo cho 6 trường hợp trên biết và đề nghị họ khởi kiện theo thủ tục dân sự nếu có yêu cầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top