Hai tội danh đối với nhóm cán bộ ngân hàng gây thiệt hại hơn 400 tỷ đồng

0 MH
ANTD.VN - Ngày 16-10, được biết Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Huỳnh Nam Dũng, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB), cùng 15 bị can truy tố về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” .

Trong đó, bị can Huỳnh Nam Dũng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Cáo trạng thể hiện, từ năm 2011 đến năm 2014, ông Dũng và  Nguyễn Phước Hòa, Phó Tổng Giám đốc MHB thông qua việc họp hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản có (Hội đồng ALCO) của MHB, thống nhất chủ trương cho phép Sở Giao dịch MHB chuyển gần 5.000 tỷ đồng cho Công ty MHBS để hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, thực chất của việc này là MHBS đem số tiền nói trên gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các chi nhánh MHB và mua bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB.

ảnh 1Bị can Huỳnh Nam Dũng

Công ty MHBS đã sử dụng gần 3.400 tỷ đồng gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống MHB để hưởng lãi suất với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng; đã thanh toán được hơn 18 tỷ đồng, còn lại gần 27 tỷ đồng gây thiệt hại cho MHB.

Ngoài ra, lãnh đạo MHB đã sử dụng gần 1.600 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng hơn 966 tỷ đồng ký các thỏa thuận hợp tác đầu tư môi giới mua, bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB thông qua các công ty trung gian.

Việc môi giới, mua bán trái phiếu Chính phủ quay vòng giữa MBH, MHBS và các công ty trung gian dẫn đến MHB bị thiệt hại, đồng thời không có khả năng thanh toán khoảng 272 tỷ đồng tiền gốc.

Cơ quan tố tụng xác định tổng số tiền gây thiệt hại cho MHB là hơn 349 tỷ đồng, trong đó bị can Huỳnh Nam Dũng hưởng lợi 460 triệu đồng, các bị can khác hưởng từ 151 đến 930 triệu đồng.

Trong một diễn biến khác, để tạo doanh thu cho MHBS, bà Lữ Thị Thanh Bình (Tổng giám đốc Công ty MHBS) đã có chủ trương tận dụng giá mua bán chênh lệch trong ngày, giao dịch quay vòng giữa tài khoản tự doanh đã đăng ký và dùng tài khoản cá nhân.

Từ tháng 8-2008 đến tháng 12-2012, MHBS đã sử dụng nguồn vốn của công ty để giao dịch tự doanh, gây thiệt hại hơn 65 tỷ đồng của MHB.

Cũng theo cáo trạng, các bị can khác là thành viên Hội đồng ALCO đã tham gia họp và đồng ý chủ trương chp phép Sở giao dịch MHB chuyển tiền để MHBS thực hiện đầu tư mua, bán trái phiếu Chính phủ nhưng thực hiện không hết chức trách, nhiệm vụ được giao trong việc quản lý vốn Nhà nước dẫn đến để MHBS sử dụng vốn không đúng mục đích, làm trái quy định pháp luật.

Trong vụ án này, Viện KSND Tối cao xác định nguyên đơn dân sự là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV (do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định sáp nhập MHB vào BIDV). Tổng số tiền thiệt hại mà các bị can gây ra là hơn 414 tỷ đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top