Hải Phòng: Nhiều nhà đầu tư cuống cuồng khi nữ đại gia gỗ "biến" mất cùng 900 tỷ đồng

0 Đoàn Quang
ANTD.VN - Những ngày gần đây, nhiều thương nhân kinh doanh về gỗ ở Hải Phòng đã không khỏi bất ngờ khi nữ đại gia Nguyễn Thị M. (SN 1983, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu M.L - viết tắt là Cty M.L) “biến mất” khỏi Hải Phòng cùng với số tiền khoảng 900 tỷ đồng của nhiều người đang làm ăn cùng bà M…

ảnh 1

Chân dũng nữ doanh nhân gỗ và trụ sở công ty trống không sau khi người này "ôm" 900 tỷ đồng rồi "biến" mất khỏi nơi ở

Chiêu bài góp vốn

Theo lời kể của bà Phạm Thị Hà (ở quận Hồng Bàng, Hải Phòng), một trong những nạn nhân trong phi vụ hùn vốn cho bà Nguyễn Thị M. để cùng buôn gỗ cho biết, mối quan hệ giữa bà với M., bắt đầu từ năm 2012 khi thường xuyên đi lễ với nhau. Bà Hà sau đó biết M. làm ăn buôn bán nhiều ngành nghề, trong đó có nghề buôn gỗ. Khi mới tiếp cận, bà M. luôn tạo cho mình một vỏ bọc là đại gia chính hiệu, làm ăn lớn và sòng phẳng, có quan hệ "khủng" với nhiều đối tác nước ngoài trong lĩnh vực mua, bán, xuất - nhập khẩu gỗ.

Từ năm 2018, bà Hà được nữ Giám đốc Nguyễn Thị M. rủ đầu tư mua bán gỗ Châu Phi. Không hiểu biết về nghề này, nên bà Hà từ chối. Sau đó, bà M. tiếp tục rủ vợ chồng bà Hà đi Trung Quốc “giao lưu”. Tại Trung Quốc, bà M. có giới thiệu bà Hà gặp một người đàn ông tên Hùng là Phó Hiệp hội làm gỗ bên Châu Phi. Theo bà M., đây là người thường đứng ra bảo lãnh cho bà M. mua, bán gỗ bên Châu Phi. Sau đó, khi về Việt Nam, bà M. liền kêu gọi mọi người đầu tư góp vốn để mua gỗ.

Sau nhiều lần mời và nghe bà M. nói như rót mật vào tai, bà Hà đã hùn vốn để làm ăn với bà M., khi nữ Giám đốc này nêu lý do đang có nhiều lô hàng bên kia chào bán mà không có tiền mua. Để “con mồi” tin tưởng, bà M. cho bà Hà xem danh sách hàng nhập về và số tiền của hai bên đang đầu tư. Đồng thời giải thích về lợi nhuận của mỗi lô hàng được hưởng sau khi bỏ vốn không nhiều.

Ngày 29-2-2020, bà M. nói với bà Hà mình có 2 lô hàng và và bảo bà Hà nhập về công ty. Mọi thủ tục và dịch vụ bà M. sẽ lo hết, và chỉ cần chuyển tiền cho bà M. là xong. Tin tưởng nữ doanh nhân này, bà Hà đã chuyển cho bà M. 12,5 tỷ đồng để nhập hàng. Thế nhưng, sau một tháng vẫn không thấy giấy tờ lô hàng chuyển về, khi bà Hà hỏi thì bà M. giải thích “do dịch Covid-19, các đơn vị hàng không đang cấm bay nên giấy tờ chưa chuyển được, 60 ngày nữa, khi hàng về thì làm thủ tục thông quan”.

Ngày 30-3, bà M. hẹn bà Hà đến nhà một người tên Oanh (đối tác của bà M. tại Hải Phòng) để thanh toán. Tuy nhiên, khi bà Hà đến nhà bà Oanh thì M. không có mặt, gọi điện thì M. cáo bận và hẹn sáng hôm sau sẽ giải quyết dứt điểm. Đến sáng 31-3, bà Hà đến nhà M. thì mới biết bà ta đã bỏ trốn. Lúc này bà Hà mới biết toàn bộ số tiền cá nhân và công ty của bà đầu tư vào đây đã đến con số trên dưới 70 tỷ đồng...

Không riêng gì bà Hà, tương tự, ông Bùi Xuân Hùng (Giám đốc một công ty vận tải, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) cũng là nạn nhân của nữ giám đốc Nguyễn Thị M. Theo ông Hùng, thông qua các quan hệ làm ăn, ông quen biết với bà M. và vào năm 2017, bà M. có rủ hợp tác đầu tư mua gỗ từ châu Phi về Việt Nam bán. Để tạo niềm tin, bà M. mời ông Hùng đi châu Phi xem hàng hóa. Ngoài ra, bà M. còn đưa ra một số tiền đầu tư góp vốn lớn theo thỏa thuận. Trong đó, M. là người trực tiếp đứng ra giao dịch mua hàng ở châu Phi, bán hàng ở Việt Nam, còn ông Hùng chỉ cần góp vốn và hưởng lợi nhuận.

Theo thỏa thuận, phía bà M. sẽ thanh toán hợp đồng cho ông Hùng theo định kỳ 2 tháng/lần. Thời gian đầu, bà Mai khá sòng phằng. Tuy nhiên, ngày 15-3-2020, đến kỳ thanh toán, ông Hùng không thấy bà M. trả tiền. Nhiều lần liên lạc thì M. khất lần khất lượt. Rồi hẹn đến ngày 30-3 sẽ thanh toán toàn bộ số tiền hợp tác đầu tư. Đợi đến sáng 31-3, không thấy M. thanh toán, ông Hùng gọi điện thì M. đã tắt máy. Trực tiếp đến nhà bà M., ông Hùng chỉ gặp bố mẹ “đối tác” và được cho biết, M. đã đi khỏi nhà từ tối 30-3. Lúc này ông H. mới vỡ lẽ, tổng số tiền ông đầu tư trên 60 tỷ đồng cho bà M. không biết khi nào mới lấy lại được.

Nhiều nạn nhân dính bẫy lừa

Liên quan đến vụ nữ doanh nhân “mất tích” với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng, trong quá trình tìm hiểu được biết, bà Nguyễn Thị Liên (ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng) cũng từng bị nữ giám đốc Nguyễn Thị M. đưa vào bẫy với chiêu bài “góp tiền hợp tác đầu tư nhập gỗ châu Phi về Việt Nam”.

ảnh 2

Hàng chục bị hại làm đơn tố giác hành vi của bà Nguyễn Thị M. có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bà Liên cho biết, vào tháng 11-2018, bà bắt đầu đầu tư cùng M. nhập khẩu các loại hàng hóa như: Gỗ, gạo, hạt điều… Các giao dịch hàng hóa này đều có giấy biên nhận tiền và có chữ ký xác nhận của hai bên.

Đến tháng 1-2020, bà Liên báo với bà M. cần tiền lấy một lô hàng với trị giá 19 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà M. liên tục sai hẹn, xin khất. Nghĩ giai đoạn này, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn nên bà Liên đồng ý cho bà M. thêm thời hạn.  Ngày 8-2, bà M. chủ động xin khất nợ đến ngày 28-2, nhưng tiếp tục sai hẹn và ngày 30-3 bà M. nói hàng bị nhỡ, chưa lấy được tiền và tiếp tục xin khất đến ngày 8-4.

Cũng theo bà Liên, ngoài số tiền đầu tư cùng bà M., từ ngày 28-1-2020 đến ngày 28-2, bà M. liên tục gọi điện kêu khó trong quá trình thông quan hàng hóa, hàng bị ứ đọng tại cảng và cần tiền để xử lý. Bà M. nhờ bà Liên vay tiền hộ để thực hiện thông quan hàng hóa. Vì tin tưởng, bà Liên đã vay muợn giúp M. 7,8 tỷ đồng của người thân, được M. hẹn 10 ngày sẽ trả. Tuy nhiên sau đó, M. đều lỡ hẹn. Tới thời điểm M. “mất tích”, tổng số tiền bà Liên đã góp vốn cùng bà M. gần 100 tỷ đồng.

Ngay khi có thông tin nữ Giám đốc Cty M.L Nguyễn Thị M. “mất tích” vào ngày 31-3-2020, ngày 1-4, nhiều người góp vốn làm ăn cùng bà M. đã tổ chức một cuộc họp đột xuất ngay tại Cty M.L. Tại cuộc họp, tổng số tiền các cá nhân, doanh nghiệp đã góp vốn với bà M. được ghi trong văn bản lên đến hơn 900 tỷ đồng. Ngoài ra, còn rất nhiều doanh nghiệp khác tại một số tỉnh cùng góp vốn, sau đó mới liên hệ để nắm thông tin.

Cũng tại cuộc họp, trên 20 nhà đầu tư đều thống nhất: Để bà M. quay về gây dựng lại công ty và khi bà M. về phải lên Công ty Bảo Tín Minh Thu (một công ty đối tác của bà Nguyễn Thị M.) làm việc, hàng hóa vẫn tiếp tục được mua bán. Các doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục để vốn đã đầu tư cho bà M. làm, thời gian trả gốc 1-3 năm, không tính lãi bà M. còn nợ, chỉ tính gốc và giữ nguyên gốc để bà M. làm quay vòng trả cho mọi người. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 tháng trôi qua, bà M. vẫn “bặt vô âm tín”. Chính vì vậy, những nạn nhân đã làm đơn tố cáo bà Nguyễn Thị M. đến các cơ quan chức năng về dấu hiệu lừa đảo của bà M.

Thông tin về vụ việc, đại diện Phòng cảnh sát hình sự CATP Hải Phòng cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Phòng CSHS đã nắm được thông tin và tiếp nhận một số đơn thư tố cáo có liên quan đến bà Nguyễn Thị M., hiện đang tiến hành xác minh làm rõ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top