Hai “cò đất” hầu tòa

0 Minh Long
ANTĐ Chỉ là “cò” nhà đất, song Âu Văn Liên lại khoe khoang có nhiều mối quan hệ trong một số dự án bất động sản lớn. Tin lời đối tượng, không ít người đã dốc hết tiền bạc đầu tư, để rồi cay đắng nhận ra các giao dịch chỉ là bịp bợm…

ảnh 1
Hai “cò” nhà đất - Âu Văn Liên (bên trái) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Sáng qua (1-3), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Âu Văn Liên (SN 1964, trú ở tổ 2, phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội), can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng phạm của đối tượng là Ngô Minh Vượng (SN 1963), trú ở phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Cả 2 đều không có nghề nghiệp ổn định, ngoài hoạt động môi giới nhà đất tự do. 

Nội dung vụ án thể hiện, đầu năm 2008, Âu Văn Liên mua lô đất 144m2 của một dự án nhà ở tại xã Trung Văn, huyện Từ Liêm của ông Nguyễn Kim Phụng (trú ở quận Thanh Xuân) với giá 10 triệu đồng/m2. Trong khi lô đất này còn chưa làm thủ tục “sang tên đổi chủ” thì tháng 7-2008, đối tượng lại bán cho chị Lương Thị Dung (trú ở quận Hà Đông) với giá 25 triệu đồng/m2, dưới dạng hợp đồng góp vốn và đã nhận của người này gần 2,9 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, ngay sau khi nhận tiền, Liên có nghĩa vụ hợp thức hóa trong hợp đồng việc mua bán giữa ông Phụng và chị Dung. Vậy nhưng trong lúc chị Dung đang chờ được “sang tên” thì Liên lại bán lô đất trên cho người khác. Sau đó, theo yêu cầu của Liên, ông Phụng đã lập hợp đồng ủy quyền cho người mua thứ 3 để người này hoàn tất thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. Ít ngày sau, phát hiện lô đất vốn của ông Phụng đã bị Liên bán cho người khác, chị Dung đành phải nuốt ấm ức để đòi lại tiền của đối tượng. Song phải đến khi cơ quan công an vào cuộc, gia đình Liên mới thay mặt đối tượng hoàn trả cho bị hại một phần số tiền chiếm đoạt. 

Cùng chung tình cảnh “thả gà ra đuổi” như trường hợp nêu trên là chị Đặng Hoàng Oanh, trú ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Muốn có một số lô đất ở dự án Nam An Khánh để chờ khi nào được giá bán kiếm lời, chị này đã giao 1 tỷ đồng cho người quen nhờ Ngô Minh Vượng “thiết kế” giúp. Thế nhưng chờ mãi mà chẳng thấy đất đâu, đòi lại tiền cũng chẳng được, chị Oanh đành phải tố cáo với cơ quan công an. Quá trình điều tra, Vượng khai số tiền nhận của bị hại đã chuyển hết cho Liên và sau vụ làm ăn bất thành, đối tượng này không lấy lại được tiền nên không có tiền khắc phục cho chị Oanh. Chỉ đến khi bị khởi tố bị can, gia đình Liên mới thay mặt “cò” khắc phục một phần hậu quả…

Tài liệu truy tố 2 “cò” bất động sản cho thấy, từ 2007 đến 2009, bằng thủ đoạn “vẽ” ra các mối quan hệ tốt, Âu Văn Liên đã chiếm đoạt tài sản của 6 cá nhân với tổng số tiền lên đến 70.000USD và hơn 7,8 tỷ đồng.

Tương tự, Ngô Minh Vượng cũng đã cho 13 nạn nhân “sập bẫy”, hòng chiếm đoạt hơn 5,6 tỷ đồng. Ngoài ra, Liên và Vượng còn “liên thủ” để chiếm đoạt của một cá nhân khác 260.000USD cùng 483 triệu đồng. Với chuỗi hành vi này, VKSND TP Hà Nội đã lập cáo trạng truy tố Âu Văn Liên cùng đồng phạm ra trước tòa án cùng cấp, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều       139-BLHS. Tại tòa, cả Liên và Minh đều không chối cãi về mặt tội danh, song cho rằng một số giao dịch về nhà đất bất thành đã được các bị cáo trả lại tiền đầy đủ cho khổ chủ và một số khoản tiền chuyển đi chuyển lại trên thực tế không đúng như nội dung bản cáo trạng quy kết… Xét thấy lời khai của các bị cáo không thể làm rõ ngay tại phiên xét xử vì một số bị hại cùng người liên quan vắng mặt nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top