Hai anh em cướp tài sản của bạn

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Biết tin người bạn từng hùn vốn kinh doanh làm việc tại một cửa hàng máy tính ở Hà Nội, Nam rủ anh họ ra Bắc để đòi nợ bằng bạo lực…

Từ kết quả điều tra, ngày 10-5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Phương Nam (SN 1991, trú tại xã Tân Phú Trung, Châu Thành, Đồng Tháp) và Trần Nhựt Nhân (SN 1978, ở phường Phức Long A, quận 9, TP HCM) cùng về tội “Cướp tài sản”, theo khoản 3, Điều 133-BLHS.

Bị hại trong vụ án là anh Phan Xuân Phương (SN 1989), trú ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Tuy nhiên, điều đáng nói trong vụ án là giữa Nam và anh Phương vốn là bạn bè thân thiết và từng hùn vốn kinh doanh với nhau tại TP HCM.

Cụ thể, tài liệu truy tố cùng các lời khai tại phiên tòa cho thấy, năm 2015, Nguyễn Phương Nam và anh Phan Xuân Phương cùng hùn vốn kinh doanh máy tính xách tay. Quá trình làm ăn do thua lỗ nên anh Phương mắc nợ Nam 370 triệu đồng.

ảnh 1

Hai anh em Nguyễn Phương Nam tại phiên tòa

Xoay xỏa đủ đường nhưng tính đến đầu năm 2016, anh Phương vẫn còn nợ Nam hơn 190 triệu đồng. Biết bạn khó khăn, thế nên khi đó Nam chấp nhận cho anh Phương trả nợ dần qua tài khoản ngân hàng với mỗi tháng 5 triệu đồng.

Dù thỏa thuận như vậy, song tháng 4-2016, anh Phương lại âm thầm ra Hà Nội và làm việc tại một cửa hàng kinh doanh máy tính ở phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân. Bỗng dưng bạn “mất hút” và khoản nợ kia có nguy cơ mất trắng nên Nam nhờ một người bạn sống ở Thủ đô truy tìm nơi làm việc của anh Phương.

Cho rằng người bạn từng hùn vốn làm ăn trốn tránh hòng quỵt nợ, ngày 28-5-2016, Nam rủ anh họ là Trần Nhựt Nhân cùng ra Bắc đòi tiền với đối tượng. Có mặt tại Thủ đô, Nam tiếp tục nhờ bạn nắm bắt kỹ hoạt động của anh Phương để chờ cơ hội “tóm sống”.

Và rồi sáng 29-5-2016, Nam và Nhân mò đến cửa hiệu máy tính nơi anh Phương làm việc. Tại đây, hai đối tượng uy hiếp nữ nhân viên ở cửa hàng phải gọi điện bảo anh Phương về ngay cửa hàng để nói chuyện.

Tuy nhiên ngay khi anh Phương xuất hiện, Nam cùng Nhân liền dùng vũ lực để buộc anh này phải làm theo yêu cầu của các đối tượng. Sau đó, khi nghe anh Phương nói chưa có tiền trả nợ, Nam liền gọi người lái xe 3 bánh đến khuân hết đồ đạc ở cửa hàng.

Ngoài ra, trong lúc bắt nợ bằng máy tính, linh kiện, Nam còn lục soát và móc ví của anh Phương để lấy thêm 10 triệu đồng. Trước khi bỏ đi, Nam và Nhân còn khóa trái cửa nhốt anh Phương cùng nữ nhân viên trong cửa hàng.

Chiều cùng ngày, khi được mọi người phá cửa giải cứu, anh Phương đã kể lại toàn bộ sự việc cho chủ cửa hàng máy tính nghe. Biết chuyện, chủ cửa hàng máy tính của anh Phương liền gọi điện cho Nam thương lượng.

Theo đó, anh này sẽ cho Phương vay 150 triệu đồng để trả nợ Nam. Sau đó, khoảng 15h ngày 29-5-2016, giữa lúc các bên đang giao nhận tiền tại một quán cà phê ở phường Phương Liệt thì bị lực lượng công an phát hiện và mời về trụ sở làm việc.

Tài liệu điều tra xác định, tổng giá trị tài sản mà Nam và Nhân lấy được ở cửa hàng máy tính của anh Phương là gần 400 triệu đồng. Tại tòa Nam cùng anh họ đối tượng đều thành khẩn khai nhận hành vi dùng kéo, dây điện uy hiếp anh Phương và nữ nhân viên cửa hàng máy tính để lấy tài sản.

Thế nhưng theo giải thích của các bị cáo, hành vi đó chỉ là nhằm buộc anh Phương phải xoay tiền để trả nợ cho Nam. Trong ý thức và nhận thức của các bị cáo hoàn toàn không hề có ý đồ cướp tài sản ở cửa hàng máy tính.

Dù vậy, xét hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội “Cướp tài sản”, theo quy định của pháp luật hình sự nên sau nửa ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã lần lượt quyết định tuyên phạt Nguyễn Phương Nam và Trần Nhựt Nhân cùng mức án 9 năm tù.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top