Hai anh em cùng lĩnh án

0 Nguyễn Hiếu
(ANTĐ) - Để có tiền ăn chơi, Trần Xuân Trường (SN 1980, trú tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh) đã lên kế hoạch cướp các tiệm vàng. Bằng cách gọi điện thoại vờ như có vàng bán, Trường hẹn “con mồi” đến địa điểm hẹn trước để Trường cùng đồng bọn ra tay cướp.

Hai anh em cùng lĩnh án

(ANTĐ) - Để có tiền ăn chơi, Trần Xuân Trường (SN 1980, trú tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh) đã lên kế hoạch cướp các tiệm vàng. Bằng cách gọi điện thoại vờ như có vàng bán, Trường hẹn “con mồi” đến địa điểm hẹn trước để Trường cùng đồng bọn ra tay cướp.

Cả ba bị cáo đã phải nhận bản án nghiêm khắc của pháp luật

Mặc dù đang là sinh viên của một trường đại học nổi tiếng ở Hà Nội nhưng Trường chểnh mảng học hành và đã lên kế hoạch của vụ cướp. Trường đã nhờ người quen mua giúp 4 khẩu súng bắn điện, 3 bình xịt hơi cay, 2 roi điện. Trường rủ rê bạn cùng lớp là Vũ Thế Quang (SN 1986, trú tại xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, Hà Nam) cùng tham gia. Ngay cả Trần Xuân Hòa, em trai của Trường cũng bị y lôi kéo vào kế hoạch đi cướp. Trường đã mua điện thoại và nhiều sim khuyến mại để liên lạc với các cửa hàng vàng.

Trường bỏ ra một thời gian lang thang trên các tuyến phố tại Hà  Nội là Đê La Thành, đường Láng - nơi anh ta ở  trọ, theo dõi và ghi lại số điện thoại của các cửa hàng kinh doanh vàng bạc. Có đầy đủ thông tin và phương tiện gây án, ngày 11-6-2009, Trường gọi cho em trai và bạn tới phòng trọ để cùng thực hiện.

Con mồi đầu tiên mà nhóm của Trường nhắm tới là cửa hàng vàng bạc trên đường Đê La Thành. Trường đã điện cho người chủ để giao dịch bán 35 cây vàng. Tưởng thật, chủ cửa hàng vàng đã thỏa thuận với giá 730 triệu đồng. Địa điểm giao nhận tiền, vàng là tại tòa nhà Licogi trên đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân - nơi Trường đang làm thêm. Hòa và Quang mỗi người cầm hai súng bắn điện tới tòa nhà đợi, còn Trường làm nhiệm vụ “chỉ điểm”.

Hai anh Phạm Văn Thành và Trương Văn Cường - nhân viên cửa hàng vàng đem tiền đi giao dịch. Do chưa tin tưởng “đối tác” nên  ông chủ chỉ đưa cho hai anh 15 triệu đồng. Vừa nhìn thấy hai người tới, Trường điện cho đồng bọn, mô tả đặc điểm. Chúng sẽ cướp tài sản ngay trong thang máy.

Thang máy vừa đóng cửa đi lên, Hòa rút súng điện bắn thẳng vào người anh Cường. Thấy bạn bất ngờ bị tấn công, anh Thành dùng mũ bảo hiểm quyết liệt chống trả. Trong lúc xô xát, Hòa tiếp tục bắn một phát trúng tay anh Cường, còn súng của Quang bị hóc đạn. Vừa lúc đó, thang máy cũng dừng, sợ bị lộ hai tên cướp vứt cả 4 khẩu súng bỏ chạy. Một tuần sau đó, lần lượt các đối tượng đã bị CQĐT bắt giữ.

Ngày 31-8-2009, các bị cáo Trường, Hòa và Quang đã được đưa ra xét xử  tại TAND TP Hà Nội cùng tội danh cướp tài sản. Các bị cáo khai nhận mọi hành vi phạm tội. HĐXX nhận định Trường đóng vai trò chủ mưu, phải chịu mức án cao hơn so với Hòa và Quang. Sau khi xem xét, tòa đã tuyên phạt Trường 17 năm tù, hai bị cáo còn lại mỗi người nhận 15 năm.

Nguyễn Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top