Hà Tĩnh: Xét xử vụ sập giàn giáo ở Formosa khiến 13 người chết

0 Bảo Long
ANTĐ Sáng nay, 16-12, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa hình sự, xét xử sơ thẩm 4 bị cáo trong vụ tai nạn lao động sập giàn giáo tại Công trường Formosa thuộc Khu kinh tế Vũng Áng làm 13 người chết, 29 người bị thương vào ngày 25-3 về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”.
Trong 4 bị cáo bị truy tố về tội vi phạm quy định về an toàn lao động thì có 2 bị cáo người Hàn Quốc là Lee Jae Myeong (62 tuổi) và Kim Jong Wook (43 tuổi); 2 bị cáo người Việt Nam là Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, trú xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, quê xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Thẩm phán Nguyễn Văn Thắng - Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh làm chủ tọa phiên tòa. 

Sau khi cảnh sát dẫn giải các bị cáo đến tòa, hội đồng xét xử đã bắt đầu làm việc. Do có bị cáo người Hàn Quốc nên hội đồng xét xử cũng bố trí hai phiên dịch viên tiếng Hàn Quốc tham dự phiên tòa. Đại diện sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng tham dự phiên toà.
ảnh 1Các bị cáo tại phiên xét xử diễn ra sáng 16-12


Dù được tòa triệu tập nhưng còn 8 bị hại, đại diện gia đình người bị hại vắng mặt tại phiên tòa này.

Khi được chủ tọa mời lên thẩm vấn, nhiều thân nhân bị hại là các công nhân bị thiệt mạng trong vụ sập giàn giáo đã bật khóc khi nói về hoàn cảnh gia đình mình.

Sau khi chủ tọa phiên tòa thực hiện các thủ tục cần thiết, đại diện của Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh đã đọc cáo trạng.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh  Hà Tĩnh, trong ca làm việc từ 19h ngày 25-3 đến 7h ngày 26-3, Chỉ huy trưởng công trường, giám sát chỉ đạo 4 tổ công nhân làm việc là ông Kim Jong Wook. Ông Lee Jae Myeong phụ trách 43 công nhân làm việc trên hệ thống khuôn ván trượt Lane 2.

Tổ công nhân vận hành hệ thống 32 kích thủy lực của Lane 2 do Nguyễn Anh Tuấn làm tổ trưởng, Nguyễn Thái Đức cùng một người tên Trần Anh Hoàn (đã chết) phụ trách bảng điều khiển.
ảnh 2Toàn cảnh phiên xét xử


Trước đó, khoảng 19h30 ngày 25-3, có 43 công nhân đang làm việc trên hệ khuôn ván trượt giàn giáo Lane 2. Khi đang ở quá trình hạ giàn từ độ cao 20m so với mặt đất xảy ra sự cố rung lắc khiến một số người hoảng sợ, ngừng làm việc và chạy dạt về phía hai cầu thang bộ giữa giàn giáo Lane 1 và Lane 2.

Khi giàn giáo Lane 2 bị rung lắc lần hai, ông Kim Jong Wook và ông Lee Jea Myeong đã lên giàn Lane 2 kiểm tra và yêu cầu công nhân quay lại tiếp tục làm việc. 

Trong khi đó, anh Nguyễn Anh Tuấn và anh Nguyễn Thái Đức đã phát hiện kích thủy lực số 22 và 24 bị tụt khoảng 5cm đến 6cm, kích thủy lực số 15 và 16 tụt xuống khoảng 15cm so với các kích còn lại nhưng không báo cáo với ông Kim Jong Wook mà gọi cho Hoàn khóa 32 kích thủy lực và nâng kích số 22 và 24 bằng các kích khác rồi tiếp tục hạ giàn giáo.

Sau khi quay trở lại làm việc được khoảng 20 phút, hệ khuôn ván trượt Lane 2 đổ sập xuống đất khiến 13 người chết, 29 người bị thương, giàn giáo hư hỏng hoàn toàn.

Chỉ được hướng dẫn loa qua

Sau khi đại diện Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh đọc xong cáo trạng, khoảng 11h trưa cùng ngày, HĐXX bắt đầu thẩm vấn các bị cáo.

Được thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Thái Đức thừa nhận trực tiếp điều khiển kích thủy lực từ số 17 đến 32 tại giàn giáo Lane 2 dù trước đó bị cáo chưa từng được học về kỹ thuật điều khiển kích thủy lực, không có chứng chỉ bằng cấp nào về vấn đề này mà chỉ được hướng dẫn qua loa.

Bị cáo Đức nói chỉ vừa làm vừa mò mẫm học và được các kỹ thuật viên người Hàn Quốc chỉ dạy qua loa bằng miệng.

Được hỏi bị cáo thấy dấu hiệu hệ thống giàn giáo mất an toàn từ khi nào? Bị cáo Đức cho biết, khi kiểm tra kích thủy lực số 22 và 24 tại Lane 2 thì đã thấy tụt xuống so với một số kích khác. Phát hiện sự việc bị cáo đã báo cho anh Hoàn - người trực bàn, nhưng anh Hoàn không báo cáo ông Lee và ông Kim.
ảnh 3Đông đảo phóng viên các báo đến dự và đưa tin về phiên xét xử


Bị cáo Đức kể khi chỉnh sửa nâng kích 22 và 24 bằng các kích khác thì công nhân lại vào làm việc lần 2.

Chủ tọa cho rằng khi kích 22 và 24 tụt xuống đến 15 đến 16cm sẽ khiến cho giàn giáo lệch. Khi bị cáo sửa, hạ hai kích này xuống từ 3cm là bị cáo thực hiện không đúng quy trình kỹ thuật.

Bị cáo Đức nói việc hạ kích thủy lực như thế là đã được các cán bộ kỹ thuật Hàn Quốc hướng dẫn, bị cáo không ngờ rằng sẽ xảy ra sự cố. Đức cũng một mực nói, chỉ biết khi giàn giáo rung lắc thì đang ở đầu góc giàn giáo, không hay biết công nhân vào ra ở công trường.

Trả lời thẩm vấn của tòa, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn cũng khai khi kích thủy lực bị tụt, bị cáo cũng tự ý điều chỉnh và không báo cáo với ông Kim và ông Lee. 

Chủ tọa thẩm vấn anh Lê Văn Thái - công nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo. Anh Thái khai trước khi xảy ra sự cố anh có hỏi một số người vận hành máy kích thủy lực làm sao mà giàn giáo rung lắc. Anh Thái có nghe bị cáo Đức và Tuấn nói là không sao.

Theo kết luận của cơ quan tố tụng, khi được công nhân thông báo có rung lắc nhưng những người quản lý vận hành là bị cáo Đức và Tuấn và hai bị cáo người Hàn Quốc vẫn bảo không sao, bắt công nhân làm việc bình thường là coi thường tính mạnh người lao động, bỏ lơ an toàn lao động.

ANTĐ tiếp tục thông tin diễn biến phiên xét xử này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top