Hà Tĩnh: Khởi tố 3 bị can sai phạm trong đền bù dự án Formosa

0 Bảo Long

ANTĐ Ngày 3-12, Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm kinh tế và chức vụ Công an Hà Tĩnh đã tống đạt quyết định khởi tố 3 bị can nguyên là cán bộ huyện Kỳ Anh, xã Kỳ Long và xã kỳ Phương về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị can gồm: Hồ Xuân Cường (Sn 1958, trú phường Sông Trí) nguyên cán bộ HĐBT huyện Kỳ Anh; Lê Công Diếu (Sn 1956, trú tại phường Kỳ Phương) nguyên chủ tịch UBND xã Kỳ Phương và Lê Xuân Nghinh (Sn 1956, trú phường Kỳ Long) nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Long.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ năm 2008, khi chưa tách huyện Kỳ Anh thành thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương di dời, giải phóng mặt bằng các xã Kỳ Phương, Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Thịnh, Kỳ Lợi lên các khu tái định cư để lấy đất làm dự án Formosa. Qua điều tra xác định được một số cán bộ HĐBT-GPMB huyện và UBND các xã Kỳ Long, Kỳ Lợi, Kỳ Thịnh, Kỳ Long, Kỳ Liên huyện Kỳ Anh đã có hành vi hợp thức hóa toàn bộ diện tích đất công do UBND xã quản lý thành đất giao cho các hộ dân sử dụng trước mốc 1/7/2004 để hưởng lợi chính sách bồi thường 100% giá đất nông nghiệp gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 14 tỷ đồng, hiện nay không thu hồi được.

ảnh 1

Cơ quan công an đọc lệnh khởi tố Lê Công Diếu, nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Phương.

Trong đó, Lê Xuân Nghinh, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Long là người trực tiếp bàn bạc, thống nhất chủ trương đưa phần diện tích 61,4 ha quy chủ cho 459 hồ sơ bồi thường đất nông nghiệp để chi trả sai quy định gây thất thoát ngân sách Nhà nước với số tiền hơn 9,7 tỷ đồng.

Lê Công Diếu nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Phương đã chỉ đạo và lập hợp thức 146 biên bản áp giá khi không có biên bản kiểm kê diện tích 11,4ha đất tranh chấp với số tiền bồi thường hơn 4,2 tỷ đồng là trái với quy định.

Còn Hồ Xuân Cường nguyên cán bộ HĐBT, tổ trưởng tổ kiểm kê tại xã Kỳ Phương, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã không chỉ đạo và không thực hiện việc lập biên bản kiểm kê xác định diện tích, chủ sử dụng đất, thời điểm sử dụng đất, nguồn gốc đất với từng chủ hộ làm căn cứ cho việc bồi thường mà dựa vào danh sách 146 hộ do UBND xã lập để tính toán giá trị bồi thường gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 885 triệu đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top