Hà Nội yêu cầu điểm mặt, chỉ tên doanh nghiệp khai thác cát lậu

0 Đông Hưng
ANTD.VN - Thành phố Hà Nội yêu cầu công bố công khai các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông; trên cơ sở đó, không cho phép các đơn vị vi phạm tham gia đấu thầu các dự án khai thác cát, sỏi trên địa bàn thành phố.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản 1205/UBND-ĐT, tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, UBND TP đã ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông.

Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn còn xảy ra tại một số địa phương, khu vực ảnh hưởng đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, cuộc sống của nhân dân khu vực ven sông, gây bức xúc trong dư luận.

Để chấm dứt tình trạng nêu trên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông, UBND TP yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chủ trì cùng các Sở: Tài nguyên và Môi trường, NN&PTNT, CATP, UBND quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát các hoạt động của các đơn vị đang thực hiện các dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa kết hợp khai thác cát trên sông thuộc địa bàn Thành phố; kiểm tra, xác định các căn cứ, cơ sở pháp lý, vị trí, phạm vi, mức độ nạo vét, khai thác cát... theo đúng dự án được Bộ GTVT phê duyệt, UBND TP đồng ý và việc tuân thủ các quy định của Thông tư số 69/2015/TT- BGTVT ngày 9/11/2015 của Bộ GTVT.

ảnh 1UBND TP chỉ đạo xử lý nghiêm những đối tượng khai thác trái phép tài nguyên

Trường hợp phát hiện hoạt động nạo vét luồng không đúng quy định, khai thác cát trái phép, thì phối hợp với CATP, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện, thị xã để xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

CATP Hà Nội chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, phát hiện các vi phạm; phối hợp với lực lượng Thanh tra Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Giao thông vận tải và chính quyền địa phương kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản nói chung, khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông nói riêng.

Đối với các trường hợp cố tình vi phạm làm ảnh hưởng, thiệt hại đến các công trình đê điều, phòng chống lũ lụt, công trình giao thông thủy và các trường hợp có hành vi chống đối việc kiểm tra, xử lý vi phạm về khai thác cát, sỏi, CATP Hà Nội chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, các Báo: Hà Nội mới, Kinh tế và Đô thị, An ninh Thủ đô... tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý khai thác tài nguyên cát, sỏi; công bố công khai các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông; trên cơ sở đó, không cho phép các đơn vị vi phạm tham gia đấu thầu các dự án khai thác cát, sỏi trên địa bàn thành phố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top