Hà Nội: Triệt phá đường dây trộm cắp xe máy cực lớn, thu hồi 23 xe máy

0 P.Hà
ANTĐ Phòng CSHS – Công an TP Hà Nội vừa triệt phá một số ổ nhóm trộm cắp xe máy, tiêu thụ tài sản phạm pháp, bắt giữ 15 đối tượng, thu hồi 23 xe máy các loại.

Trong thời gian từ tháng 3-2015 đến tháng 7-2015, trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm (Hà Nội), xảy ra liên tiếp các vụ trộm cắp xe máy tại các cơ quan, chung cư, trường học, khu nhà trọ…, số lượng xe bị mất nhiều, từ 3 đến 8 xe/vụ.

Một số vụ án điển hình như:

Đêm 15-3 rạng sáng 16-3, các đối tượng đã đột nhập tầng hầm Tòa nhà Internet, 2A Làng Quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội, trộm cắp được 7 xe máy.

Đêm 13-5 rạng sáng 14-5, các đối tượng đã đột nhập bẻ thanh sắt khóa cửa ra vào một cơ quan lớn ở đường Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội, trộm cắp 8 xe máy.

Đêm 24 rạng sáng 25-4, đối tượng đã đột nhập cắt khóa cửa ra vào tại Ban quản lý dự án 2- Bộ Giao thông vận tải, số 18 đường Phạm Hùng, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội, trộm cắp được 7 xe máy.

ảnh 1Các đối tượng bị bắt giữ

Các vụ trộm cắp tài sản (xe máy) xảy ra liên tục với số lượng xe mất nhiều trong thời gian ngắn, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Trước tình hình này, Đội 6 – Phòng CSHS, CATP Hà Nội, đã tập trung lực lượng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm trộm cắp tài sản. Quá trình đấu tranh chuyên án, cơ quan điều tra đã xác minh, dựng lên các ổ nhóm đối tượng nghi vấn.

Đến ngày 7-8, cơ quan điều tra đã bắt giữ 15 đối tượng trong các vụ án, trong đó có 3 đối tượng chính gồm Nguyễn Đức Thọ, SN 1990, thường trú tại thôn Yên Bình, xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc (từng có 1 tiền án về tội trộm cắp xe máy); Hà Văn Phúc, SN 1993, thường trú tại thôn Chòm Mốt, xã Lương Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Văn Chín, SN 1984, thường trú tại xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

ảnh 2Thọ, Phúc và Chín được xác định là những đối tượng chính trong các ổ nhóm trộm cắp xe máy

Cơ quan điều tra cho biết, khoảng cuối tháng 1-2015, Thọ và Phúc thuê phòng trọ ở trong ngõ 225 phố Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội. Từ tháng 3-2015 đến tháng 6-2015, các đối tượng rủ nhau đi trộm cắp xe máy lấy tiền ăn tiêu. Chúng chuẩn bị các công cụ như vam phá khóa, kìm cộng lực..., rồi chọn các cơ quan, trường học mất cảnh giác, lơ là trong công tác bảo vệ để đột nhập trộm cắp xe máy. Sau khi trộm cắp xe máy, mỗi đối tượng đi một xe đến gửi tại các bãi trông xe qua đêm ở khu vực cầu Thăng Long và tiếp tục đi taxi quay lại lấy các xe khác mang đi gửi.

Bước đầu, Nguyễn Đức Thọ, Hà Văn Phúc khai nhận đã gây ra 8 vụ đột nhập trộm cắp được 37 xe máy các loại (Honda Airblade, Lead, Dream, Yamaha Exciter…) tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền; trụ sở Ban quản lý dự án - Bộ Giao thông vận tải; Nhà Văn hóa quận Tây Hồ, Trường tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ); Công ty in Bưu Điện; Trường Cao đẳng điện tử điện lạnh Hà Nội…

Cơ quan điều tra xác định từ tháng 3 đến tháng 6-2015, Thọ đã bán cho hai đối tượng  Nguyễn Đăng Hoàn, SN 1989 và Hoàng Đăng, SN 1973, quê ở tỉnh Bắc Giang, 40 xe máy các loại.

Sau khi mua được xe Honda Wave, Dream… Thiết và Hoàn mang về nhà tại Bắc Giang phá dỡ lấy phụ tùng, tẩy xóa số khung, số máy của xe rồi gọi cho một đối tượng không quen biết đến nhà để mua bán bộ máy của xe, còn khung xe bị cắt và bán sắt vụn. Đối với các xe Honda Airblade, Lead thì Thiết và Hoàn bán nguyên xe cho một số đối tượng.

Tiếp đó, vào tháng 9-2015, một ổ nhóm khác do Nguyễn Văn Thắng, SN 1990, thường trú tại Tổ 2T, thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, Hà Nội, cùng đồng bọn gây ra 7 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn các huyện Sóc Sơn, Đông Anh (Hà Nội) và các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh. Xe máy trộm cắp được các đối tượng đem bán cho Nguyễn Văn Chín.

Hiện, cơ quan điều tra đã thu hồi 23 xe máy là vật chứng vụ án (gồm 8 xe Honda AirBlade, 7 xe Honda Wave, 3 xe Honda Lead, 3 xe Honda Dream và 2 bộ máy của xe Honda).

Vụ án vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra, cơ quan công an đang truy bắt các đối tượng có liên quan khác, thu hồi vật chứng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top