Hà Nội: Bắt giữ một giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động

0 P.Hà
ANTD.VN -Ngày 4-1-2018, thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TP.Hà Nội cho biết, cơ quan điều tra vừa thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Giáp Văn Hạnh (Sn 1978, quê Bắc Giang), là giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Thượng tá Mai Trọng Thắng, Phó  trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TP.Hà Nội cho biết, trong thời gian từ ngày 6-3 đến 27-12-2017, cơ quan điều tra đã tiếp nhận đơn của một số người dân tố cáo Giáp Văn Hạnh có hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt tiền với số lượng lớn.

Cụ thể, theo đơn tố cáo bà N.T. H. ( trú ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), nghe Giáp Văn Hạnh “quảng cáo” có khả năng đưa người đi du nghiệp (dạng vừa học vừa làm) tại Úc. Lại thấy Hạnh có công ty nên bà H tin tưởng, đại diện cho 6 người lao động chuyển hồ sơ và số tiền 88.000 USD. Tuy nhiên đến nay Hạnh chưa thực hiện được việc đưa người đi làm việc tại Úc như đã hứa hẹn và mới chỉ trả lại 40.000 USD, còn lại chiếm đoạt.

ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Văn Hạnh.

Tương tự như vậy, anh Nguyễn Văn N ở Hải Phòng tố cáo Nguyễn Văn Hạnh hứa hẹn đưa anh đi sang Úc du nghiệp. Anh N đã phải nộp cho Hạnh 15 triệu đồng và 4.000 USD cùng hồ sơ gồm rất nhiều giấy tờ bản gốc như bằng tốt nghiệp PTTH, học bạ, bằng tốt nghiệp cao đẳng và hộ chiếu, tuy nhiên, anh N cũng không được đưa đi như cam kết. Anh N đã phải đi lại nhiều lần gặp Ngọc để lấy lại tiền và hồ sơ. Đến nay Hạnh mới trả lại anh N 40 triệu đồng, còn khoảng 60 triệu đồng bị chiếm đoạt cùng hồ sơ.

Ngoài 2 nạn nhân trên còn rất nhiều nạn nhân khác sau khi đọc thông tin tìm bị hại trên báo chí đã đến cơ quan điều tra tố giác Giáp Văn Hạnh.

Ngày 25-12-2017, Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội xác minh tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) xác định Công ty CP XNK tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam do Giáp Văn Hạnh làm giám đốc không được cấp phép tuyển dụng người đi Úc và Tây Ban Nha.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập, ngày 28-12-2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở đối với Giáp Văn Hạnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan điều tra tiếp tục thông báo, những cá nhân, tổ chức nào đã nộp tiền cho Giáp Văn Hạnh dưới hình thức tham quan, làm vườn, du nghiệp tại Úc hoặc các nước khác thì liên hệ Cơ quan CSĐT (Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội) để trình báo và giải quyết, gặp Điều tra viên Nguyễn Mạnh Cường – Đội phó Đội điều tra án kinh tế, địa chỉ 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top