Guồng quay thường ngày của trinh sát hình sự

0 Trung Hiếu
ANTD.VN - Đầu sùm sụp mũ lưỡi trai, vẻ mặt lầm lỳ, ít nói, trinh sát hình sự luôn khiến mọi người ấn tượng bởi sự quyết đoán, dứt khoát. Nhưng đó là ấn tượng bề ngoài, còn ẩn sâu bên trong là trái tim nhiệt huyết, hết mình vì công việc. Và có những câu chuyện mà chỉ những ai đã đi làm nhiệm vụ cùng họ thì mới thấu…

ảnh 1Đại diện CAP Đồng Tâm hướng dẫn thủ tục trao trả tài sản cho các bị hại

Truy bắt đối tượng gây án ngay sau khi ra tù

Chiều 21-4-2020, tổ công tác của CAP Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phối hợp với chiến sỹ Đội 4, Phòng CSGT và người dân đã truy đuổi, bắt giữ thành công 2 đối tượng là Đào Văn Lưu (SN 1993, trú tại 65 Đê La Thành, Đống Đa) và Ngô Minh Nghĩa (SN 1992, ở Hà Nội) khi chúng rủ nhau lấy trộm xe máy.

Cả Lưu và Nghĩa đều là những đối tượng lưu manh chuyên nghiệp. Lưu đã có 3 tiền án về các tội liên quan tới ma túy và trộm cắp, trong khi Nghĩa cũng có 3 tiền án về các tội cướp tài sản và trộm cắp. Một điểm chung đáng buồn của cặp đôi trên là chúng đều vừa ra tù. Chiếc xe máy Honda SH Mode mà Lưu và Nghĩa đèo nhau để đi tìm “con mồi” cũng chính là tang vật trong vụ trộm cắp trước đó một ngày.

Khi 2 đối tượng phát hiện một chiếc xe Honda Wave Alpha dựng ở trước cửa hàng trên phố Lê Thanh Nghị thì Nghĩa dừng xe cách đó một đoạn để cảnh giới, còn Lưu tiến đến dùng vam phá khóa. Sau đó, các đối tượng đi vào chỗ vắng để đổi BKS của 2 chiếc xe máy cho nhau và mang gửi chiếc Wave vào một bãi trông xe trên phố Đại La để đi tìm kiếm “con mồi” gây án tiếp.

Sau nhiều giờ đi vòng vèo qua các tuyến phố, Lưu và Nghĩa quay lại bãi trông xe ở phố Đại La để mang chiếc Wave đi. Tuy nhiên, tình huống oái oăm đã xảy ra, đó là do ổ khóa đã bị phá hỏng nên chúng không thể dùng chìa để mở được nữa. Điều này buộc các đối tượng phải lấy vam để chọc và người trông xe đã nhìn thấy dấu hiệu bất thường nên tri hô.

Trong khi Lưu bỏ chạy thì Nghĩa dùng vam phá khóa chống trả, đánh bị thương một người dân. Đúng thời điểm này, tổ công tác của CAP Đồng Tâm do Trung úy Nguyễn Văn Hoàn làm tổ trưởng tuần tra ngang qua. Thấy có vụ xô xát, tổ công tác đã can thiệp, khống chế Ngô Minh Nghĩa. Sau khi nắm tình hình sự việc, tổ công tác tiếp tục truy đuổi đối tượng bỏ chạy. Nhờ sự hỗ trợ của Đội CSGT số 4  cùng người dân, CAP Đồng Tâm đã bắt được Đào Văn Lưu. Hai chiếc xe tang vật sau đó cũng được trao trả cho khổ chủ.

ảnh 2Chiếc xe máy tang vật của nhóm trộm được cảnh sát thu giữ và bộ vam phá khóa mà 2    đối tượng mang theo để bẻ khóa xe máy

Xuyên đêm xác minh hành vi phạm pháp

Hành vi trộm cắp của Đào Văn Lưu và Ngô Minh Nghĩa đã quá rõ ràng, nhưng đây đều là những kẻ lưu manh chuyên nghiệp, nên việc đấu tranh với chúng không hề đơn giản. Sau khi bắt giữ các đối tượng, CAP Đồng Tâm nhanh chóng báo cáo lên CAQ Hai Bà Trưng. Một nhóm gồm 5 cán bộ của Đội Cảnh sát hình sự có mặt, phối hợp để đấu tranh.

Khi hồ sơ vụ án đã khép, điều đọng lại trong lòng mỗi cán bộ, chiến sỹ là 2 lá thư cảm ơn do các chủ xe gửi tới. Họ bày tỏ những lời lẽ rất chân thành, mộc mạc, thể hiện sự biết ơn trước tinh thần thực hiện nhiệm vụ tận tâm của các anh. Và khi những lá thư cảm ơn đó còn đang tươi màu mực thì những chiến sỹ lại tiếp tục lên đường tập trung vào vụ án mới xảy ra. Với các anh, guồng quay công việc không ngừng luôn là một phần tất yếu…

Dù là “chiến hữu” nhưng sau khi bị bắt, Lưu và Nghĩa tìm mọi cách đổ tội cho nhau. Lưu nói rằng bị Nghĩa rủ rê, công cụ trộm cắp (vam phá khóa) do Nghĩa cung cấp. Khi ra hiện trường thì Nghĩa bẻ khóa, Lưu đứng trông chừng. Trong khi đó, Nghĩa khai hoàn toàn ngược lại khi cho rằng Lưu mới là kẻ cầm đầu và trực tiếp ra tay, còn Nghĩa chỉ… phụ giúp.

Thậm chí, Nghĩa còn thẳng thắn cho biết gã vừa ra tù vì tội trộm cắp tài sản nên nắm rõ hành vi của bản thân rơi vào điều nào, khoản nào trong Bộ luật Hình sự. Trước sự ngoan cố, lì lợm của 2 tên trộm chuyên nghiệp, trinh sát hình sự phải thu thập các bằng chứng ngoài hiện trường, kết nối các bị hại để ghi nhận chi tiết thời gian bị bẻ khóa, mất trộm. Sau 3 giờ đấu tranh, khai thác, cuối cùng thì Lưu, Nghĩa đã phải thừa nhận vai trò của chúng, đó là cả 2 đều tham gia bẻ khóa, lấy trộm xe máy. Nhưng như vậy vẫn chưa phải đã kết thúc.

Quá trình thẩm vấn kết thúc lúc 20h khi các trinh sát hình sự chưa được ăn uống gì. Đây lại đang là giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội nên không có hàng quán nào mở cửa. Các anh được CAP Đồng Tâm mời ở lại, ăn cơm tại nhà bếp của đơn vị. Bữa cơm diễn ra chóng vánh khi ai cũng vội vã muốn tiếp tục nốt công việc để hoàn thiện thủ tục, hồ sơ vụ án. Trực tiếp cả tổ phải dẫn giải các nghi phạm đi khám sức khỏe do trong thời gian này các đối tượng còn được yêu cầu phải làm thêm xét nghiệm Covid-19, bên cạnh các xét nghiệm tiêu chuẩn khác).

ảnh 3

ảnh 4Hai đối tượng Đào Văn Lưu và Ngô Minh Nghĩa. Thương tích trên mặt Nghĩa là do đánh nhau với người dân tại bãi xe

Khi mọi việc hoàn tất lúc 23h, cả tổ lại tiếp tục dẫn giải các nghi phạm tới những hiện trường mà chúng đã bẻ khóa, lấy trộm xe, cũng như nơi chúng đặt mua vam phá khóa. Trời đêm lạnh, mưa, lại đúng lúc đợt gió mùa Đông Bắc cuối cùng tràn về, song tất cả trinh sát hình sự vẫn coi như đó là chuyện quá đỗi bình thường. Vì chiếc xe tải của CAP không đủ chỗ, tổ hình sự phải cắt cử người đi kèm nghi phạm, người chạy xe máy sát theo sau. 

Quá trình dẫn giải đi tới phường Khương Mai (quận Thanh Xuân). Đây là nơi Lưu, Nghĩa bẻ khóa chiếc xe máy SH Mode và dùng làm phương tiện gây án trong những ngày sau đó. Mọi công đoạn trong quy trình thu thập thêm dữ liệu ở hiện trường được thực hiện gọn gàng, khoa học, và càng khiến các nghi phạm khai rõ hành vi của chúng.

Khi cả đoàn đi qua 2 điểm hiện trường cùng nơi mà các đối tượng lấy vam phá khóa, đồng hồ đã chỉ 4h sáng. Vậy nhưng gương mặt mỗi trinh sát hình sự đều thể hiện sự bình tĩnh, tập trung, để làm rõ hành vi phạm pháp của đối tượng chứ không có bất kỳ vẻ mệt mỏi nào. Có lẽ đó là một đặc thù của trinh sát hình sự: Có việc là làm, đã làm là quyết liệt cho đến khi hoàn tất mới nghỉ.

Khi hồ sơ vụ án đã khép, điều đọng lại trong lòng mỗi cán bộ, chiến sỹ là 2 lá thư cảm ơn do các chủ xe gửi tới. Họ bày tỏ những lời lẽ rất chân thành, mộc mạc, thể hiện sự biết ơn trước tinh thần thực hiện nhiệm vụ tận tâm của các anh. Như người chủ chiếc xe Wave Alpha là trụ cột của một hộ nghèo tại địa phương, chiếc xe này do ông được UBND phường tặng để làm phương tiện mưu sinh.

Còn chủ xe SH Mode cũng rất bối rối sau khi bị mất trộm xe, bởi đây là phương tiện duy nhất để chị đi lại. Và khi những lá thư cảm ơn đó còn đang tươi màu mực thì những chiến sỹ lại tiếp tục lên đường tập trung vào vụ án mới xảy ra. Với các anh, guồng quay công việc không ngừng luôn là một phần tất yếu…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top