Giữ tuyệt đối an toàn các mục tiêu

0 Hồng Tuấn - Minh Hà
(ANTĐ) - Người Hà Nội hàng ngày đi qua phố Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, có thể thấy “đại bản doanh” của Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu (CS BVMT), đơn vị tròn 10 năm tuổi này đã và đang gánh vác, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị quan trọng được Đảng, Nhà nước và Bộ Công an giao phó.

Giữ tuyệt đối an toàn các mục tiêu

(ANTĐ) - Người Hà Nội hàng ngày đi qua phố Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, có thể thấy “đại bản doanh” của Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu (CS BVMT), đơn vị tròn 10 năm tuổi này đã và đang gánh vác, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị quan trọng được Đảng, Nhà nước và Bộ Công an giao phó.

Đó là những nhiệm vụ áp tải các chuyến hàng đặc biệt của Chính phủ từ Hà Nội đi các tỉnh, thành phố trong cả nước và ngược lại; bảo vệ 94 mục tiêu trọng yếu của Trung ương đặt tại Thủ đô, thực hiện những nhiệm vụ đột xuất do lãnh đạo Cục CSBV&HTTP phân công.

Quân số của Trung đoàn dao động từ 900 đến 1.300 CBCS, được chia thành 12 đại đội trải đều trên địa bàn thành phố song nói như Thượng tá Chử Đức Nhượng, “nếu không chủ động tính toán, xây dựng kế hoạch công tác phù hợp, thì cả nghìn quân cũng không đáp ứng xuể khối lượng công việc được giao”.

Một “nguyên tắc vàng” đặt ra cho lính bảo vệ mục tiêu, là từng CBCS luôn phải tự sắp xếp cho mình kế hoạch làm việc khoa học, bài bản, đặc biệt là ý thức tổ chức kỷ luật và tác phong quân kỷ.

94 mục tiêu tại Hà Nội mà Trung đoàn CS BVMT đang đảm đương nhiệm vụ bảo vệ an toàn, theo Trung tá Trần Quốc Huy - Phó Trưởng ban Chính trị Trung đoàn nhấn mạnh, mục tiêu nào cũng quan trọng và cần được đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Đơn cử như vị trí bảo vệ tại Đại sứ quán; tất nhiên, nơi nào phía bạn cũng chủ động đảm bảo an toàn từ bên trong. Nhưng dứt khoát không thể thiếu sự đảm bảo an ninh vòng ngoài là vai trò của “lính” bảo vệ mục tiêu.

Cảnh sát bảo vệ mục tiêu luyện tập nâng cao bản lĩnh chiến đấu

Sự hiện diện của những sắc phục Công an Việt Nam trước cổng các Đại sứ quán cũng chính là sự hiện diện của an ninh- an toàn. Thông qua những chiến sỹ công an, qua tác phong và thái độ giao tiếp, các vị Đại sứ, nhân viên sứ quán có thể phần nào đó hiểu hơn về con người Việt Nam.

Theo Thượng tá Chử Đức Nhượng, để hoàn thành tốt công tác đảm bảo an toàn các mục tiêu, từng đại đội đều phải tự lập kế hoạch, hồ sơ phương án bảo vệ, sau đó báo cáo lãnh đạo trung đoàn. Các mục tiêu này phải sẵn sàng ứng phó, xử lý nhanh tình huống giả định đặt ra như cháy nổ, khủng bố, khiếu kiện đông người.

Bên cạnh đó, CBCS của Trung đoàn CS BVMT còn được cấp trên thường xuyên giáo dục, giác ngộ đạo đức cách mạng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều chiến công lớn đã được chiến sỹ bảo vệ mục tiêu thực hiện.

Trong đó, gần đây nhất là chiến công phát hiện, bắt giữ đường dây buôn bán 4 bánh heroin. Hôm đó là ngày 10-1-2009, khoảng 21h30. Tổ công tác Đại đội 10 gồm các đồng chí Bùi Công Lương, Nguyễn Đình Cẩm, Phạm Văn Quyết và Lê Hữu Thịnh làm nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu tại khu Vân Hồ 2, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, đã phát hiện 2 xe máy chạy tốc độ cao từ phố Nguyễn Đình Chiểu ra.

Trông thấy bóng dáng sắc phục, đối tượng nữ ngồi sau xe máy vội vã ném 1 túi nilon xuống vỉa hè, giáp bờ tường công viên Thống Nhất. Phát hiện hành tung mờ ám trên, tổ công tác Đại đội 10 âm thầm theo dõi và khoảng 30 phút sau, khi 2 đối tượng đi xe máy quay lại nhặt chiếc túi nilon, các anh đã cùng CAP sở tại bắt giữ đối tượng.

Bên trong chiếc túi nilon là 4 bánh heroin. “Hôm lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát đến khen thưởng, chúng tôi được thông báo, số đối tượng bị bắt nằm trong một đường dây mua bán trái phép chất ma túy lớn, liên quan đến nhiều địa phương trong cả nước. Rất mừng là CBCS của mình đã đóng góp phần nhỏ bé vào chiến công ấy, song chúng tôi cũng suy nghĩ đơn giản thôi, trong công tác của mình, một biểu hiện bất minh của đối tượng xấu đều không thể bỏ qua” - Thượng tá Chử Đức Nhượng nói.

Năm 2009 này, Trung đoàn CS BVMT tròn 10 năm tuổi. 10 năm qua, đặc biệt năm 2008, Trung đoàn đã kịp ghi vào “bảng vàng” thành tích danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân của Trung đoàn.

2 tập thể, 11 cá nhân được Bộ Công an tặng Bằng khen; 1 tập thể, 2 cá nhân được Tổng cục Cảnh sát tặng Bằng khen; 1 tập thể, 101 cá nhân được Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục An ninh tặng Giấy khen và 8 tập thể, 108 cá nhân được Cục CSBV&HTTP tặng Giấy khen.

Lãnh đạo Trung đoàn cho biết, một phần thưởng vô giá khác mà những người chiến sỹ bảo vệ mục tiêu làm được, là thông qua việc tham gia nhiều hoạt động giúp đỡ nhân dân, các anh đã góp phần tăng thêm tình đoàn kết, tương thân tương ái và gắn bó máu thịt giữa công an với nhân dân…

Hồng Tuấn - Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top