Giao xe cho người chưa đủ điều kiện tự gây tai nạn dẫn đến tử vong có phạm tội không?

0 ANTĐ
ANTD.VN - Hoàng Quang H (SN 1985) uống rượu với nhóm bạn học và Nguyễn Văn K (SN 2002) người cùng thôn. Nhậu xong, đến 21h cùng ngày, cả nhóm rủ nhau đi hát karaoke.

ảnh 1(Ảnh minh họa)

Nội dung vụ việc

Vì uống nhiều bia nên Hoàng Quang H bị mệt, sợ điều khiển xe không an toàn nên đưa xe mô tô và chìa khóa xe cho Nguyễn Văn K và bảo K lái chở H theo nhóm bạn đến quán karaoke để chơi tiếp (H biết K chưa có Giấy phép lái xe vì chưa đủ tuổi). Nguyễn Văn K điều khiển xe mô tô nói trên chạy được khoảng 2km, khi qua đoạn đường cua, do chạy nhanh không làm chủ được tốc độ nên để xe lao qua bên trái đường, đâm trực diện vào trụ điện cao thế ở mép đường, làm cả hai ngã xuống ruộng bị thương nặng. Sau một tuần cấp cứu thì Nguyễn Văn K tử vong do chấn thương sọ não, tụ máu nội sọ. Còn Hoàng Quang H chỉ bị thương nhẹ ở phần mềm, thương tích không đáng kể.

Vấn đề đặt ra trong vụ việc này là Hoàng Quang H có phạm tội không?

Ý kiến bạn đọc

Phạm tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ

 Tôi cho rằng, trong vụ việc này hành vi giao xe của Hoàng Quang H cho Nguyễn Văn K đã đủ yếu tố cấu thành tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo Điều 264, Bộ luật Hình sự năm 2015. Bởi lẽ, Hoàng Quang H biết rõ K còn vị thành niên, chưa có bằng lái xe mô tô trên 50 phân khối theo luật định, tuy nhiên H vẫn giao xe để K điều khiển dẫn đến tai nạn làm cho K tử vong. Chính việc Hoàng Quang H giao xe mô tô cho K, người không đủ điều kiện điều khiển xe là nguyên nhân dẫn đến tai nạn làm K tử vong, nên Hoàng Quang H phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này. Vì vậy theo tôi cần phải xử lý nghiêm minh hành vi của Hoàng Quang H theo pháp luật.

Vũ Tuấn Hà (Sóc Sơn - Hà Nội)

Không phạm tội

Theo nội dung vụ việc, tôi cho rằng hành vi của Hoàng Quang H giao xe cho Nguyễn Văn K điều khiển sau đó dẫn tới việc Nguyễn Văn K gây tai nạn và  bị tử vong thì Hoàng Quang H không phạm tội. Bởi lẽ, Nguyễn Văn K điều khiển xe mô tô mặc dù dẫn đến tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng người chết ở đây lại chính là Nguyễn Văn K chứ không phải là người khác nên theo tôi hành vi giao xe của Hoàng Quang H không cấu thành tội phạm theo Điều 264, Bộ luật Hình sự.

           Nguyễn Thị Cải (TP Bắc Ninh - Bắc Ninh)

Chỉ phạm tội khi gây tai nạn cho người thứ ba

Tôi cho rằng, trong vụ việc này, Hoàng Quang H chỉ phạm tội nếu như Nguyễn Văn K trong quá trình điều khiển xe gây ra tai nạn nghiêm trọng mà nạn nhân là một người thứ ba tham gia giao thông. Hành vi của Hoàng Quang H mặc dù vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ nhưng Hoàng Quang H không phải là người trực tiếp gây tai nạn và hơn nữa Nguyễn Văn K chết là do đã tự gây tai nạn với chính mình. Do đó theo tôi, hành vi của Hoàng Quang H chưa đến mức phải xử lý hình sự mà chỉ cần xử phạt hành chính theo quy định của pháp  luật.

Hoàng Huy Tuấn (Văn Giang - Hưng Yên)

Bình luận của luật sư

Căn cứ vào nội dung vụ việc chúng tôi cho rằng hành vi của Hoàng Quang H giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là Nguyễn Văn K đã gây thiệt hại đến tính mạng của K đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 264, Bộ luật Hình sự năm 2015. Bởi lẽ:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 264 Bộ luật Hình sự: “Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác”. Qua đó cho thấy, Điều 264, Bộ luật Hình sự có cấu thành vật chất nên cấu thành cơ bản của điều luật quy định người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là:

- Người không có giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác.

Các điều kiện khác được hướng dẫn tại Điều 5, Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28/8/2013 giữa Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Bộ Tư pháp - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao - Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn: “Người không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật là người không am hiểu các quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ; người không đủ sức khỏe, độ tuổi để điều khiển phương tiện; người do tình trạng sức khỏe không thể tự chủ điều khiển được tốc độ; người đang trong tình trạng say do sử dụng ma túy, rượu, bia hoặc các chất mà sau khi sử dụng có biểu hiện say như người sử dụng ma túy, rượu, bia”.

- Người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác.

Gây thiệt hại cho tính mạng hoặc thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác được hướng dẫn tại Điều 2 TTLT số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28-8-3013 giữa Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Bộ Tư pháp - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao - Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn: “Gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác hoặc gây hậu quả nghiêm trọng là một trong các trường hợp sau đây:

a) Làm chết một người;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên”;

Theo đó, chúng ta đã xác định trong vụ việc này Hoàng Quang H giao xe mô tô cho Nguyễn Văn K là người không đủ điều kiện điều khiển, gây thiệt hại cho tính mạng của Nguyễn Văn K là có dấu hiệu của tội phạm: “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 264, Bộ luật Hình sự.

Như vậy, để xác định hành vi của K có phạm tội theo Điều 264, Bộ luật Hình sự 2015 hay không, chúng ta cần phân tích đối tượng điều chỉnh của điều luật. Trong điều luật này có hai đối tượng được điều chỉnh đó là “người nào” và “người khác”:

- Người nào trong điều luật là người có hành vi giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác.

- Người khác trong điều luật này là người bị thiệt hại tính mạng, sức khỏe, tài sản.

Theo đó, trong vụ án này Hoàng Quang H (người nào) có hành vi giao xe mô tô cho Nguyễn Văn K là người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho tính mạng của Nguyễn Văn K (người khác). Hậu quả đó là nghiêm trọng (chết 1 người) nên H đã phạm tội: “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 264, Bộ luật Hình sự.

Như vậy, quan điểm cho rằng hành vi giao xe của Hoàng Quang H không phạm tội bởi lẽ, Nguyễn Văn K điều khiển xe mô tô dẫn đến tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng (chết 1 người), nhưng người chết ở đây lại chính là Nguyễn Văn K chứ không phải là “người khác” nên hành vi giao xe của Hoàng Quang H không cấu thành tội phạm. Tức là, nếu Hoàng Quang H giao xe cho K điều khiển mà K gây tai nạn làm “thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác”, nếu người khác là người thứ ba thì Hoàng Quang H mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này. Lập luận này theo chúng tôi là trái với cấu thành cơ bản của Điều 264, Bộ luật Hình sự.

Luật sư Đoàn Mạnh Hùng  (Văn phòng Luật sư Hùng Mạnh)

Điều 264. Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Làm chết 2 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Làm chết 3 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top