Giao thừa Mậu Tý: Đêm trật tự, bình yên

0 Mỹ Linh- Ngọc Anh- Hà Trung
(ANTĐ) - Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội, mục tiêu chính của CATP Hà Nội là tăng cường lực lượng đảm bảo trật tự, ATGT cũng như ngăn chặn hoạt động sản xuất, buôn bán và sử dụng pháo trái phép.

Giao thừa Mậu Tý: Đêm trật tự, bình yên

(ANTĐ) - Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội, mục tiêu chính của CATP Hà Nội là tăng cường lực lượng đảm bảo trật tự, ATGT cũng như ngăn chặn hoạt động sản xuất, buôn bán và sử dụng pháo trái phép.

Đêm giao thừa Mậu Tý được lực lượng công an giữ gìn trong trật tự, bình yên - ảnh: Tường Lâm

Chúng tôi có mặt bến xe phía Nam khi chuyến xe cuối cùng vừa rời bến cách đó vài tiếng. Đồng chí Nguyễn Bá Riến- Trưởng trạm cảnh sát bến xe phía Nam cho biết: “Nhờ làm tốt công tác điều tiết học sinh, sinh viên như bán vé trước, nghỉ Tết so le nên năm nay khách không bị dồn dập. Ngoài ra, việc tách tuyến xe đi Vinh (Nghệ An) xuống Bến xe Nước ngầm (tháng 7/2007) cũng là một trong những nguyên nhân giảm tải lượng khách ra vào bến”.

Lượng khách từ 21- 1 đến 6- 2 khoảng 53 vạn lượt. Đến 19 giờ ngày 6- 2- 2008 (tức 30 Tết), 8 hành khách cuối cùng đã rời bến. Bến xe khách phía Nam đã tặng quà cho những hành khách cuối cùng”.

So với mọi năm, tình hình an ninh trật tự của năm 2007 tốt hơn rất nhiều. Sở dĩ, tình hình tốt hơn mọi năm là nhờ vào việc triển khai kịp thời của lãnh đạo công an thành phố về công tác an ninh trật tự. Tại bến xe cho đến thời điểm này không xảy ra vụ trọng án nào. Bên cạnh đó, cũng không phát hiện ra trường hợp nào về buôn bán, tàng trữ hay vận chuyển pháo nổ.

Thực hiện chỉ đạo của công an thành phố về đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết 2008, Trạm cảnh sát bến xe phía Nam ứng trực 100% quân số. Cả trạm có 15 cán bộ, chiến sĩ cắt cử làm 2 đội hình sự và trật tự được bố trí theo ca.

Đồng chí Nguyễn Bá Riến (giữa)- Trưởng trạm cảnh sát bến xe phía Nam
 

Cũng theo đồng chí Nguyễn Bá Riến, 9 giờ ngày 7- 2 (tức mùng 1 Tết) sẽ có 1 chuyến ô tô khách đầu tiên xuất bến và ngày mùng 8- 2 (tức mùng 2 Tết), bến xe phía Nam hoạt động gần như bình thường.

Cùng quản lý địa bàn công cộng nhạy cảm và phức tạp là công viên Thống Nhất và hồ Thiền Quang, công an hai phường Nguyễn Du và Lê Đại Hành đã có những phối hợp trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng như ngăn chặn hoạt động sản xuất, buôn bán và sử dụng pháo trái phép theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội.

Theo đó Công an phường Nguyễn Du bảo vệ vòng ngoài gồm cổng công viên phía đường Nguyễn Đình Chiểu, đường Trần Nhân Tông (cổng chính) và xung quanh khu vực hồ Thiền Quang, còn công an phường Lê Đại Hành chịu trách nhiệm phía bên trong công viên, đường Lê Duẩn, Đại Cổ Việt.

Đồng chí Phùng Quang Hiển- Trưởng công an phường Nguyễn Du nói: “Chúng tôi tổ chức mỗi cụm dân cư có 1 chốt bảo vệ xung quanh địa bàn vừa đảm bảo an ninh, vừa phòng chống pháo nổ. Cho đến thời điểm này, trên địa bàn phường chúng tôi chưa phát hiện trường hợp nào đốt pháo, chưa có vụ việc xảy ra nên tương đối an tâm. Về khu vực bên ngoài công viên và xung quanh hồ Thiền Quang, chúng tôi tổ chức 10 đội gồm trật tự, hình sự, chống cướp giật, chống đốt pháo liên tục đi tuần tra, rà soát. Về người lang thang, cơ nhỡ, ngày 26- 1 công an phường phát hiện 1 cụ già nằm ở khu vực ngã 3 Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Đình Chiểu. Chúng tôi đã nhanh chóng, thu xếp chuyển cụ về trại 4 ở Ba Vì- Hà Tây”.

Là đơn vị cuối cùng, chúng tôi có mặt trước đêm giao thừa, cũng như các đơn vị khác, công an phường Lê Đại Hành đón giao thừa trong không khí khẩn trương, chu đáo với 100% quân số có mặt đầy đủ. Đồng chí Nguyễn Hồng Vinh- Công an phường Lê Đại Hành vui vẻ: “Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cấm đốt pháo nổ, chúng tôi đã triển khai, quán triệt tuyên truyền, pa- nô, khẩu hiệu đến tận người dân”. Thậm chí, công an phường còn vào tận gia đình có cháu đốt pháo năm 2007 vận động và viết cam đoan năm 2008 không đốt pháo.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm-Thứ trưởng Bộ CA chúc Tết cán bộ, chiến sĩ quận Hai Bà Trưng.

21h15, điểm dừng chân của nhóm phóng viên ANTĐ là trụ sở CAP Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm. Trung tá Nguyễn Đức Tuấn, phó trưởng CAP cho biết, BCH CAP và gần 100% CBCS đã ra đường làm nhiệm vụ. Bữa cơm tất niên được tổ chức sớm từ chiều 29 để ngày 30, toàn bộ chiến sỹ sẵn sàng nhiệm vụ. Đêm giao thừa năm nay, ngoài quân số của phường còn được tăng cường 20 chiến sỹ CSCĐ và 10 CBCS thuộc đội nghiệp vụ CAQ Hoàn Kiếm. Mọi vị trí đều đã quán triệt chỉ đạo của Giám đốc CATP, tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý tất cả các vi phạm về pháo. Công tác đảm bảo trật tự đô thị cũng được đẩy mạnh, đặc biệt ở khu vực hồ Hoàn Kiếm.

“Đến thời điểm này, trên địa bàn chúng tôi chưa xảy ra vụ đốt, tàng trữ hay mua bán pháo nào”, Trung tá Nguyễn Đức Tuấn khẳng định. Tính chất của địa bàn “nóng” cũng được chỉ huy CAP Lý Thái Tổ xác định, quán triệt nghiêm túc đến các CBCS.

Trước thời khắc giao thừa 5 tiếng đồng hồ, 7 trạm tuần tra được lập trên địa bàn, với thành phần gồm cán bộ dân phố, CSKV. Công tác bảo đảm ANTT được tập trung ở khu vực đền Bà Kiệu và đền Ngọc Sơn. Theo Trung tá Trần Văn Khanh, phó trởng CAP Lý Thái Tổ, nét mới năm nay là một số địa bàn trọng điểm được tăng cường chỉ huy Phòng nghiệp vụ CATP về. Điều này vừa giúp cơ sở tăng thêm sức mạnh, cũng là dịp để CATP nắm việc triển khai các mặt công tác của Ban Giám đốc CATP.

22h15, nhóm PV ANTĐ có mặt tại Trạm CS ga Hà Nội, thuộc địa bàn quận Đống Đa. Khoảng 45 phút nữa là thời điểm chuyến tàu cuối cùng rời bến. Chỉ huy Trạm cho biết, đến thời điểm này không còn hành khách, người lang thang nào phải vạ vật. Trước thời điểm này, thượng tá Hoàng Thanh Bình - trưởng phòng CSTT - CATP đã qua kiểm tra địa bàn ga và đưa hai cụ già về quê ăn Tết. Trong 1 tháng qua, lực lượng Công an trạm triển khai đồng bộ các lĩnh vực chống vận chuyển hàng giả, đặc biệt là pháo.

Đặc thù địa bàn công cộng được Trạm CS Ga Hà Nội quyết tâm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Giám đốc CATP, không để xảy ra hiện tượng cờ bạc, nghiện hút công khai. “Làm tốt công tác phòng ngừa, lấy phòng ngừa để đấu tranh”, phương châm hành động ấy của Trạm CS Ga Hà Nội là hoàn toàn đúng đắn để có được kết quả vững vàng về ANTT.

Mỹ Linh- Ngọc Anh- Hà Trung

 Trong đêm 6- 2- 2008, Thượng tướng Lê Thế Tiệm- Ủy viên Trung ương Đảng- Thứ trưởng Bộ Công an đã đi thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ quận Hai Bà Trưng.

Sau khi biểu dương một số việc mà công an quận Hai Bà Trưng làm được trong năm 2007, Thứ trưởng cũng không quên căn dặn công an quận chú trọng việc ngăn chặn hoạt động sản xuất, buôn bán và sử dụng pháo trái phép, đảm bảo an toàn giao thông, phòng ngừa các loại tội phạm nguy hiểm… trong dịp Tết Mậu Tý 2008 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trên tinh thần “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi” mong lãnh đạo công an quận Hai Bà Trưng tiếp tục động viên cán bộ, chiến sĩ làm hết sức mình để đảm bảo cho người dân Thủ đô có 1 cái Tết vui vẻ trong không khí yên lành để mở đầu cho 1 năm mới thanh bình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top