Giao cấu với người dưới 16 tuổi dù có sự đồng thuận vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

1 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Năm 20 tuổi, tôi có quan hệ với vợ tôi lúc đó mới 15 tuổi. Cả hai hoàn toàn tự nguyện và chúng tôi cũng đã kết hôn. Tuy nhiên, hiện tại do mâu thuẫn phát sinh, tôi đã đề nghị ly hôn nhưng cô ấy không chấp nhận và đe dọa rằng nếu ly hôn thì cô ấy sẽ tố cáo tôi quan hệ với cô ấy khi chưa đủ tuổi để tôi đi tù. Thưa luật sư, liệu nếu cô ấy tố cáo thì tôi có bị đi tù hay không? Nguyễn Đức Tuấn (Long Biên, Hà Nội)

ảnh 1Hành vi quan hệ tình dục với người chưa đủ tuổi vị thành niên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ảnh minh hoạ

Luật sư trả lời: Do bạn chỉ nói hai bạn hoàn toàn tự nguyện “quan hệ” khi vợ bạn mới 15 tuổi nên theo quy định tại khoản 1 Điều 145 BLHS năm 2015: “Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”, bạn đã phạm tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” theo khoản 1 Điều 145.

Tại điểm b khoản 1 Điều 9 BLHS về phân loại tội phạm như sau: “Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 3 năm tù đến 7 năm tù”. Do đó, tội phạm mà bạn thực hiện được xác định là tội phạm nghiêm trọng.

Mặt khác, tại khoản 2 Điều 27 BLHS quy định Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

“2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng…”

Căn cứ theo các quy định trên, vì hành vi phạm tội mà bạn thực hiện thuộc loại tội phạm nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 10 năm kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, đến thời điểm này nếu đã qua 10 năm kể từ ngày hai bạn có hành vi giao cấu, bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Ngược lại, nếu vẫn trong thời hạn 10 năm kể từ ngày hai bạn có hành vi giao cấu thì bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 145 BLHS.

bình luận(1 bình luận)

20x20Việt Nguyễn

Luật này ko phu hợp, cho xuống phạm tội bị đi tù xuống 14 như o nuoc khác thi hợp lý hơn. giờ trẻ con phát triển nhanh, gay với less lại cho mà phạt tù duoi 16 tuổi này tôi không đồng ý

Cùng chuyên mục
Top