Giành khách bằng “luật rừng”

0 Hà Trang
ANTĐ Vì muốn tranh giành khách trên tuyến đường Hà Nội - Thái Nguyên, Đoàn Mạnh Ứng, SN 1989, trú tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, phụ xe khách mang BKS: 29B - 029.75 đã cùng một số đối tượng khác dùng hung khí chặn đường, hành hung và đập phá xe ô tô của người khác.
ảnh 1
Kính chắn gió xe khách bị nhóm của Đoàn Mạnh Ứng đập vỡ

Vụ án cố ý hủy hoại tài sản do Đoàn Mạnh Ứng cùng đồng bọn gây ra vào cuối tháng 9-2012. Sáng hôm đó, chiếc xe ô tô khách mang BKS: 29B - 029.75 do lái xe Mai Văn Thanh, SN 1974, ở thị trấn Đông Anh (Hà Nội) điều khiển, phụ xe là Đoàn Mạnh Ứng đã gặp một chiếc xe ô tô chở khách chạy tuyến Hà Nội - Thái Nguyên, BKS: 29V - 2978 do anh Đào Văn Liên, ở TP Hà Nội điều khiển. Mặc dù anh Liên đã bấm còi và nháy đèn xin vượt, nhưng xe ô tô của Ứng và Thanh cương quyết không nhường đường. Chúng ép xe ô tô của anh Liên điều khiển phải đỗ lại, dẫn đến đôi bên cãi nhau. Vụ việc sau đó đã được dàn xếp và mọi người lại lên xe ô tô tiếp tục hành trình... Khi xe ô tô do anh Liên điều khiển chạy về đến khu vực thị trấn Kim Anh, huyện Sóc Sơn, đã gặp một đôi nam nữ khệ nệ bê chiếc thùng xốp vẫy xin đi. Anh Liên đã dừng xe, để người phụ xe của mình là anh Vũ Văn Tình xuống giúp hai vị khách lỡ độ đường đưa hàng lên xe. Khi xe ô tô vừa dừng lại, bất ngờ có một số nam thanh niên tay cầm tuýp sắt, từ quán nước ven đường lao ra tấn công anh Tình. Không dừng lại ở đây, nhóm côn đồ đã dùng ống tuýp đập phá kính chắn gió phía trước, phía sau và cửa lái của xe ô tô do anh Liên điều khiển, gây hư hỏng nặng. Gây án xong, nhóm đối tượng trên vẫy một chiếc xe taxi chạy ngang qua đó để tẩu thoát.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc trên, lực lượng Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn (Đội 5), Phòng CSHS - CATP Hà Nội phối hợp với CAH Sóc Sơn và các đơn vị chức năng khác tập truy truy xét, làm rõ Đoàn Mạnh Ứng cầm đầu nhóm đối tượng đã tấn công và đập phá xe ô tô của các anh Liên, Tình tại khu vực thị trấn Kim Anh, huyện Sóc Sơn. Ngày 7-11, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Đoàn Mạnh Ứng về hành vi hủy hoại tài sản. Ứng khai với mục đích tranh giành khách trên tuyến đường Hà Nội - Thái Nguyên và ngược lại, Ứng và lái xe Mai Văn Thanh đã cố tình chèn ép, không cho xe ô tô do anh Liên điều khiển vượt lên đón khách. Sau đó, Ứng đã tụ tập một số đối tượng gồm Nguyễn Mạnh Hiếu, SN 1988; Nguyễn Văn Thanh, SN 1979, đều ở xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh (Hà Nội) và Nguyễn Văn Hiệp, SN 1981, trú tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, mang theo tuýp sắt ra thị trấn Kim Anh, huyện Sóc Sơn để chặn đánh lái, phụ xe ô tô BKS: 29V - 2978 và đập phá xe. Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, Ứng đã gọi thêm bạn gái là Lê Thị Tuyền, SN 1993, trú tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, hiện làm công nhân cho một công ty nước ngoài tại một khu công nghiệp ở Hà Nội cùng đi để đóng giả là khách lỡ độ đường, đứng vẫy xe ô tô cho anh Liên dừng lại.

Trung tá Vũ Bá Xiêm, Đội trưởng Đội 5, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, trong quá trình thu thập tài liệu, nhân chứng ban đầu, nhiều người dân đã bày tỏ bất bình trước hành động ngang ngược, côn đồ, coi thường pháp luật của Ứng cùng đồng bọn. Có ý kiến cho rằng đây là hành vi của bọn côn đồ, chuyên đâm thuê chém mướn và bảo kê cho các xe khách chạy tuyến đường dài Hà Nội - Thái Nguyên và ngược lại. Lực lượng công an đã làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do mâu thuẫn bột phát, tức thời vì tranh giành khách trên đường, không phải do các đối tượng bảo kê, thuê côn đồ đánh người và hủy hoại tài sản. Ngoài việc ra lệnh bắt khẩn cấp Đoàn Mạnh Ứng, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã bắt khẩn cấp Lê Thị Tuyền cũng với tội danh trên và phối hợp với các đơn vị chức năng khác truy bắt các đối tượng Nguyễn Mạnh Hiếu, Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Văn Thanh đang bỏ trốn.

(Tên người bị hại đã được thay đổi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top