Gian nan cuộc chiến với vi phạm bến, bãi ở khu vực thượng nguồn sông Hồng

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Trong khi ở dưới lòng sông, lực lượng Cảnh sát đường thủy, Phòng CSGT CATP Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện, thị xã xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép, thì ở các bến bãi, tình trạng tập kết, chung chuyển vật liệu xây dựng vi phạm vẫn diễn ra. Đây chính là nguyên nhân khiến cho “cát tặc” dù bị đánh rất rát song vẫn còn đất sống.  

Ở góc độ quản lý địa bàn, CAQ Bắc Từ Liêm trong thời gian qua đã tập trung nhiều kế hoạch, phương án trong công tác tuần tra, phát hiện và xử lý vi phạm. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc những vi phạm này, một mình sự chủ động của CAQ Bắc Từ Liêm là chưa đủ, mà cần phải có sự hỗ trợ tích cực, quyết liệt hơn nữa của chính quyền các cấp cũng như những lực lượng có liên quan.

Nhiều bãi tập kết không phép, sai phạm

Theo tìm hiểu của PV, trong những năm trước đó, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội có khoảng 34 bến bãi hoạt động tập kết, trung chuyển vât liệu xây dựng ven sông Hồng. Số bến, bãi này chủ yếu tập trung tại khu vực 4 phường: Thượng Cát, Đông Ngạc, Liên Mạc và Thụy Phương. Trước tình trạng vi phạm về khai thác cát trong đó phát hiện nhiều bến, bãi không phép, lực lượng chức năng của Bắc Từ Liêm đã có Kế hoạch 254/KH-UBND tiến hành kiểm tra, rà soát, xử lý những bến bãi vi phạm. Trong 2 năm 2016 và 2017, các đơn vị chức năng đã cưỡng chế, giải tỏa 10 bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép. Hiện trên địa bàn chỉ còn 24 bến bãi vật liệu xây dựng hoạt động.

ảnh 1

CAQ Bắc Từ Liêm đã nhiều lần kiến nghị với các phường Đông Ngạc, Liên Mạc, Thụy Phương và Thượng Cát kiểm tra thực trạng và yêu cầu các chủ bến, bãi di dời toàn bộ vật liệu xây dựng ra khỏi khu vực vi phạm

Ghi nhận thực tế, tại khu vực này vẫn còn khá nhiều bến, bãi hoạt động trái phép, hoặc quá phép. Nhiều tàu, thuyền chở vật liệu xây dựng cập bến, bãi bất kể ngày đêm, vận chuyển vật liệu xây dựng lên bãi. Gần như đa số thuyền vận tả trên chở những vật liệu xây dựng này đều có nguồn gốc không rõ ràng. Tuy nhiên, khi được đổ lên bến, bãi, chúng lại nghiễm nhiên trở thành hàng hóa có nguồn gốc. Việc mua bán của số chủ bến, bãi này ở góc độ nào đó đã tiếp tay cho hành vi khai thác cát trái phép của cát tặc.

Thông tin với PV, đại diện Đội CSĐTTP về môi trường, CAQ Bắc Từ Liêm cho biết, qua công tác nắm tình hình, rà soát, hiện trên địa bàn có khá nhiều bến, bãi đang hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng. Cụ thể, ở phường Đông Ngạc có 9 bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng. Toàn bộ số bến, bãi này đều có hợp đồng giao khoán với HTX Liên Thắng và đóng thuế đất hàng năm. Còn ở phường Thụy Phương có 7 bến, bãi hoạt động, tuy nhiên chỉ có 1 bến bãi có phép, còn 6 bến bãi là tái lấn chiếm sau khi đã được lực lượng chức năng giải tỏa. Đối với địa bàn phường Thượng Cát, số lượng bến, bãi không phép cũng khá nhiều với 7/9 bãi. Khủng khiếp hơn, địa bàn phường này còn tồn tại 121 đơn vị sản xuất kinh doanh lấn chiếm đất ven sông như nhà xưởng chế biến gỗ, lâm sản chưa được giải quyết.

Phải kiên quyết, đồng bộ trong xử lý

Nhận thức rõ những tồn tại, vi phạm liên quan đến hoạt động bến, bãi vật liệu xây dựng trên địa bàn, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Ban chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm đã thường xuyên phối hợp với các phòng, ban chức năng có liên quan của UBND quận và UBND các phường có tuyến sông đi qua làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa vi phạm. Từ đầu năm đến nay, Đội CSĐTTP về môi trường đã tham mưu cho Ban chỉ huy CAQ 4 kiến nghị phòng ngừa. Cụ thể kiến nghị về tăng cường quản lý đất đai ven sông Hồng; truy thu thuế đất đối với các bến bãi ven sông Hồng; kiến nghị xử lý vi phạm lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích và kiến nghị về việc phòng ngừa sai phạm tại các bến, bãi tập kết vât liệu xây dựng ven sông trong mùa mưa lũ 2018.

Thông tin với PV, Thượng tá Nguyễn Hữu Tâm, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm không giấu được sự bức xúc trước những vi phạm dai dẳng và có tính chất tái phạm nhiều lần của một số bến, bãi vật liệu xây dựng. Thượng tá Nguyễn Hữu Tâm khẳng định, tất cả những vi phạm này nếu bị lực lượng Công an phát hiện đều bị xử lý nghiêm khắc. Biện pháp mà đại diện CAQ Bắc Từ Liêm đưa ra, là tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm mọi vi phạm hoạt động tại các bến, bãi ven sông. Trong tháng 7 vừa qua, đơn vị đã phát hiện, xử lý 2 trường hợp bến, bãi vi phạm. Cũng trong thời gian này, đơn vị đã tham mưu cho UBND quận triển khai thực hiện hệ thống barie nhằm ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng vận chuyển trái phép vật liệu xây dựng ở các cửa khẩu, góp phần kiềm chế hiện tượng khai thác cát trái phép, đảm bảo ATGT trong mùa mưa bão.

ảnh 2

Lực lượng CSĐTTP về môi trường CAQ Bắc Từ Liêm tăng cường phối hợp, xử lý nghiêm các vi phạm về khai thác cát trên sông...

Chỉ với khoảng 9km đường sông Hồng, giáp ranh với quận Tây Hồ, huyện Đông Anh, Đan Phượng, song cuộc chiến chống cát tặc cũng như xử lý nghiêm những bến, bãi vật liệu xây dựng sai phép, không phép của CAQ Bắc Từ Liêm lại vô cùng gian nan, vất vả. Nguyên nhân bởi sự vào cuộc không đồng bộ của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng, đồng thời những vi phạm liên tục thay đổi, muôn hình vạn trạng, khó kiểm soát và xử lý.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã xử lý 22 vụ với 29 đối tượng khai thác cát trái phép. Con số vi phạm bị CAQ Bắc Từ Liêm xử lý trên không hề nhỏ. Mặc dù vậy, mức xử phạt đối với các hành vi trên vẫn chưa đủ sức răn đe. Hơn nữa, việc không phải là đơn vị trực tiếp rút được giấy phép đối với các bến, bãi vi phạm nhiều lần….của lực lượng Công an, khiến công tác đấu tranh với những vi phạm này bị hạn chế rất nhiều. Để chặn đứng những nguồn tập kết vật liệu không rõ nguồn gốc cũng như có đất sống cho cát tặc, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của chính quyền địa phương cũng như các Sở, ban, ngành là điều vô cùng quan trọng, cấp bách.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top