Gian nan cuộc chiến ma túy ở thủ phủ Tây Nguyên

0 Theo Công an Đà Nẵng
ANTĐ Thời gian gần đây, tình hình tội phạm ma túy ở Đắc Lắc diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh hiện có hơn 1.200 đối tượng nghiện ma túy, trong đó, TP Buôn Ma Thuột – thủ phủ của Tây Nguyên là một trong những địa bàn trọng điểm...

Trong năm 2011, dư luận ở Đắc Lắc chấn động với việc phát hiện 3 vụ ngang nhiên trồng cần sa trái phép tại các P. Tự An và xã Cư Ea Bur, ngay giữa lòng Buôn Ma Thuột. Cùng với đó là sự xuất hiện của các loại ma túy mới và hàng loạt đối tượng nguy hiểm đến từ ngoại tỉnh bị lực lượng CA bắt giữ vì có liên quan đến ma túy. Mới đây nhất, vào tháng 3-2012, người dân thủ phủ Tây Nguyên thêm một phen chấn động khi con nghiện Trương Đăng Tuấn (trú P. Tự An, TP Buôn Ma Thuột) dùng kim tiêm có dính máu đe dọa cướp tài sản của hàng loạt người dân ngay tại Hoa viên TP Buôn Ma Thuột... Những vụ việc điển hình trên cho thấy ma túy không chỉ thâm nhập ngày càng sâu vào những ngõ ngách, đời sống của người dân phố núi mà đang có chiều hướng gia tăng.

ảnh 1

 Đối tượng buôn ma túy cùng tang vật tại CQĐT.


Thượng tá Nguyễn Văn Hội - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy CATP Buôn Ma Thuột cho biết: Không chỉ gia tăng về số lượng, chủng loại mà hiện nay thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi. Đã có trường hợp các đối tượng mua bán bằng hình thức gửi kèm hàng qua đường bưu điện, gửi ma túy trà trộn với hàng hóa theo xe khách, trao nhận hàng bằng hộp thư kín chứ không trực tiếp gặp nhau..., gây khó khăn cho công tác điều tra, theo dõi. Nóng bỏng nhất là việc các con nghiện thường lợi dụng các khu vực  thưa vắng dân cư như rẫy cà-phê, đồi thông, các hẻm đường vắng, nghĩa trang thành phố... để vào sử dụng chất ma túy. Điều đáng lo ngại nhất là số người nghiện đang ngày càng trẻ hóa, trong đó có nhiều thiếu niên, học sinh.

Chúng tôi tìm đến Trung tâm GDLĐXH tỉnh Đắc Lắc và được bác sĩ Nguyễn Anh Dũng (cán bộ Trung tâm) cho biết: Nếu như trước kia Trung tâm chỉ tiếp nhận khoảng vài chục đối tượng nghiện thì hiện tại số người vào cai đã lên đến con số 220. Trong đó có những đối tượng đã tái nghiện lần 2, lần 3 và 15 người nhiễm HIV. Đặc biệt, số thanh thiếu niên đưa vào ngày càng nhiều...

ảnh 2

 Một nhóm đối tượng nghiện hút bị CATP Buôn Ma Thuột bắt giữ.


Từ năm 2011 đến nay, CATP Buôn Ma Thuột và các đơn vị liên quan đã phát hiện xử lý 321 vụ việc, 423 đối tượng có liên quan đến ma túy, trong đó đã thụ lý điều tra 75 vụ, 48 bị can để xử lý hình sự, phạt hành chính 25 đối tượng, triệt xóa 11 tụ điểm phức tạp về ma túy. Tính đến cuối tháng 12-2011, CATP Buôn Ma Thuột đã kết thúc 2 Chuyên án lớn là 447/CG và 2011C, điều tra, bắt giữ 9 băng nhóm, 47 đối tượng trộm cắp tài sản, làm rõ 51 vụ trộm cắp và 48 đối tượng cướp giật gây ra hàng trăm vụ cướp giật tài sản của người đi đường, truy thu nhiều tài sản có giá trị lớn trả lại cho nhân dân.

Đại tá Đoàn Quốc Thư – Phó GĐ CA tỉnh Đắc Lắc nhận định: Hơn 30% đối tượng nêu trên có liên quan đến ma túy. Điển hình là băng nhóm trộm cắp, cướp giật gồm 4 đối tượng nghiện hút: Nguyễn Lâm (1988, trú 97-Phạm Ngũ Lão), Trần Ngọc Lâm (1981, trú số 17/2B-Trương Công Định), Hoàng Văn Lực (1987, trú xã Ea Tu) và Trần Chung (1992, trú 178-Nơ Trang Gưh, cùng TP Buôn Ma Thuột). Để có tiền “phê”, cả nhóm rủ nhau gây ra 15 vụ trộm cắp tài sản tại địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

Cùng với nhiệm vụ đấu tranh triệt phá các băng nhóm vận chuyển, buôn bán, tàng trữ ma túy, lực lượng CATP Buôn Ma Thuột cũng đã phối hợp với chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể theo dõi, lập hồ sơ, danh sách đưa hàng trăm lượt người vào trung tâm cai nghiện. Tuy nhiên, những kết quả đạt được chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về tình hình tội phạm ma túy nơi thủ phủ Tây Nguyên. Thế nên, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng CA và các đơn vị liên quan, rất cần nhân dân chung sức, nâng cao ý thức, trách nhiệm để đẩy lùi tệ nạn ma túy đang từng ngày gieo rắc thảm họa cho xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top