Gian nan cuộc chiến chống ma túy tổng hợp

0 Phạm Vũ
(ANTĐ) - Kể từ năm 2000, khi lực lượng Công an bắt giữ vụ ma túy tổng hợp (MTTH) đầu tiên khi thu giữ 118 viên ecstasy của vợ chồng ca sỹ Lâm Quyền tại vũ trường Mưa rừng (TP.HCM) thì đến nay, ma túy tổng hợp đã thâm nhập và trở nên phổ biến trong giới sử dụng ma túy tại Việt Nam.
Các loại ma túy tổng hợp phổ biến trên thế giới cũng đã có mặt tại các tỉnh thành trên toàn quốc như Amphetamine, Methamphetamine, ATS, LCD, MDMA, Ketamine… Lực lượng phòng chống ma túy đã phát hiện, bắt giữ hàng nghìn đối tượng buôn bán trái phép ma túy tổng hợp, thu giữ hơn một triệu viên MTTH các loại. Hàng loạt tụ điểm phức tạp về MTTH đã bị triệt phá như tại quán karaoke Song Ngọc (TP.HCM), quán bar Huơng Xuân (quận Đống Đa, Hà Nội), động lắc 198V Bùi Thị Xuân, Hà Nội, vũ trường New Century (Hà Nội), vũ trường UFO, Monaco (Hải Phòng)… Lực lượng công an cũng đã đánh sập nhiều website chuyên về mua bán, sử dụng MTTH như các trang của “Hiệp hội lắc”, “Cùng cất cánh”, “Nghìn lẻ một đêm”…
ảnh 1
Cơ quan công an bắt giữ đối tượng tàng trữ gần 2.000 viên ma túy tổng hợp

Tuy nhiên, từ năm 2008 đến nay, tình trạng mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép MTTH ngày càng gia tăng mạnh. Số vụ và đối tượng bị bắt giữ lần lượt tăng 20% và 30% so với cùng kỳ trước đó. MTTH đã xâm nhập sâu vào xã hội, không chỉ còn ở các vũ trường, quán bar, nhà nghỉ ở các thành phố lớn mà đã lan đến cả các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Gần đây đã phát hiện tình trạng sử dụng Internet để lôi kéo, tụ tập và truyền bá kinh nghiệm sử dụng MTTH cũng như một số đối tượng tổ chức những tour du lịch dài ngày tại các địa điểm khác nhau nhưng thực chất là để tụ tập sử dụng MTTH và chơi bời, trác táng, có những tụ điểm sử dụng MTTH bị phát hiện lên đến hàng trăm đối tượng. Các đối tượng còn lừa các cô gái trẻ, thanh thiếu niên mới lớn vào con đường nghiện ngập khi lén bỏ MTTH vào thức ăn, nước uống, thuốc lá để họ dần bị nghiện. Xu hướng chuyển từ sử dụng ma túy truyền thống như thuốc phiện, heroine, cần sa… sang sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng rõ nét.

Đối tượng sử dụng MTTH ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 25-30% tổng số người nghiện ma túy. Trong đó chủ yếu là học sinh, sinh viên, thanh niên mới lớn ở độ tuổi 16-30, nhưng cũng đã có sự tham gia của nhiều cán bộ, công chức, văn nghệ sỹ, vận động viên... Các đối tượng sử dụng MTTH ngày càng trẻ hóa, có đối tượng khi bị phát hiện mới 12 tuổi. Nhiều đối tượng tham gia sử dụng MTTH một thời gian thấy rằng MTTH dễ tiêu thụ, dễ cất giấu, thu siêu lợi nhuận nên đã tổ chức các đường dây buôn bán MTTH, thậm chí là những đường dây cực lớn khi tuổi đời còn rất trẻ (17-20 tuổi), sử dụng thủ đoạn rất tàn độc khi xảy ra tranh chấp.

Điển hình là vụ TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên phạt tử hình Phùng Quỳnh Trang (SN 1988), trú tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, một bà trùm thuốc lắc xuyên quốc gia về tội giết người. Phùng Quỳnh Trang đã cùng đồng bọn thiêu chết chị Bùi Thị Vân Anh (quê ở Quảng Ninh, là sinh viên một trường cao đẳng tại Hà Nội) vì những mâu thuẫn, khúc mắc trong việc mua bán 1.900 viên thuốc lắc.

Đáng chú ý, thời gian qua các lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ hàng trăm nghìn viên MTTH dạng rất mới, thậm chí chưa có trong danh mục kiểm soát ma túy… Ngoài MTTH dạng đơn chất thì đã xuất hiện cả MTTH dạng hợp chất, pha trộn nhiều loại ma túy khác nhau để tăng độ “phê” và ảo giác, được đóng dưới dạng viên nén. MTTH ở Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ nước ngoài mà nhiều nhất là từ khu vực “Tam giác vàng” vào nội địa qua biên giới Việt - Lào, Việt - Trung.

Ecstasy được vận chuyển qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), Móng Cái (Quảng Ninh) rồi phân phối cho các đại lý bán lẻ (kể cả ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam); Amphetamine, Methamphetamine dạng viên được các đối tượng (chủ yếu là người Lào và người dân tộc thiểu số) vận chuyển từ khu vực Tam giác vàng vào Việt Nam qua biên giới các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Bình, Sơn La, Hà Tĩnh, Điện Biên; Các loại MTTH mới còn được các đối tượng vận chuyển về Việt Nam qua đường biển, đường bưu điện hoặc đường hàng không (theo hành lý xách tay).

Hiện nay, tuy các lực lượng chức năng đã ra tay đấu tranh quyết liệt, ngăn chặn được một phần sự lây lan của MTTH nhưng tình hình vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, những nảy sinh mới. Cả nước vẫn chưa có cơ sở cai nghiện ma túy tổng hợp chuyên biệt nào. Do vậy, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần những biện pháp hữu hiệu, quyết liệt và triệt để hơn nữa để có thể kiềm chế, tiến tới đẩy lùi MTTH nói riêng và ma túy nói chung ra khỏi cộng đồng, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho xã hội.

Nếu không có nhận thức đúng đắn và quyết tâm  hành động thiết thực, chúng ta sẽ phải trả giá đắt khi một bộ phận nhân dân bị băng hoại và xã hội gánh chịu những thiệt hại vô cùng to lớn như một số nước có tình trạng MTTH tràn lan như Nga, Mỹ, Canada… đã phải gánh chịu. Đó là bài học nhãn tiền mà chúng ta không thể để bị mắc phải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top