Giám đốc lừa 39 tỷ đồng của bố nuôi

0 H.Q
ANTD.VN - Ngày 30-9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khám xét và ra lệnh bắt bị can Trần Diệu Cường (SN 1973), trú tại phường Tân Thới Hoà, quận Tân Phú, TP.HCM, Giám đốc Công ty CP Nước Nguồn, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo cơ quan tố tụng, tháng 12-2015, ông Lương Trị Quốc, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Vĩnh Thành, Hồng Kông (là bố nuôi của Trần Diệu Cường), có đơn tố cáo Cường gửi đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời có thư ủy quyền cho luật sư đại diện cho công ty của ông để thực hiện thủ tục tố tụng pháp lý tại Việt Nam.

Kết quả điều tra, xác minh cho thấy, từ năm 2011 đến 2014, ông Quốc đã thông qua sự giới thiệu, dẫn dắt của Cường để tham gia hoạt động mua bán kinh doanh.

Cường đưa ra nhiều thông tin không có thật nên các hoạt động mua bán kinh doanh của ông Quốc đều bị thua lỗ, dẫn đến bị Cường chiếm đoạt với tổng số tiền hơn 39 tỷ đồng. Cụ thể, tháng 8-2011, Cường đề nghị ông Quốc góp vốn vào công ty của Cường nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất có diện tích hơn 4.000m2 tại phường Hoà Thạch, quận Tân Phú.

Nhằm tạo niềm tin của ông Quốc, Cường đã cung cấp một số bản hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất… giả giữa Công ty TNHH Mai Khương với Công ty CP Nước Nguồn về lô đất nêu trên, đồng thời đề nghị ông Quốc nếu muốn đầu tư sinh lời thì góp 500.000 USD. Ngày 11-6, ông Quốc đã chuyển số tiền trên vào tài khoản của Cường và 2 ngày sau, Cường đã rút hết tiền. 

Tháng 3-2013, Cường khoe với ông Quốc có thể mua được 16 xe ô tô thanh lý và đề nghị ông Quốc hợp tác đầu tư. Tin lời Cường, ông Quốc đã 2 lần chuyển tổng cộng gần 1,2 triệu nhân dân tệ và gần 195.000 USD. 

Ngày 15-3-2014 Công ty Vĩnh Thành của ông Quốc đã thông qua Cường ký hợp đồng mua 10.000 tấn sắn lát khô của Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Mai Anh (Công ty Mai Anh) trị giá hơn 2 triệu USD; hàng giao tại cảng TP.HCM.

Tuy trong hợp đồng không quy định ứng tiền trước nhưng sau khi dẫn ông Quốc đi xem hàng, Cường đề nghị ông Quốc ứng trước hơn 200.000 USD. Sau đó, Cường đã sử dụng số tiền này vào mục đích khác. 

Ngoài ra, ông Quốc tố cáo đã cho Cường vay mượn 700.000 USD. CQĐT bước đầu xác định Trần Diệu Cường đã chiếm đoạt của ông Lương Trị Quốc hơn 39 tỷ đồng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top