Giám đốc doanh nghiệp trả giá sau 7 năm trốn truy nã

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Bịa chuyện có thể đưa người ra nước ngoài lao động, giám đốc doanh nghiệp đã nhận nhiều tỷ đồng của hàng chục bị hại, rồi bỏ trốn.

Ngày 8-5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt Nguyễn Đức Thuận (SN 1981, Giám đốc Công ty CP Thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội – viết tắt là Tico) 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ án bắt nguồn từ việc tháng 11-2011, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) nhận được đơn trình báo của anh Vũ Minh T. (SN 1992, trú tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) cùng đơn của một số cá nhân khác tố cáo Nguyễn Đức Thuận có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức hứa hẹn giúp đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Canada.

Sau khi nhận tiền, Thuận không thực hiện cam kết, không trả lại tiền và bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã xác minh, làm rõ Công ty Tico do Thuận làm giám đốc và đại diện pháp luật. Công ty này không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Nhưng do cần tiền ăn tiêu nên Thuận đưa ra thông tin gian dối là doanh nghiệp có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan, Canada. Thuận đưa ra mức phí từ 10 triệu đồng đến 150 triệu đồng/trường hợp và cam kết trong thời hạn từ 6 tháng đến 8 tháng người lao động sẽ được đi lao động tại nước ngoài.

Tin tưởng Thuận, từ tháng 5-2010 đến tháng 5-2011 có 20 người lao động nộp cho đối tượng hồ sơ cùng tổng số tiền là 2,8 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Thuận chiếm đoạt toàn bộ số tiền của các bị hại. Đến hạn, không thấy được đi xuất khẩu lao động, các bị hại yêu cầu Thuận trả lại tiền. Đối tượng không có tiền trả nên khất lần.

Đến cuối năm 2011, Thuận mới trả lại một phần tiền cho 9 người rồi bỏ trốn vào tỉnh Ninh Thuận sinh sống. Ngày 17-1-2019, đối tượng bị Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) bắt giữ theo Quyết định truy nã.

Ngoài việc phải trả giá bằng mức án nêu trên, Tòa án Hà Nội còn xác định, hiện bị cáo còn chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng của 20 bị hại. Do đó, Nguyễn Đức Thuận phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt cho các bị hại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top