Giám đốc doanh nghiệp ôm hơn 1,3 tỷ đồng, hứa ‘bảo kê’ xe tải

0 MH
ANTD.VN - Là giám đốc 1 doanh nghiệp có nhiều xe ô tô hoạt động ở nhiều địa phương, đối tượng Phương đã hứa hẹn “giúp” các chủ xe, lái xe tải không bị xử phạt vi phạm giao thông, nếu…chi tiền “bảo kê”.

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can: Phạm Văn Phương, nguyên Giám đốc Công ty CP xây dựng và thương mại PNV (Công ty PNV), trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội; Phùng Đức Ngọc, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội; Lê Văn Hiếu, trú tại xã Tản Hồng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội (cả hai đều là nhân viên của Phương) về tội "Môi giới hối lộ";

Có 3 đối tượng bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” là Trần Huy Lâm, trú tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang; Ngô Sĩ Bảo, trú tại xã Phi Mô, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang và Đinh Văn Hải, trú tại xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, ngày 8-11-2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên xét xử số đối tượng trên. Tại phiên tòa, cơ quan tố tụng nhận thấy còn có một số điểm cần làm rõ, do vậy đến nay, Viện KSND Tối cao ra cáo trạng lần thứ 2.

ảnh 1

Các đối tượng Ngọc, Phương, Hiếu tại phiên tòa sơ thẩm 

Cáo trạng thể hiện, Công ty PNV có nhiều xe tải hoạt động ở nhiều địa bàn,  nên Phạm Văn Phương có mối quan hệ với một số CSGT ở tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh. Qua đó, Phương “rỉ tai” với một số nhà xe, lái xe muốn xe ô tô chở quá tải chạy trên các tuyến đường thuộc 2 tỉnh nêu trên mà không bị xử phạt thì thông qua ông ta để "làm luật". 

Một số nhà xe, lái xe đã tin tưởng và nhờ Phương đứng ra “bảo kê” giúp. Phương giao  cho Phùng Đức Ngọc và Lê Văn Hiếu thỏa thuận với các nhà xe cần “bảo kê”, thu mỗi xe từ 1,3 triệu đồng đến 5,5 triệu đồng/tháng; hoặc 200.000 đồng.ngày. 

Các phương tiện đã nhờ “bảo kê” khi đi trên đường nếu bị lực lượng chức năng kiểm tra thì chủ xe, lái xe nói là xe của Công ty An Hùng sẽ được cho đi. Trường hợp nếu không được cho đi, lái xe gọi điện cho Phương (đối với các xe “hợp đồng” trên địa bàn tỉnh Bắc Giang); gọi cho Ngọc, Hiếu (đối với các xe hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh) để bộ ba Phương, Ngọc, Hiếu xin không bị xử phạt. 

Trường hợp xấu nhất vẫn bị xử phạt thì chủ xe, lái xe mang biên lai về sẽ được Phương hoàn trả lại tiền phạt. Với thỏa thuận này, từ tháng 4-2016 đến tháng 7-2016, Phương cùng các đồng phạm đã thu được gần 1,7 tỷ đồng của 6 nhà xe để “bảo kê” cho 359 xe ô tô tải lưu thông trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Cơ quan tố tụng cũng xác định, từ tháng 4-2016 đến tháng 6-2016, Trần Huy Lâm đã đưa cho Ngọc 991 triệu đồng để nhờ “bảo kê” 233 xe ô tô; Ngô Sĩ Bảo đưa cho Ngọc hơn 347 triệu đồng để “bảo kê” 65 xe ô tô; Đinh Văn  Hải đưa cho Ngọc 132 triệu đồng để “bảo kê” 24 xe ô tô. Hành vi này của 3 bị can này đã cấu thành tội "Đưa hối lộ".

Do thời hạn điều tra đã hết, một số yêu cầu điều tra về hành vi nhận hối lộ chưa làm rõ, đang chờ kết quả cung cấp tài liệu nên Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã tách hành vi "Nhận hối lộ", khi nào có kết quả điều tra sẽ xem xét xử lý sau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top