Giám đốc doanh nghiệp lĩnh án vì... “chạy làng”

0 Trịnh Tuyến
ANTĐ Cam kết thanh toán đầy đủ và đúng hạn với đối tác, song Nguyễn Đức Hiện không giữ đúng lời hứa. Trước khi chính thức “khai tử” công ty, đối tượng đã ôm hàng trăm triệu đồng của bạn hàng bỏ trốn.   
ảnh 1

Kết thúc phiên tòa ngày 22-8, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Đức Hiện (SN 1974, trú ở xã Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội) – nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại Đức Nguyên 12 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền hơn 700 triệu đồng cho nguyên đơn dân sự là Công ty TNHH Sơn JOTUN Việt Nam.

Cáo trạng truy tố và lời khai của Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại Đức Nguyên (gọi tắt là Công ty Đức Nguyên) tại phiên tòa cho thấy, năm 2009, Nguyễn Đức Hiện thành lập doanh nghiệp đặt trụ sở tại phường Sài Đồng, quận Long Biên với ngành nghề kinh doanh chính là các mặt hàng sơn xây dựng dân dụng. Trong quá trình hoạt động, Hiện ký hợp đồng làm đại lý phân phối các mặt hàng sơn cho Công ty TNHH Sơn JOTUN Việt Nam (gọi tắt là Công ty Sơn JOTUN), trụ sở tại tỉnh Bình Dương. Hai bên cam kết, Công ty Đức Nguyên phải kịp thời thanh toán tiền hàng cho bên cung ứng sản phẩm. Đổi lại, doanh nghiệp của Hiện sẽ được hưởng lợi nhuận từ chiết khấu doanh thu bán hàng. Tính đến tháng 7-2012, Công ty Sơn JOTUN đã cung ứng cho Hiện số hàng hóa giá trị tương ứng với hơn 7,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần hối thúc, công ty của Hiện mới thanh toán được cho đối tác hơn 6,3 tỷ đồng. Số tiền còn lại, Công ty Sơn JOTUN tiếp tục chấp thuận chiết khấu cho Công ty Đức Nguyên hơn 357 triệu đồng. Điều này đồng nghĩa với việc Hiện còn phải thanh toán cho đối tác hơn 700 triệu đồng.

Liên tục bị Công ty Sơn JOTUN thúc giục, Hiện tìm kế trì hoãn bằng cách cam kết mỗi tháng sẽ thanh toán 50 triệu đồng cho tới khi hết nợ. Tin tưởng bạn hàng và cũng không còn cách nào khả dĩ hơn nên Công ty Sơn JOTUN buộc phải đồng ý. Mặc dù cam kết là vậy, nhưng Hiện lại tháo bỏ biển hiệu doanh nghiệp, thanh lý hợp đồng thuê nhà và “khai tử” Công ty Đức Nguyên rồi bỏ trốn. Không thể liên hệ được với đối tác, đại diện Công ty Sơn JOTUN buộc phải trình báo cơ quan công an. Do đó, ngày 21-12-2013, sau hơn 1 năm trốn nợ, cựu Giám đốc Công ty Đức Nguyên đã bị bắt … Quá trình xét xử, bị cáo đã thành khẩn khai báo và hoàn toàn nhận tội như nội dung cáo trạng truy tố. Thế nhưng, bị cáo giải thích sở dĩ phải “chạy làng” là do làm ăn thua lỗ nên không có tiền thanh toán cho đối tác. Về số tiền còn nợ Công ty Sơn JOTUN, Hiện khai đã dùng để trả các khoản nợ khác. 

Sau nửa ngày xét xử, tòa khẳng định hành vi phạm tội của bị cáo là rất rõ ràng. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với tố cáo của nguyên đơn dân sự và cũng phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Hành vi ấy đã trực tiếp xâm hại đến lợi ích hợp pháp của Công ty Sơn JOTUN và gây nguy hiểm đối với xã hội. Vì thế, sau khi cân nhắc các tình tiết liên quan, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt  Nguyễn Đức Hiện 12 năm tù giam, theo đúng tội danh bị đưa ra truy tố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top