Giám đốc công ty gỗ kiêm “cò” chạy trường

0 Trịnh Tuyến
ANTĐ Hôm qua (2-5), TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử và tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với Mai Văn Tĩnh (SN 1983, trú ở xã Bình Định, Kiến Xương, Thái Bình) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

ảnh 1
Mai Văn Tĩnh tại phiên tòa hôm qua (2-5)

Theo truy tố, Mai Văn Tĩnh vốn là giám đốc Công ty CP Gỗ Pơ mu và Rượu San Lùng có trụ sở tại tổ 14, thị trấn Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội. Mặc dù doanh nghiệp của Tĩnh không có chức năng đào tạo dưới dạng liên kết tuyển sinh và giới thiệu việc làm, nhưng đối tượng vẫn cố tình hoạt động ở lĩnh vực này.  
 
Bằng mối quan hệ xã hội, Tĩnh “khoe” với nhiều người đang công tác tại Bộ GD-ĐT nên có quan hệ mật thiết với một số trường đại học và các trường thuộc ngành công an, có thể “lo lót” được cho những ai muốn vào học tại trường Trung cấp Cảnh sát hoặc đi làm với chi phí từ 50 - 80 triệu đồng. Tin lời Tĩnh, nhiều người ở các tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hà Nội… đã nhờ Tĩnh “chạy” cho con em mình. Thế nhưng sau nhiều lần khất hẹn, Tĩnh đã lộ nguyên hình là kẻ lừa đảo. Tài liệu truy tố quy kết, trong thời gian từ giữa năm 2007 đến cuối 2008, Tĩnh đã nhận tiền cùng hồ sơ của 4 đầu mối và trực tiếp 3 bị hại với tổng số hơn 700 triệu đồng rồi chiếm đoạt… Với hành vi này, Mai Văn Tĩnh bị Viện KSND TP Hà Nội cáo buộc phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 139 - BLSH. Ngày 22-11-2010, đối tượng bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 14 năm tù giam theo tội danh bị truy tố. Tuy nhiên, ngay sau đó bị cáo kháng án và được TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên hủy án sơ thẩm để xét xử lại vì một số tình tiết trong vụ án chưa rõ ràng.

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm qua, Mai Văn Tĩnh tỏ ra thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi và thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình. Sau khi xem xét nội dung vụ án và đối trừ các khoản tiền bị cáo đã hoàn trả cho các bị hại trong quá trình điều tra, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Mai Văn Tĩnh 14 năm tù giam, bằng đúng mức án ở phiên tòa sơ thẩm lần trước. Cùng với mức hình phạt này, nguyên giám đốc Công ty CP Gỗ Pơ mu và Rượu San Lùng còn phải bồi thường khắc phục hậu quả cho các bị hại với tổng số tiền 725 triệu đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top