Giám đốc CATP trực tiếp thuyết phục đối tượng buông hung khí

17 Hồng Tuấn
ANTĐ Sau nhiều tiếng đồng hồ lăm lăm hung khí với thái độ hết sức tiêu cực trong căn phòng tập thể, đối tượng chịu nghe thuyết phục, vận động của lực lượng công an, lần lượt thả từng con tin. Nhưng đến khi chỉ còn khống chế 1 con tin, đối tượng bất ngờ trở nên hung hãn. 

ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung (ngoài cùng bên trái, cùng chỉ huy Phòng CSHS
 đưa Trần Thanh Bình (ngoài cùng, bên phải) ra khỏi hiện trường vụ khống chế con tin


5 tiếng nghẹt thở

7h10 sáng 16-9, thông tin 1 đối tượng đang khống chế con tin tại phòng 401 nhà E6, tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân đã làm náo loạn cả khu tập thể. Người dân hoảng hốt vì sự manh động của đối tượng. Ngay lập tức, thông tin được báo cáo về Ban Giám đốc CATP. Thiếu tướng, Giám đốc Nguyễn Đức Chung đề nghị Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT - CATP trực tiếp đến hiện trường, chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ của Phòng CSHS, Trung đoàn CSCĐ và CAQ Thanh Xuân xác minh, giải quyết vụ việc. Qua công tác nắm tình hình, lực lượng công an xác định tại hiện trường có 1 nam thanh niên đang dùng dao nhọn khống chế 1 phụ nữ và 2 cháu gái nhỏ trong căn phòng bị chốt chặt. 

Diễn biến vụ việc được cơ quan công an dựng lại như sau: khoảng 5h15 cùng ngày, bà Hồng - chủ nhà 401, xuống cầu thang để ra chợ Thanh Xuân Bắc mua đồ ăn sáng. Đến chiếu nghỉ tầng 3, bà Hồng giật mình khi trông thấy một nam thanh niên tóc tai dựng ngược, mặt mũi bơ phờ bất ngờ áp sát, khống chế, ép bà Hồng quay lên nhà. Tại đây, đối tượng rút con dao nhọn giấu trong người ra dọa đâm chết những ai đang có mặt trong nhà, nếu bà Hồng kêu cứu. Bà Hồng hoảng sợ van xin tha mạng cho cả gia đình và bảo đối tượng cần thứ gì cứ lấy. Tuy nhiên, gã thanh niên tuyên bố không cần bất cứ thứ gì, mà chỉ muốn được… gặp vợ con. 

ảnh 2
Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP chỉ đạo các đơn vị giải cứu con tin phối hợp 
với gia đình vận động, thuyết phục đối tượng buông hung khí


Trong lúc đối tượng dùng dao khống chế mọi người, đã làm bà Hồng bị thương ở tay. Chưa kịp băng bó vết thương, bà Hồng bị gã thanh niên ép phải đi tìm người phụ nữ tên Bé, sống ở gần nhà E6, để gọi vợ con đến gặp anh ta. Trong nhà 401 lúc này còn lại bà Hương và 2 bé gái. Ngoài con dao nhọn lăm lăm trên tay, gã thanh niên lấy dây trói 2 bé gái và liên tục dọa giết bà Hương, nếu có ý định bỏ trốn. Tình thế ngàn cân treo sợi tóc, đối tượng hết sức manh động, chuẩn bị dao từ trước, đã chém bà Hồng, trói 2 bé gái, nên không thể lường trước những hành vi nguy hiểm tiếp theo…

Lực lượng giải cứu con tin quán triệt chỉ đạo của Giám đốc CATP, dùng lý lẽ thuyết phục, vận động, tránh tạo áp lực khiến đối tượng ức chế, dẫn đến liều lĩnh, manh động gây án nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng của con tin. Trong nhiều tiếng đồng hồ, lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm Phòng CSHS cùng CAQ Thanh Xuân, CAP Thanh Xuân Bắc kiên trì thuyết phục đối tượng buông hung khí để được hưởng khoan hồng của pháp luật. 

Sau khi được lực lượng công an thuyết phục, đối tượng đồng ý cho 1 cháu gái ra ngoài, tiếp tục khống chế 2 người là cháu Phạm Đỗ Thùy Lan, SN 2002 và bà Đỗ Thị Mai Hương, SN 1960, bác ruột của cháu Lan. 


ảnh 3ảnh 4
Lực lượng CAQ Thanh Xuân và CAP Thanh Xuân Bắc bảo vệ hiện trường vụ khống chế “con tin”


Hóa giải sự loạn trí của kẻ đang bất mãn

Thông tin vụ việc xảy ra ở khu tập thể đông dân cư, chẳng mấy chốc loang nhanh, một số báo điện tử đã cập nhật tình hình vụ việc khiến cả nghìn người dân kéo đến hiện trường. Số người kéo đến xem quá đông, cộng với thông tin trên báo điện tử, đã tạo áp lực tiêu cực cho kẻ bắt giữ con tin. Có lúc, anh ta gào lên với đội thương thuyết, nếu không… “đuổi” hết phóng viên ở bên ngoài, các con tin sẽ bị sát hại”. Toàn bộ cầu thang lên nhà E6 đã nhanh chóng bị phong tỏa, chỉ lực lượng làm nhiệm vụ mới được ra vào. Oái ăm ở chỗ, trong phòng 401, đối tượng vẫn cập nhật tình hình bên ngoài bằng… điện thoại di động. Mỗi lúc, mũi dao nhọn càng kề sát các con tin. Thậm chí, ngay cả khi người thân đối tượng từ Quảng Ninh đến hiện trường, kẻ khống chế con tin cũng không chịu nói chuyện, gặp mặt.

Toàn bộ diễn biến sự việc, biểu hiện tâm lý, đặc biệt một phần nguyên nhân dẫn đến động cơ của kẻ bắt giữ con tin, đã được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nắm bắt, phân tích để quyết định hướng xử lý. Giám đốc CATP gọi điện thoại nhiều lần cho kẻ bắt giữ, thuyết phục, đề nghị đối tượng gặp trực tiếp để nói chuyện. Cuối cùng, bằng sự kiên quyết, song cũng hết sức khéo léo, mềm dẻo, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã thuyết phục được đối tượng. Khoảng 10h15, Giám đốc CATP một mình bước vào phòng 401. Cuộc nói chuyện diễn ra ở bàn ăn, nhưng con dao nhọn vẫn không rời khỏi tay kẻ bắt cóc con tin. 3 phút, 5 phút, rồi 7 phút… Cánh cửa phòng 401 bất chợt mở toang. Đồng chí Giám đốc CATP ra trước. Phía sau, cúi gằm mặt là kẻ bắt cóc con tin. Hung khí trên tay đã buông từ lúc nào. Ngay sau đó, kẻ bắt cóc con tin - Trần Thanh Bình, SN 1985, trú tại tổ 27, khu 7, phường Quang Trung, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh được đưa về trụ sở Phòng CSHS. 


ảnh 5
Quang cảnh bên ngoài hiện trường vụ án

ảnh 6
Đối tượng Trần Thanh Bình


Động cơ phạm tội

11h45, tại Phòng CSHS, sau khi được Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS động viên, Trần Thanh Bình khai nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội. Bình lập gia đình và có 2 con, đứa nhỏ mới 5 tháng tuổi. Vợ chồng Bình làm cho 1 công ty ở Quảng Ninh. Cách đây hơn 10 ngày, Bình tự nghỉ việc với lý do không thích làm bảo vệ, muốn được làm công nhân như vợ. 

Trong thời gian nghỉ việc ở nhà, với sức ép gia đình đè lên vai bởi con còn nhỏ, lại nghe thấy điều tiếng than phiền bỗng dưng mình là gánh nặng của vợ con, Bình nảy ý định lên Hà Nội tìm việc làm. Khi đi anh ta mang theo 4 triệu đồng. Bình tìm đến địa bàn quận Thanh Xuân, vì biết ở đây có nhiều nhà trọ, và có người cô họ là Trần Thị Bé, SN 1958, hiện ở khu nhà E7, tập thể Thanh Xuân Bắc. Bình hy vọng sẽ bấu víu vào cô trong lúc khó khăn ở thành phố. 

Tuy nhiên, vì không biết chính xác nơi ở của người cô họ, và sau vài ngày lang thang tại Hà Nội không kiếm được việc làm, chiều 15-9, Bình định lên xe buýt từ quận Thanh Xuân ra bến xe Gia Lâm để về TP Uông Bí. Thế nhưng, lục túi chỉ còn 2.000 đồng, Bình lang thang về khu tập thể Thanh Xuân Bắc để mong tìm được người cô. Chưa tìm được nhà cô thì trời sập tối và đổ mưa lớn, Bình đã chui lên sân thượng nhà E6 trú mưa và thiếp đi lúc nào không biết. Tỉnh dậy khi trời đã sáng, Bình xuống cầu thang, gặp bà Hồng và nảy ý định khống chế con tin, nhằm mục đích ép họ tìm giúp nhà bà cô cho anh ta liên lạc để về quê gặp vợ con… 

bình luận(17 bình luận)

20x20CU MI

ĐÚNG là một vị TƯỚNG dũng cảm xông pha lên tuyến đầu nguy hiẻm,để bảo vệ người dân,thật là xứng đáng là một vị TƯỚNG CỦA NHÂN DÂN,của ngành CÔNG AN,anh là tấm gương cho cán bộ chiến sỹ trong ngành noi theo.

20x20Trần Thu Hương

Hôm qua mình ở hiện trường chứng kiến từ đầu đến cuối, lúc thấy bác Chung cùng các chiến sĩ Công an dẫ đối tượng ra xe mình rất nể phục.

20x20Hoàng Hồng Nhung

Đối tượng này chưa phải là kẻ gian ác và đặc biệt cũng có tri thức. Điều đó chứng tỏ ở chỗ luôn cập nhật tin tức báo chí qua điện thoại di động. Nhưng, nếu không có những chiến sĩ công an và đặc biệt là ông giám đốc Nguyễn Đức Chung không quản ngại nguy hiểm thuyết phục thì khó biết sẽ ra sao. Tôi đã xúc động khi biết giám đốc CA không sợ nguy hiểm để tiếp cận, động viên, thuyết phục đối tượng hung hãn đến thế.

20x20Phạm Phương Thảo

Nói về học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,chú Chung và các chiến sĩ thật gương mẫu, em là sinh viên thuê trọ ở Thanh Xuân xin cảm ơn các chú và các anh!

20x20Hoàng Giang

"Khoảng 10h15, Giám đốc CATP bước vào một mình..." đọc đến đoạn này thấy khâm phục lãnh đạo công an quá. Đến những bộ phim nước ngoài, cũng phải dễ gì ai cũng dám vào 1 mình để thuyết phục thế này đâu. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung thật là một người dũng cảm, ko màng đến tính mạng của mình để thuyết phục một kẻ bắt cóc hung hãn. Chúc giám đốc và lãnh đạo công an TP Hà Nội khỏe mạnh, tiếp tục giữ gìn cho Thủ đô bình yên.

20x20Đức Nghĩa

Hà Nội vẫn mãi bình yên! Cám ơn bác Chung và các chiến sĩ!

Cùng chuyên mục
Top