Giảm án cho đối tượng dùng súng bắn người khi bị đánh

0 Nhân Nhân
ANTD.VN -Hiếu đang ngồi ăn uống với bạn thì bất ngờ bị Định xông đến đánh. Trong lúc hai bên xảy ra ẩu đả, Hiếu đã dùng súng mang theo người bắn đối thủ trọng thương.

Vừa qua, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm hình sự xét xử Hoàng Khắc Hiếu (SN 1991) tên thường gọi là Bờm Hiếu, trú phường Quang Trung, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An về tội Giết người và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Liên quan đến vụ án này, Lê Trọng Đức (SN 1996); Nguyễn Gia Định (SN 1992); Lê Ngọc Anh (SN 1992); Nguyễn Thế Anh; Nguyễn Hồng Quân; Nguyễn Viết Tuấn cùng trú tại Nghệ An bị truy tố về tội Gây rối trật tự công cộng. Định và Ngọc Anh vừa là bị hại vừa là bị cáo trong vụ án.

Theo đó, sự việc xảy ra vào khoảng 20h ngày 20-10-2018, Hiếu cùng một số người khác rủ nhau ăn nhậu mừng ngày Quốc tế Phụ nữ ở đường Lê Nin, TP. Vinh. Cả nhóm của Hiếu đang ngồi ăn thì Nguyễn Gia Định và Lê Ngọc Anh cùng bạn đi vào nhà hàng.

ảnh 1

Hoàng Khắc Hiếu trong phiên tòa phúc thẩm

Thấy Hiếu, Định bước đến gọi rồi xông vào đánh. Thấy bạn bị đánh, nhóm người đi cùng Hiếu dùng cốc, chai thủy tinh và ghế đuổi đánh Định. Trong lúc đuổi nhau, Hiếu rút khẩu súng mang theo bên người bắn một phát trúng vào bụng Định.

Thấy Định bị bắn, nhóm bạn đi cùng đuổi đánh lại nhóm của Hiếu. Hiếu và những người đi cùng bỏ chạy tán loạn. Chạy được khoảng 100m thì có một số người đuổi theo chặn lại nên Hiếu đã chạy quay ngược lại thì gặp Lê Ngọc Anh cầm 1 thanh kiếm dài đuổi đến. Hiếu đã dùng súng bắn 1 phát trúng vào vai trái của Ngọc Anh.

Sau đó Hiếu bị nhóm của Định và Ngọc Anh đuổi đánh phải bỏ chạy vào khu nhà chung cư bên đường rồi gọi vợ đến đón đi. Bị cáo Định và Ngọc Anh sau đó được mọi người đưa đến bệnh viện cấp cứu, điều trị.

Đến ngày 25-10-2018, biết mình đang bị truy bắt Hoàng Khắc Hiếu ra đầu thú khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Ngày 29-8, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử Hoàng Khắc Hiếu và các đối tượng liên quan. Trong phiên xử, Hiếu và các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Nam thanh niên này cho biết, khẩu súng mình dùng bắn đối thủ là nhặt được trong một lần đi thể dục nên đã thường mang theo để phòng thân. Còn Định khai nhận do mâu thuẫn trước đó nên đã không giữ được bình tĩnh và xông vào đánh Hiếu khi vừa gặp mặt.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Hoàng Khắc Hiếu 6 năm tù về tội Giết người, 12 tháng tù về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hình phạt chung bị cáo Hiếu phải chịu là 7 năm tù.

HĐXX cũng tuyên phạt Lê Ngọc Anh 30 tháng tù, Lê Trọng Đức 24 tháng tù, Nguyễn Hồng Quân 27 tháng tù, Nguyễn Viết Tuấn 24 tháng tù, Lê Ngọc Anh 30 tháng tù treo, Nguyễn Gia Định 15 tháng tù treo về tội Gây rối trật tự công cộng.

Sau đó, các bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại tòa phúc thẩm, Hiếu đưa ra lý do giảm án đã đền bù cho bị hại số tiền 710 triệu đồng; có công giúp công an đẩy nhanh điều tra vụ án này; giấy xác nhận của bộ đội biên phòng Hiếu có công giúp cơ quan này bắt giữ tội phạm… Các bị cáo còn lại trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, xin được giảm án và được hưởng án treo.

Sau khi xem xét, HĐXX phiên tòa phúc thẩm đã tuyên phạt Hoàng Khắc Hiếu 5 năm tù về tội Giết người, 1 năm tù về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hình phạt chung của bị cáo Hiếu là 6 năm tù; Lê Ngọc Anh 18 tháng tù, Lê Trọng Đức 12 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng. Các bị cáo Nguyễn Hồng Quân 27 tháng tù, Nguyễn Viết Tuấn 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top