Giảm án cho đối tượng chém hàng xóm tử vong vì mâu thuẫn chuyện đất đai

0 TN - TH
ANTD.VN -Vì mâu thuẫn liên quan đến đất đại mà tình cảm giữa gia đình anh V. và gia đình Quảng sứt mẻ. Trong một cuộc ẩu đả, Quảng đã dùng dao chém nhiều nhát vào người khiến anh V. tử vong.

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Phan Đình Quảng (SN 1996) trú tại xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, về tội Giết người. Nạn nhân là Phan Văn V. (SN 1983), trú cùng xóm với Quảng.

Theo cáo trạng, gia đình Quảng với gia đình anh V. vốn có mâu thuẫn liên quan đến đất đai. Hai bên từng nhiều lần đánh nhau nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm được sự việc.

Sáng 10-8-2017, Quảng cùng bố lên rẫy phát cỏ. Do rẫy cạnh nhà nhau nên trước khi đi hai bố con Quảng mang theo dao và gậy với mục đích dùng để đánh nhau nếu anh V. sang gây sự. Làm việc được một lát thì bố con Quảng nghỉ uống nước, lúc này anh V. từ rẫy nhà mình cầm kiếm đi đến.

ảnh 1

Phan Đình Quảng trong phiên xét xử

Khi thấy hàng xóm còn cách bố mình một đoạn, Quảng xông đến dùng dao chém vào tay anh V. Con dao vướng phải dây rừng nên tuột khỏi tay Quảng. Bố Quảng bèn "tiếp ứng", hai bên xảy ra ẩu đả, Quảng đã nhặt dao chém liên tiếp vào người anh V. khiến anh này gục tại chỗ và tử vong ngay sau đó.

Gây án xong, Quảng đã đến cơ quan Công an huyện Tân Kỳ đầu thú và xin khai nhận toàn bộ hành vi. Quảng cho biết, mình mang theo dao chỉ để phòng thân chứ không có ý định giết người. Khi thấy anh V. đánh bố mình, Quảng không kiềm chế được nên đã ra tay.

Trước đó, vào ngày 9-8, trong phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Phan Đình Quảng 20 năm tù về tội Giết người. Về phần dân sự, buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền hơn 160 triệu đồng, mỗi tháng phải cấp dưỡng cho 2 đứa con anh V. 1,5 triệu đồng/tháng/cháu đến khi trưởng thành.

Tuy nhiên, người đại diện hợp pháp cho bị hại đã làm đơn kháng cáo lên tòa án cấp cao yêu cầu hủy bản án để điều tra lại hoặc tăng hình phạt lên tử hình đối với bị cáo Phan Đình Quảng; khởi tố Phan Đình Bình, bố bị cáo về tội Giết người với vai trò đồng phạm; khởi tố mẹ bị cáo tội Không tố giác tội phạm; khởi tố chú của bị cáo tội Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm, đồng thời tăng mức cấp dưỡng cho hai đứa con bị hại. 

Ông Phan Đình Bình (SN 1976), bố của bị cáo Quảng cũng làm đơn kháng cáo yêu cầu người thừa kế của anh V. bồi thường dân sự vì anh này đã gây thương tích 32%. Bị cáo Quảng cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 

Trong quá trình xét hỏi, tranh tụng giữa các bên cho thấy không có tình tiết mới nên HĐXX bác toàn bộ nội dung kháng cáo của phía bị hại. Về phần bị cáo Quảng, ngay trước khi phiên tòa diễn ra đã bồi thường toàn bộ số tiền theo phán quyết của phiên tòa sơ thẩm. HĐXX đánh giá đây là tình tiết mới, thể hiện sự ăn năn, hối cải, khắc phục hậu quả của bị cáo do đó chấp nhận đơn kháng cáo.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên giảm án từ 20 năm xuống 18 năm tù cho bị cáo Phan Đình Quảng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top