Giải quyết sớm mâu thuẫn để ngăn ngừa trọng án

1 Minh Long (Thực hiện)
ANTĐ Đó là khẳng định của ông Phan Văn Tiến - Chánh án TAND tỉnh Yên Bái với phóng viên Báo ANTĐ ngay sau phiên tòa xét xử Đặng Văn Hùng phạm tội “Giết người”. 
ảnh 1
Ông Phan Văn Tiến cho biết: Nguyên nhân sâu xa dẫn đến vụ thảm án này là xuất phát từ việc tranh chấp đất đai. Tới đây, TAND tỉnh Yên Bái sẽ có văn bản kiến nghị chính quyền huyện Văn Yên và cơ quan liên quan phải rà soát, đồng thời tăng cường công tác quản lý đất đai, nhằm tránh xảy ra những tranh chấp, dẫn đến hậu quả đau lòng như vụ án Đặng Văn Hùng.

- Nhìn lại phiên xét xử Đặng Văn Hùng, ông đánh giá thế nào về hoạt động tố tụng của HĐXX tại phiên tòa lưu động này?

- Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả hết sức nặng nề và gây sự chú ý đặc biệt của dư luận xã hội. Do đó, ngay khi tiếp nhận hồ sơ và đề nghị đưa vụ án ra xét xử, chúng tôi đã họp bàn, rồi giao cho Thẩm phán  Hoàng Trọng Hồng - Chánh tòa Hình sự làm chủ tọa phiên xử. Còn tại phiên tòa, các quy định đối với cơ quan và người tiến hành tố tụng đều được thực hiện nghiêm túc, triệt để. Quá trình giải quyết vụ án, HĐXX đã tuân thủ đầy đủ quy định, từ việc chuẩn xét xử, phổ biến nội quy đến nội dung thẩm vấn, tranh luận và tuyên án. Trong đó nổi bật nhất là hoạt động tranh tụng không bị hạn chế và luôn áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội đối với bị cáo. Hầu hết các tình tiết của vụ án đều được bị cáo tự nguyện khai báo tại phiên xử. Trên cơ sở ấy, HĐXX đã đưa ra những phán quyết nghiêm minh, công bằng và phù hợp với quy định pháp luật.  

- Ông nhìn nhận thế nào về toàn bộ quá trình điều tra, khám phá và giải quyết vụ án này?

- Đúng là vụ án đã được các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Yên Bái xử lý, giải quyết rất nhanh. Sở dĩ như vậy là vì ngay khi vụ án xảy ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lập tức chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan chức năng phải huy động tối đa nhân lực, vật lực để điều tra, khám phá vụ án, đồng thời sớm đưa ra xét xử, trừng trị kẻ phạm tội. Mặc dù giải quyết vụ án rất nhanh, song tôi khẳng định, các cơ quan tố tụng đã điều tra, truy tố và xét xử Đặng Văn Hùng căn cứ vào các tình tiết khách quan của vụ án. Tội phạm đã được chứng minh rõ ràng, Đặng Văn Hùng không có đồng phạm, không bỏ lọt tội phạm và cũng không có oan sai. Ngoài ra, vụ án được điều tra, khám phá và giải quyết nhanh chóng một phần là nhờ sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, nhất là trong việc tố giác tội phạm.

bình luận(1 bình luận)

20x20HOANGPHIHONG

Chữa thì tốt còn phòng thì kém, tức là ta chỉ đi giải quyết hậu họa

Cùng chuyên mục
Top