Giải quyết mâu thuẫn ngay từ cơ sở

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) - Cùng với sự phát triển kinh tế đáng mừng trên còn là sự tiềm ẩn rất nhiều yếu tố phức tạp về ANTT trên địa bàn. Tuy nhiên, lãnh đạo CAH Thạch Thất đã xây dựng được một thế trận vững chắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giữ vững sự bình yên trên quê hương..

Giải quyết mâu thuẫn ngay từ cơ sở

(ANTĐ) - Cùng với sự phát triển kinh tế đáng mừng trên còn là sự tiềm ẩn rất nhiều yếu tố phức tạp về ANTT trên địa bàn. Tuy nhiên, lãnh đạo CAH Thạch Thất đã xây dựng được một thế trận vững chắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giữ vững sự bình yên trên quê hương..

“ Xây” thế trận an ninh nhân dân

Đồng chí Nguyễn Như Viên - Trưởng CAH Thạch Thất cho biết: “Huyện Thạch Thất được coi như là một địa phương có nhiều tiềm năng trong việc phát triển để trở thành một huyện công nghiệp của Thủ đô trong tương lai gần. Trong những năm qua, tình hình phát triển sản xuất cũng như đầu tư của người dân vào các nghề thủ công trên địa bàn được các cấp lãnh đạo và người dân đặc biệt quan tâm. Số hộ gia đình có công ty riêng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như gỗ, cơ khí tăng. Điều này đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Công an huyện hướng dẫn công an xã biện pháp lắp khóa càng xe chống mất cắp.

Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển kinh tế ấy là một số tệ nạn xã hội như cờ bạc, nghiện hút và hoạt động của các loại tội phạm đã manh nha xuất hiện. Trong thời gian qua, CAH đã quán triệt sâu sắc tới từng đơn vị, CBCS về những nhiệm vụ, kế hoạch được giao, đặc biệt, CAH còn kịp thời xây dựng và triển khai các chương trình công tác năm đến lực lượng công an xã trên toàn địa bàn huyện trong việc phòng ngừa, nâng cao cảnh giác, đấu tranh với các loại tội phạm.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc CATP, CAH Thạch Thất đã tiến hành thành lập nhiều chuyên đề, mô hình liên kết với các đơn vị trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Cụ thể, CAH đã chỉ đạo các xã tham gia 8 cụm liên kết về ANTT với các xã giáp ranh thuộc địa bàn các huyện, tỉnh khác như cụm liên kết Yên – Tiến - Phú với huyện Phúc Thọ, cụm Canh Nậu - Dị Nậu của Thạch Thất với các huyện Phúc Thọ, Quốc Oai, Hoài Đức… Không chỉ có vậy, mô hình tổ nhóm nhân dân tự quản, tổ hòa giải, dòng họ tự quản đã được phát triển mạnh mẽ trong nhân dân. T

ính đến nay, trên địa bàn toàn huyện đã có 23 ban hòa giải của 23 xã - thị trấn; 169 tổ hòa giải cùng với 291 tổ nhân dân tự quản với 3.161 thành viên. Tất cả những tổ hòa giải này đã góp phần gắn chặt sự đoàn kết nhất trí trong nhân dân, tránh bị kẻ xấu lôi kéo lợi dụng.

Lấy lực lượng cơ sở làm nòng cốt

Để đảm bảo vững chắc ANTT trên địa bàn các làng xã, thôn xóm, công an xã có vai trò và vị trí rất quan trọng, BCH CAH Thạch Thất đã chủ động mở các lớp nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng công an xã nhằm xây dựng lực lượng nòng cốt tại cơ sở trong việc đảm bảo giữ gìn ANTT ngay từ cơ sở.

Qua quá trình tìm hiểu, phân loại, đã kịp thời phát hiện những mâu thuẫn nảy sinh trong nhân dân để từ đó giải quyết những mâu thuẫn ngay từ cơ sở. Hàng tháng CAH đều tổ chức họp giao ban với các trưởng, phó công an xã để thông báo tình hình, đề ra những kế hoạch biện pháp mới trong việc đảm bảo ANTT.

Thông qua việc điều tra và phân loại trên đã giúp lãnh đạo CAH đưa ra những ý kiến tham mưu đúng đắn cho UBND huyện về những diễn biến có thể xảy ra trong thời gian tới trên địa bàn các xã nói riêng và cả huyện Thạch Thất nói chung. Việc này đã giúp cho các đồng chí lãnh đạo trong UBND huyện có những quyết định sâu sát, hợp lý hơn với từng sự việc cụ thể.

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top