“Giải quyết các vấn đề trong khuôn khổ pháp luật”

0 luutuonglam
(ANTĐ) - LTS: Những ngày gần đây, việc một số giáo dân khu vực nhà thờ Thái Hà có hành vi vi phạm pháp luật đã gây ảnh hưởng không tốt đến an ninh trật tự. Ngày 19-8-2008, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 455/UBND-VX, gửi ông Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, ông Tổng Giám mục Hà Nội về việc trên. Toàn văn như sau:

“Giải quyết các vấn đề trong khuôn khổ pháp luật”

(ANTĐ) - LTS: Những ngày gần đây, việc một số giáo dân khu vực nhà thờ Thái Hà có hành vi vi phạm pháp luật đã gây ảnh hưởng không tốt đến an ninh trật tự. Ngày 19-8-2008, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 455/UBND-VX, gửi ông Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, ông Tổng Giám mục Hà Nội về việc trên. Toàn văn như sau:

Kính gửi: - Ông Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam

- Ông Tổng Giám mục Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xin gửi tới ông Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, ông Tổng Giám mục Hà Nội và các vị trong Hội đồng Giám mục Việt Nam lời chào trân trọng!

Như nhiều lần chúng tôi đã khẳng định, thành phố Hà Nội luôn ghi nhận và hoan nghênh những đóng góp tích cực và xây dựng của cộng đồng giáo dân, của đông đảo các vị linh mục, chức sắc vào các hoạt động của thành phố.

Thành phố Hà Nội cũng luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của giáo dân, tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo an ninh trật tự trong các hoạt động của cộng đồng giáo dân, của các vị linh mục, chức sắc thuộc địa phận Hà Nội phù hợp quy định của pháp luật.

Trong khi thành phố Hà Nội đã và đang tập trung giải quyết đơn của linh mục Chánh xứ Thái Hà về vấn đề đất đai tại khu vực 178 phố Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội; ngày 2-7-2008, ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có Công văn số 4231/UBND-NNĐC chỉ đạo xử lý vi phạm trong quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng đô thị tại khu vực 178 phố Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Tại văn bản trên, ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có nêu: Nếu nhà thờ Thái Hà có nhu cầu xin sử dụng đất để phục vụ mục đích tôn giáo theo quy định của Nhà nước thì phải  thực  hiện theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Vụ việc đang trong quá trình giải quyết thì một số giáo sỹ và giáo dân không những không hợp tác với các cơ quan Nhà nước mà còn tham gia các việc làm sai trái: huy động giáo dân không chỉ ở Hà Nội mà cả các địa phương khác phải bỏ công việc sản xuất về tham gia khiếu kiện, túc trực chiếm đất; lợi dụng niềm tin chân thật của người dân, kể cả thiếu niên, học sinh vào những việc làm vi phạm đức tin và vi phạm pháp luật như: đập phá tường rào, tự tiện chiếm đất nơi đang giao quyền sử dụng cho Công ty May Chiến Thắng, treo đặt Thánh giá, tượng Đức mẹ, vẩy nước thánh vào những nơi không tôn nghiêm (hàng rào, gốc cây, tường nhà...); tổ chức hành lễ với sự có mặt của các linh mục không phải ở nơi thờ tự; các vị linh mục, chức sắc không tiếp tổ công tác; một số giáo dân dùng nhiều lời lẽ khiếm nhã để vu cáo, lăng mạ người thi hành công vụ... Những việc làm trên thể hiện thái độ thiếu tôn trọng pháp luật và chính quyền địa phương của các vị linh mục nhà thờ Thái Hà.

Những diễn biến trong những ngày gần đây gây nên sự lo ngại sâu sắc và phản ứng sâu rộng trong công luận và nhân dân địa phương; gây hậu quả xấu về trật tự, an ninh, vi phạm các quy định về hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, vi phạm pháp luật, làm tổn hại đến danh dự và đức tin chân chính của những người công giáo Việt Nam kính Chúa yêu Nước, tạo cớ cho các thế lực xấu trong và ngoài nước lợi dụng, chia rẽ, kích động, ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa chính quyền, các tầng lớp nhân dân với cộng đồng giáo dân và đông đảo các vị linh mục, chức sắc thuộc giáo phận Hà Nội.

Với mong muốn sớm ổn định tình hình và giải quyết các vấn đề phát sinh trong khuôn khổ pháp luật, chúng tôi trân trọng đề nghị Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, với trọng trách của mình, sớm có thái độ và việc làm, nhắc nhở, yêu cầu giáo sỹ và giáo dân chấm dứt các hành vi sai trái nêu trên. Những đề nghị của nhà thờ và nguyện vọng chính đáng của giáo dân sẽ được chính quyền xem xét, giải quyết trên cơ sở pháp luật, phù hợp với thực tiễn.

Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác, xây dựng của quý vị.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top