Giải mã “kỳ án” trên đường Nguyễn Trãi

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Sau 45 ngày điều tra truy xét, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã làm rõ và bắt khẩn cấp đối tượng đã gây ra cái chết của anh Nguyễn Văn Thảo, SN 1973, ở tập thể Cơ khí, phường Thượng Đình (Thanh Xuân).

Giải mã “kỳ án” trên đường Nguyễn Trãi

(ANTĐ) - Sau 45 ngày điều tra truy xét, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã làm rõ và bắt khẩn cấp đối tượng đã gây ra cái chết của anh Nguyễn Văn Thảo, SN 1973, ở tập thể Cơ khí, phường Thượng Đình (Thanh Xuân).

Đối tượng Nam
Cái chết bí ẩn

Đêm 30-10-2010, nhân dân phát hiện một người đàn ông nằm bất động ở lòng đường Nguyễn Trãi, đoạn đối diện cổng Khu tập thể Cơ khí, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân trong trạng thái hôn mê, đã đưa nạn nhân vào Quân y viện 103 - Hà Đông cấp cứu.

Nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức xác minh và thu thập lời khai của nhân chứng. Tại hiện trường, cơ quan công an thu được 1 chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Văn Thảo, SN 1973, ở tập thể Cơ khí, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân và 1 chiếc điện thoại di động. Nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Văn Thảo, chủ sở hữu những đồ vật thu được tại hiện trường.

Anh Thảo bị chấn thương vùng đầu, gây hôn mê và đến ngày 2-11-2010, nạn nhân đã tử vong. Theo kết luận của bệnh viện, chết do bị chấn thương sọ não. 

Sau khi anh Thảo qua đời, gia đình nạn nhân cho rằng anh Thảo bị kẻ nào đó sát hại, rồi mang xác đến khu vực đường Nguyễn Trãi để và đề nghị Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân làm rõ. Hướng điều tra ban đầu của cơ quan công an tập trung xác minh các mối quan hệ của anh Thảo, nhưng không phát hiện mâu thuẫn nào có khả năng dẫn đến hành vi thanh toán thù tức nhằm vào nạn nhân.

Cơ quan điều tra đã mở rộng hiện trường vụ việc, truy tìm các dấu vết liên quan và thu thập, rà soát kỹ lời khai của các nhân chứng để đưa ra nhận định anh Thảo bị chấn thương sọ não do va chạm giao thông, rồi tập trung điều tra theo hướng này.

Chiếc xe Wave đỏ có biển “đẹp”

Trong quá trình tìm hiểu thông tin từ các nhân chứng, cơ quan điều tra nắm được lúc 22h ngày 30-10-2010, anh Thảo đi xe ôtô của gia đình về đến đường Nguyễn Trãi và gửi xe ở phía bên kia đường, đối diện với cổng vào khu tập thể Cơ khí, phường Thượng Đình. Sau đó, anh Thảo đi bộ sang đường, đến gần lối vào khu tập thể Cơ khí đã bị hai nam thanh niên đi trên chiếc xe Honda Wave màu đỏ, đeo biển số “đẹp” do Công an tỉnh Hà Tây “cũ” cấp, có 3 số đầu là 555, va vào làm anh Thảo ngã sấp xuống mặt đường.

Sau cú va chạm khá mạnh đó, hai nam thanh niên cũng bị ngã xe, nhưng họ đã cố gượng dậy và dựng xe máy lên bỏ chạy về hướng đường Nguyễn Trãi - Hà Đông. Từ thông tin quan trọng này, Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Phòng CSGT - CATP Hà Nội đã tập trung rà soát hàng chục chiếc xe máy Honda Wave màu đỏ, biển số có mã vùng 33 và có 3 số đầu là 555. Cũng tại thời điểm này, cơ quan công an tìm được một nhân chứng cung cấp chiếc xe máy đã va vào anh Thảo đeo biển kiểm soát có số cuối cùng là số 2.

Cơ quan điều tra đã phân loại, sàng lọc và đưa vào diện nghi vấn đặc biệt đối với chiếc xe Honda Wave màu đỏ, BKS: 33N2-5552. Chủ sở hữu của chiếc xe này là anh Nguyễn Văn Tú, ở xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai. Công an quận Thanh Xuân đã cử một tổ công tác đến xã Dân Hòa xác minh, được anh Tú cho biết đã bán chiếc xe này từ năm 2008 cho anh Nguyễn Văn Thừa, ở cùng xã.

Các điều tra viên Công an quận Thanh Xuân tiếp tục tìm đến gặp anh Thừa, người chủ thứ hai của chiếc xe máy nghi vấn. Tại nhà anh Thừa ở Đội 4, thôn Canh Hoạch, xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, cơ quan điều tra được biết chiếc xe trên anh Thừa đã bán cho 1 nam thanh niên tên là Nguyễn Văn Nam, ở cùng xóm vào tháng 9-2010.

Nam là lái xe ôtô cho một công ty tư nhân, thỉnh thoảng vẫn đá bóng tại sân vận động trường Đại học Y - Hà Nội. Các điều tra viên Công an quận Thanh Xuân đã tiếp cận với Nam, phát hiện các vị trí đầu gối và mắt cá chân bên phải của Nam có nhiều vết sẹo mờ.

Từ tình tiết này, cơ quan công an đã đấu tranh, làm rõ kẻ gây ra vụ va chạm giao thông giữa xe máy với người đi bộ trên đường Nguyễn Trãi, cướp đi sinh mạng của anh Nguyễn Văn Thảo là Nguyễn Văn Nam.

Tại trụ sở UBND xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Nam khai 22h đêm 30-10, sau khi đá bóng ở sân vận động trường Đại học Y - Hà Nội, Nam chở bạn là Mai Văn Hoàn, SN 1987, ở Đội 8, thôn Canh Hoạch, xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai về nhà trên chiếc xe máy Honda Wave màu đỏ, BKS: 33N2-5552, mới mua của người hàng xóm. Khi đến đoạn đường Nguyễn Trãi, gần lối rẽ vào cổng khu tập thể Cơ khí, phường Thượng Đình, trong khi tránh một phụ nữ đi xe máy, Nam đã va vào anh Thảo đang đi bộ.

Cú va khá mạnh, làm anh Thảo văng ra ngã sấp xuống mặt đường và tay lái xe máy của Nam loạng choạng, làm cả người và xe đổ ra đường. Thấy nạn nhân nằm bất động, một số người đổ xô đến xem và đề nghị phải đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, nhưng Nam đã dựng xe máy lên, cùng bạn bỏ chạy.  

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 14-12-2010, sau một tháng rưỡi điều tra truy xét, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã khởi tố vụ án, ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Nam về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, theo Điều 202 - BLHS. Vụ việc đang được Công an quận Thanh Xuân tiếp tục điều tra, hoàn tất hồ sơ để xử lý Nguyễn Văn Nam theo quy định của pháp luật.

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top