Giải cứu 2 trẻ sơ sinh suýt bị bán sang Trung Quốc

0 M.M
ANTD.VN - Ngày 19-2, CATP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ xử lý hành vi 2 phụ nữ giả nhận nuôi trẻ sơ sinh để bán sang Trung Quốc.

Hai người này cũng là chị em ruột, gồm: Nguyễn Thị Bích Yến (SN 1984, quốc tịch Trung Quốc, từng cư trú tại phường Xuân An, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) và Nguyễn Thị Bích Phương (SN 1988, trú tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

ảnh 1Chị em Yến, Phương đang bị xử lý về hành vi mua bán trẻ sơ sinh

Ngày 16-2-2019, tổ công tác CATP Móng Cái trong quá trình tuần tra kiểm soát tại địa bàn phường Hải Yến, phát hiện nghi vấn và kiểm tra 2 người đàn ông điều khiển 2 xe máy chở 2 phụ nữ, trên tay mỗi người đều bế một cháu bé sơ sinh.

Sau khi dừng xe để 2 người phụ nữ bế 2 cháu bé xuống, các đối tượng nam giới bất ngờ tăng ga tháo chạy. Tổ công tác đã đưa 2 phụ nữ và 2 cháu bé về trụ sở để làm việc.

Qua đấu tranh, CATP Móng Cái làm rõ danh tính 2 phụ nữ là Nguyễn Thị Bích Yến và Nguyễn Thị Bích Phương. Khi sinh sống tại nhà chồng, Yến được chồng là Trần Hải Tiêu (SN 1983, trú tại huyện Hà Nam, tỉnh Sơn Đông) đặt vấn đề về Việt Nam tìm 1 bé trai sơ sinh đưa sang Trung Quốc cho gia đình anh trai của Tiêu nuôi. Tiêu hứa hẹn anh chồng sẽ trả tiền công.

Nghe bùi tai, Yến nhập cảnh trái phép từ TP Đông Hưng, Trung Quốc sang TP. Móng Cái, đi xe khách về nhà mẹ đẻ ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Sau đó, Yến đã nhờ người làng tìm giúp phụ nữ mang thai để Yến nhận nuôi và hứa hẹn trả tiền công cho mẹ cháu bé.

Giữa tháng 11-2018, Trần Hải Tiêu về Việt Nam và gặp Yến tại Đồng Nai. Ngày 3-2-2019, người môi giới thông báo cho Yến biết có một phụ nữ trú tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa sinh 1 bé gái. Do khó khăn nên người này không có khả năng nuôi đứa trẻ. Ngày hôm sau, Yến vào bệnh viện thỏa thuận việc nhận con và đưa cho người mẹ 35 triệu đồng.

Sau đó, Yến cùng chồng đưa cháu bé về nhà bố đẻ của Yến tại TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận để nhờ nuôi dưỡng, trông coi. Khoảng 1 tuần sau, Yến nhận được điện thoại của một phụ nữ không rõ danh tính, muốn cho Yến 1 bé trai sơ sinh và xin của Yến tiền. Theo thỏa thuận, Yến đến bến xe khách Long Khánh (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), nhận 1 bé trai sơ sinh khoảng 1 tháng tuổi, cùng các giấy tờ liên quan đến bé, và đưa cho người phụ nữ kia 35 triệu đồng. Về sau, cơ quan chức năng thu giữ giấy tờ thể hiện mẹ bé trai tên là L. (SN 1981, trú tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Bé trai đã được Yến đưa về nhà mẹ đẻ ở Đồng Nai, đồng thời, nhờ em gái thu xếp đưa bé sang Trung Quốc giao cho nhà chồng.

Trưa 13-2-2019, Yến cùng chồng đã đưa cho Phương 2 triệu đồng làm lộ phí để Phương đưa bé trai ra TP. Móng Cái trước. Ngày 15-2-2019, Phương cùng bé trai đến TP. Móng Cái và thuê nhà nghỉ chờ vợ chồng Yến.

Một ngày sau, vợ chồng Yến đưa bé gái sơ sinh đến nơi, gặp Phương rồi đón “xe ôm” nhằm nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc qua đường biên giới. Tuy nhiên, các đối tượng chưa kịp vượt biên thì bị bắt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top