Giả văn bản của thành phố để lừa đảo

0 Minh Hà
ANTĐ Khai nhận do bí bách về tiền nong, Nguyễn Xuân Chính (SN 1981), nhà ở phố Hồng Hà, phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách giả văn bản, chữ ký và con dấu của lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Làm chủ công ty chuyên về lĩnh vực xây dựng, nhưng khoảng đầu năm 2011, Nguyễn Xuân Chính bắt đầu gặp khó khăn về vốn và nguồn việc. Đúng vào giai đoạn này, Chính được người quen giới thiệu gặp anh Nguyễn Văn Cường, nhà ở quận Hai Bà Trưng, đặt vấn đề giúp anh Cường làm thủ tục kéo dài thời gian thuê hơn 52.000 m2 đất nông nghiệp trên địa bàn xã Phú Thị, huyện Gia Lâm. Khu đất này anh Cường thuê để trồng cây ăn quả và thả cá từ tháng 1-2011 đến hết 12-2012 sẽ kết thúc hợp đồng. Anh Cường có nhu cầu thuê khu đất trên với thời hạn 50 năm để làm ăn lâu dài.

Khi gặp anh Cường, Nguyễn Xuân Chính giới thiệu là Ủy viên Dự khuyết Ban chỉ đạo quy hoạch đầu tư xây dựng vùng Hà Nội. Không chỉ khẳng định sẽ giúp được anh Cường kéo dài thêm thời gian thuê đất, Chính còn quả quyết bằng các mối quan hệ của mình có thể “lo” cho anh Cường chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đó xây dựng chung cư, nhà phân lô có thời hạn sử dụng 50 năm. “Tổng chi phí hết 8 tỷ đồng và trong vòng 6 tháng tôi sẽ chuyển cho anh quyết định của thành phố”, Chính nhấn mạnh. Anh Cường đồng ý, giao hồ sơ và chuyển cho Chính 260 triệu đồng trên tổng số 300 triệu đồng “đặt cọc” mà Chính yêu cầu.

Cuối tháng 7-2011, Chính thông báo đã làm xong thủ tục, và chuyển cho anh Cường bản photocopy Quyết định số 06, có con dấu và chữ ký của một đồng chí lãnh đạo UBND thành phố với nội dung: “Cho phép ông Cường sử dụng 50.967,948 m2 đất tại xã Đặng Xá, Gia Lâm làm trụ sở làm việc, chung cư vừa và nhỏ, nhà chia lô, xưởng sản xuất”. Đọc Quyết định, anh Cường nhận thấy địa chỉ trong khu đất không đúng vị trí đất đang thuê. Chính ậm ừ rồi nói chắc do… chuyên viên văn phòng UBND thành phố nhầm khi đánh máy. Đầu tháng 8-2011, Chính đưa cho anh Cường tờ photocopy Quyết định số 08, ngày 1-8-2011, cũng có chữ ký, con dấu của lãnh đạo thành phố, với nội dung chỉnh sửa lại đúng địa chỉ đất của anh Cường. “Bản chính đang lưu tại thành phố, anh chỉ cần bản photocopy là đủ tính pháp lý rồi”, Chính giải thích với anh Cường.

Ngày 26-10-2011, anh Cường và Chính đã ký hợp đồng dịch vụ chuyển đổi mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân. Do không đủ tiền thực hiện dự án, anh Cường rủ thêm bạn là anh Nguyễn Công Hạnh, nhà ở quận Ba Đình góp vốn. Để chắc chắn, anh Hạnh đến UBND thành phố kiểm tra tính pháp lý của hai văn bản 06 và 08. Kết quả cho thấy, UBND thành phố không ban hành quyết định nào như trên.

Coi như chưa biết gì về hành vi của Chính, ngày 8-11-2011, anh Cường và anh Hạnh thực hiện theo yêu cầu của Chính, mang 300 triệu đồng đến một quán cà phê ở phố Triệu Việt Vương. Khi Chính đang nhận tiền của anh Cường và anh Hạnh, tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAQ Hai Bà Trưng ập vào bắt quả tang.

Tại cơ quan công an, Chính đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Do túng thiếu nên Chính đã nghĩ ra thủ đoạn trên để lừa đảo. Hai quyết định của UBND thành phố được Chính trực tiếp “chế” trên máy tính. Quá trình điều tra, người nhà Chính mang nộp 260 triệu đồng khắc phục hậu quả. Do tính chất của vụ án, CAQ Hai Bà Trưng đã chuyển toàn bộ hồ sơ, đối tượng đến Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội để thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Trung tuần tháng 4-2012, CQĐT CATP Hà Nội đã hoàn tất điều tra, chuyển Viện KSND thành phố đề nghị truy tố Nguyễn Xuân Chính về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top