Giả mạo hồ sơ và "bán trộm" căn hộ chung cư của người khác

0 Lâm Vinh

ANTĐ Nghe theo kẻ bịp bợm, Cường lập tức cung cấp “nhân thân” và sau đó đứng ra bán nhà như thật. Trò lừa đảo bị phát giác, đối tượng nhanh chóng phải ngồi tù, trong khi kẻ khởi xướng thì đã “cao chạy xa bay”.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm ngày 25-1, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Thịnh Cường (SN 1983, trú ở xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS. Bị hại là vợ chồng chị Nguyễn Huyền Trang, trú ở quận Hà Đông.

Qua xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ thông qua quan hệ xã hội, tháng 5-2012, Thịnh Cường quen biết Trần Viết Hùng (SN 1982), ở phường Phú La, quận Hà Đông. Sau hơn 1 năm qua lại, một ngày đầu tháng 7-2013, Hùng gọi điện cho Cường xuống chỗ làm việc của đối tượng ở gần Bưu điện Hà Đông chơi.
ảnh 1"Bán trộm" nhà của người khác, Thịnh Cường bị phạt tù đích đáng

Tại đây, Hùng “rỉ tai” Cường và bảo: “Đang có việc tốt, hái ra tiền”. Háo hức với cách kiếm tiền “úp mở” của bạn, Cường được Hùng nói cho biết thêm chỉ cần có thông tin cá nhân, đối tượng sẽ cho ra một bộ hồ sơ mua căn hộ chung cư hoàn chỉnh để mang đi cầm cố lấy tiền chia nhau.

Hưởng ứng cách kiếm tiền bất chính của bạn, Cường lập tức cung cấp thông tin cá nhân của mình cho kẻ bịp bợm. Có được tên tuổi của Cường, Hùng vừa làm giả bộ hồ sơ mua căn hộ chung cư, vừa lùng tìm người có nhu cầu cho thuê căn hộ ở tòa nhà cao tầng.

Và rồi, Hùng nhanh chóng được biết chị Đỗ Phương Thảo (một người chuyên môi giới về nhà đất, ở quận Hà Đông) đang được chủ nhà nhờ tìm người thuê căn hộ tại tầng 5, chung cư CT5B Văn Khê, quận Hà Đông. Sau khi xem nhà, Hùng chấp thuận giá thuê căn hộ này là 4 triệu đồng/tháng và trả trước 3 tháng tiền thuê nhà.

Lấy lý do phải cúng “nhập trạch” gấp, Hùng mượn chìa khóa căn hộ của chị Thảo, đồng thời chủ động tìm gặp vợ chồng chị Nguyễn Huyền Trang giới thiệu một người bạn của đối tượng đang cần bán gấp căn hộ chung cư tại CT5B Văn Khê với giá rất “mềm”. Cùng thời điểm, Hùng gọi Cường tới căn hộ của chị Thảo và đưa cho xem một bộ hợp đồng mua bán cùng biên bản bàn giao nhà.

Theo sắp đặt của Hùng, tối 26-7-2013, Cường gọi điện cho vợ chồng chị Trang nói muốn bán căn hộ ở chung cư CT5B Văn Khê với giá 800 triệu đồng và được đầu dây bên kia đồng ý. Sáng 28-7-2013, Cường lại sang Hà Đông gặp Hùng và được đồng bọn đưa cho bộ hồ sơ mua nhà hoàn chỉnh mang tên đối tượng cùng chìa khóa căn hộ của chị Thảo.

Ngay sau đó, Cường gọi điện cho vợ chồng chị Trang đến xem nhà và tiến hành giao dịch. Cùng ngày, vợ chồng chị Trang giao đủ cho Cường 800 triệu đồng mua nhà, sau khi hai bên dẫn nhau ra một phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng. Do không có nhu cầu sử dụng nhà ngay nên bên mua tiếp tục giao lại chìa khóa nhà cho Cường để đối tượng cho người khác thuê ở.

Đối với số tiền chiếm đoạt của vợ chồng chị Trang, Cường khai đã đưa lại phần lớn cho Hùng ngay sau đó. Và đối tượng chỉ được đồng bọn chia cho 16 triệu đồng. Sau lần hợp tác lừa đảo này cho đến nay, Cường không gặp lại và cũng không liên lạc được với Hùng.

Về phía vợ chồng chị Trang, sau hơn 3 tháng mua nhà mới đến “tiếp quản” tài sản nhưng lại được những người đang sinh sống tại đây khẳng định căn hộ này là của họ. Gọi điện thoại cho Cường, vợ chồng chị Trang nhận được câu trả lời thẳng thắn từ đối tượng rằng bộ hồ sơ mua bán nhà kia là giả mạo.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định doanh nghiệp đứng tên bán căn hộ cho Cường là có thật (trụ sở ở quận Ba Đình) nhưng không phải là chủ đầu tư khu chung cư CT5B Văn Khê. Vị đại diện doanh nghiệp đứng tên trong hợp đồng bán căn hộ cũng không phải là người của công ty này.

Còn căn nhà mà Cường cùng đồng bọn giả mạo hồ sơ bán cho vợ chồng chị Trang thực chất là của một gia đình có hộ khẩu tại quận Hai Bà Trưng. Hiện, vẫn chưa bắt được Trần Viết Hùng nên CQĐT đã quyết định tách rút hồ sơ và xử lý đối tượng này sau. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top