Giả “mác” sinh viên đi cướp

0 Nguyễn Hoàng
(ANTĐ) - Từng mang án tích về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và 15 tháng tù về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và sau khi mãn hạn, Vương Bá Quang (SN 1983), trú tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây vẫn tiếp tục cùng đồng bọn gây ra nhiều vụ cướp táo tợn với “mác” sinh viên đại học.

Giả “mác” sinh viên đi cướp

(ANTĐ) - Từng mang án tích về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và 15 tháng tù về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và sau khi mãn hạn, Vương Bá Quang (SN 1983), trú tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây vẫn tiếp tục cùng đồng bọn gây ra nhiều vụ cướp táo tợn với “mác” sinh viên đại học.

Để tránh sự phát hiện và đề phòng của bị hại, các tên cướp trong nhóm của Vương Bá Quang luôn cải trang thành những cô, cậu sinh viên với ba lô, cặp sách trên vai. Nhưng thay vì những quyển sách, quyển vở trong những chiếc ba lô đó, các “sinh viên” này lại dùng để cất giữ hung khí với những con dao chọc tiết lợn để chờ thời cơ ra tay. Hàng loạt vụ cướp táo tợn được cơ quan chức năng làm rõ qua vụ cướp không thành ngày 9-1-2007. Khi đó khoảng 20h, với ý định cướp tài sản Vương Bá Quang mang theo 2 dao nhọn được cất giấu trong ba lô vải cùng 3 mô hình điện thoại di động và rủ thêm bạn gái tên Trang cùng đi. Khi đi qua Bến xe khách Mỹ Đình khoảng 100m, hai kẻ cướp phát hiện anh Đinh Hồng Lịch quê ở Bắc Giang là “xe ôm” đang chờ khách. Sau cái gật đầu, Trang và Quang tiếp cận anh Lịch đề nghị chở về huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây với giá thỏa thuận 50.000 đồng.

Trong cả 4 vụ cướp, cướp giật này, các tên côn đồ sử dụng thủ đoạn giả làm sinh viên và dùng hung khí tấn công những bị hại là các lái xe chở khách khi dụ được vào các con đường vắng, ít người qua lại. 

Trên đường đi, Quang liên tục chuyển địa điểm, lúc thì yêu cầu đến huyện Hoài Đức, lúc lại đòi sang huyện Đan Phượng rồi lại về xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Khi cả 3 đến đoạn đường vắng, không có người qua lại, Trang mở ba lô đưa cho Quang hung khí. Ngay lập tức, Quang gí dao vào cổ anh lái xe và yêu cầu dừng lại. Do phản xạ nhanh, anh Lịch đã kịp túm lấy tay cầm dao của Quang và giữ chặt. Thấy vậy, Quang đạp anh Lịch ngã ra đường cướp xe rồi cùng Trang tháo chạy. Vừa chạy được một đoạn, hai tên cướp đã bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Vương Bá Quang khai nhận thêm 4 vụ cướp, cướp giật khác mà tên này cùng các đồng phạm Nguyễn Văn Đại (SN 1985), Nguyễn Bá Hùng (SN 1981) cùng trú tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây thực hiện.

Tài sản do cướp, cướp giật được, nhóm tội phạm trên đều đem bán cho một người có tên Nguyễn Công Tứ (SN 1955) - chủ hiệu cầm đồ, trú tại Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Tây. Mặc dù biết tài sản do cướp, cướp giật được, nhưng Tứ vẫn mua và bán lại để “ăn” chênh lệch, do đó, tại phiên tòa vừa được TAND thành phố Hà Nội xét xử, Nguyễn Công Tứ bị xem xét hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Tại phiên tòa, một tình tiết khá lạ đã xảy ra khi Nguyễn Bá Hùng, mặc dù nhận tội nhưng bị cáo này vẫn đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để Hùng thuê luật sư với lý do bị cáo không biết đọc, biết viết. Hùng cho rằng, bản thân chưa từng được học văn hóa, khi vào trại tạm giam được 3 đến 4 ngày, Hùng được một người trong trại dạy cho biết viết tên mình?! Vị chủ tọa đã đưa ra những bản khai mà bị cáo này đã khai và ký nhận trong quá trình điều tra trước khi Hùng bị tạm giam. Tại các bản cung ngay từ những ngày đầu tiên Hùng bị bắt đều có chữ ký và đầy đủ tên họ của bị cáo này, hơn nữa, tất cả những bản cung đó đều có chữ ký làm chứng của bố đẻ bị cáo, do vậy, HĐXX vẫn cho tiếp tục phiên tòa.

Kết thúc phần thẩm vấn, vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị mức án dành cho bị cáo Quang từ 10-12 năm; Đại từ 6-7 năm và Hùng từ 2-3 năm. Sau khi xem xét đầy đủ chứng cứ có trong hồ sơ và thu thập được tại tòa, HĐXX đã tuyên Vương Bá Quang 10 năm tù về tội cướp tài sản; Nguyễn Văn Đại 7 năm tù về tội cướp tài sản, 3 năm tù về tội cướp giật tài sản, tổng cộng bị cáo này phải chịu mức hình phạt chung là 10 năm tù; Nguyễn Bá Hùng 3 năm tù về tội cướp giật tài sản; Nguyễn Công Tứ 12 tháng tù treo, thử thách 22 tháng về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Nguyễn Hoàng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top