Giả danh nhân viên siêu thị Metro để lừa đảo

0 Minh Hà
(ANTĐ) - “Thời gian gần đây, chúng tôi ghi nhận ít nhất 2 trường hợp đến trình báo về việc họ bị một số đối tượng tự xưng là nhân viên siêu thị Metro, mang theo giấy giới thiệu đóng dấu đỏ… giả, rồi thực hiện hành vi lừa đảo” - một trinh sát hình sự CAQ Hai Bà Trưng cho biết.

Giả danh nhân viên siêu thị Metro để lừa đảo

(ANTĐ) - “Thời gian gần đây, chúng tôi ghi nhận ít nhất 2 trường hợp đến trình báo về việc họ bị một số đối tượng tự xưng là nhân viên siêu thị Metro, mang theo giấy giới thiệu đóng dấu đỏ… giả, rồi thực hiện hành vi lừa đảo” - một trinh sát hình sự CAQ Hai Bà Trưng cho biết.

Một bị hại trình báo tại cơ quan công an

Buổi sáng trung tuần tháng 2-2009, tại xóm trọ ngách 66, ngõ Thống Nhất, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng xuất hiện 2 phụ nữ trên dưới 30 tuổi, tự xưng là nhân viên siêu thị Metro đi tiếp thị sản phẩm và làm thẻ Metro cho khách hàng. Sau khi tìm cách tiếp cận một số gia đình không được, 2 người phụ nữ này được chị Nguyễn Thùy Trang, đang là sinh viên, vẫy lại để hỏi thăm về thủ tục làm thẻ Metro.

“Dịp này đúng vào kỷ niệm ngày thành lập siêu thị Metro nên hãng mới có đợt khuyến mãi làm thẻ tại nhà riêng cho khách hàng. Em có nhu cầu nên làm ngay, nếu không sau này, đến tận siêu thị xếp hàng cũng còn mệt mới có được”, một trong hai người phụ nữ tỏ vẻ nhiệt tình. Nói rồi, cô ta đưa cho chị Trang xem 1 tờ giấy giới thiệu Công ty liên doanh Unilever, cửa số 2 quầy 6 siêu thị Metro, địa chỉ tại đường Phạm Văn Đồng, chi nhánh 2 tại Tam Trinh, Hoàng Mai mang tên Hoàng Thu Vân, số CMND là 16460549. 

Thấy chị Trang tỏ ra tin tưởng, người phụ nữ dáng thấp đậm rút từ trong túi ra tuýp sữa rửa mặt nhãn hiệu Pond’s và nói với chị Trang: “Bọn chị sẽ thiết kế để em nhận được giải thưởng của siêu thị là 1 chiếc đồng hồ cùng điện thoại di động Nokia N95. Tổng cộng em sẽ được giá trị giải thưởng lên đến hơn 10 triệu đồng”. Đồng thời, một trong hai người phụ nữ rút điện thoại di động gọi đến một người đàn ông tự xưng là giám đốc để chị Trang trực tiếp nói chuyện.

Trò lừa đảo lúc này mới thực sự bộc lộ. Người phụ nữ tên Vân gợi ý, vì chị Trang đã trúng trị giá giải thưởng lớn nên trích tiền ủng hộ người nghèo. “Em nên từ thiện ít nhất 400.000 đồng bởi cơ hội trúng thưởng của em còn rất nhiều”, nữ nhân viên Metro thuyết phục chị Trang. Không chút đắn đo, chị Trang đưa cho người phụ nữ 700.000 đồng cùng chiếc điện thoại di động Nokia và một sợi dây chuyền vàng tây. Hai người phụ nữ nói họ phải mang đi thẩm định giá sợi dây chuyền, lát sau sẽ quay lại trao thưởng.

Tuy nhiên, kể từ lúc ấy, bóng dáng hai nhân viên Metro mất hút. Chị Trang mang những giấy tờ trên đến siêu thị Metro tại quận Hoàng Mai thì nhận được câu trả lời: “Những giấy tờ này đều là giả. Thời điểm này, siêu thị không có bất cứ chương trình khuyến mãi nào”. Gọi theo số điện thoại ghi trên những giấy tờ hai người phụ nữ để lại, chị Trang chỉ nhận được tín hiệu tút ngắn.

Trung tá Lưu Quốc Hùng - Trưởng CAP Minh Khai cho biết, đối tượng và thủ đoạn lừa chị Trang rất giống với sự việc xảy ra tại địa bàn mới đây. Bị hại trong vụ việc tại phường Minh Khai là chị Phạm Thị Huyền, 22 tuổi, sinh viên trường Đại học Bách khoa. Chị Huyền cũng bị 2 người phụ nữ vào tận nhà dựng màn kịch “mua quà trúng thưởng” và lấy đi bộ máy vi tính trị giá gần 10 triệu đồng.

Theo tường trình của chị Huyền, 2 kẻ lừa đảo trên tự xưng là nhân viên siêu thị Metro, đường Phạm Văn Đồng, xuất trình giấy giới thiệu và vào nhà chị mời bốc thăm trúng thưởng. Kết quả, chị Huyền bốc “trúng” 1 chiếc đồng hồ. Tỏ vẻ mừng rỡ vì sự may mắn của chị Huyền, 2 phụ nữ này thông báo nếu chị Huyền không thích đồng hồ thì sau 3 ngày sẽ có nhân viên của siêu thị đến chuyển đổi sang tiền mặt cho chị.

Tiếp đó, họ gợi ý chị Huyền ủng hộ một số tiền cho quỹ từ thiện. Quá trình đàm phán, thuyết phục giải thưởng mất khá nhiều thời gian, rồi chị Huyền đột nhiên không hề có phản ứng gì trước việc 2 phụ nữ bê cả dàn máy vi tính của mình bỏ đi. Đến khi sực tỉnh thì bóng dáng 2 “nhân viên siêu thị” đã mất hút. Gọi theo số điện thoại di động trên giấy giới thiệu họ để lại, có tiếng chuông đổ dài nhưng không ai nhấc máy.

Ngày 21-2, trao đổi với một cán bộ siêu thị Metro tại quận Hoàng Mai, chúng tôi nhận được thông tin: “Siêu thị không có bất cứ chương trình, cách thức khuyến mại trúng thưởng, làm thẻ tại nhà như 2 vụ việc nêu trên”. Điều này cho thấy, các đối tượng xấu đã lợi dụng tâm lý hám lời của một bộ phận người dân, dùng giấy tờ giả để đi lừa đảo. Động thái cần nhất trong các trường hợp này, là người dân khi gặp các đối tượng trên, cần thông tin đến cơ quan công an để lật tẩy bộ mặt lừa của chúng.                                 

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top