TP.HCM

Giả danh nhà sư đi chiếm đoạt hàng chục triệu đồng

0 Hồng Hà
ANTĐ Sang đã giả danh nhà sư, làm giả giấy tờ của tổ chức Phật giáo để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của nhiều bị hại.
Theo án sơ thẩm, vào tháng 4/2013, qua sự giới thiệu của người quen, ông Võ Văn Mười đã nhờ Nguyễn Thanh Sang (thường tự xưng pháp danh là Thích Quảng Châu và Thích Tâm Nhật), để nhờ Sang làm thủ tục xin đăng ký bảng hiệu thành lập Tịnh thất Bửu Tạng. Sang đồng ý làm với giá 5 triệu đồng.

ảnh 1
             Bị cáo Nguyễn Thanh Sang bị phạt tù về hành vi lừa đảo

Khoảng 15 ngày sau, khi đã nhận đủ tiền, Sang đưa cho ông Mười hồ sơ cấp bảng hiệu thành lập tịnh thất (gồm 5 loại giấy, trong đó có giấy phép đăng ký bảng hiệu thành lập tịnh thất, đều có chữ ký và con dấu của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM).

Ngày 25/8/2013, Sang yêu cầu ông Mười đưa thêm 1 triệu đồng để bổ sung giấy tờ. Nghi ngờ, ông Mười liên hệ với ban đại diện Phật giáo huyện Hóc Môn kiểm tra hồ sơ mà Sang đưa thì phát hiện số giấy tờ trên là giả mạo.

Đến 20 giờ ngày 27/8/2013, khi Sang đến gặp ông Mười để giao thêm giấy tờ và nhận thêm tiền thì bị công an mời về làm việc. Tại cơ quan điều tra, Sang đã khai nhận hành vi làm giả giấy tờ của tổ chức Phật giáo để chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Trong đó, vào ngày 11/6/2013, Sang đến Văn phòng Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương tại chùa Hội Khánh. Khi đến bàn làm việc của thư ký văn phòng, Sang đã trộm con dấu của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương. Sau đó, Sang dùng con dấu này làm giả các loại giấy chứng nhận để lừa đảo nhiều cá nhân. Tổng cộng, Sang đã làm giả giấy tờ của tổ chức Phật giáo để lừa đảo 6 cá nhân, chiếm đoạt 52 triệu đồng.

Qua kết quả xác minh, Sang không có tên trong danh sách tu học tại bất kỳ chùa nào trên địa bàn huyện Hóc Môn, cũng như không có đăng ký sinh hoạt với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Hóc Môn. Sang không phải là tu sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ngày 28/8/2013, Sang bị bắt giữ.

Ngày 13/8, TAND TPHCM đã mở phiên xử phúc thẩm, bác kháng cáo, y án sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thanh Sang (SN 1989, ngụ tại Bến Tre) 6 năm 6 tháng tù về các tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”,  "làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” và  "chiếm đoạt con dấu của tổ chức xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top