Giả danh, gọi điện thoại lừa được hàng trăm triệu đồng

0 Hồng Hà

ANTĐ Trong thời gian ngắn, một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc lừa trót lọt nửa tỉ đồng, bằng thủ đoạn giả danh cảnh sát “hù dọa” những bị hại nợ cước điện thoại để những người này chuyển tiền vào tài khoản của bọn chúng.

Ngày 13-1, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ bị cáo Li Shi Min (SN 1986, quốc tịch Trung Quốc) và Huỳnh Thị Như Mai (SN 1986, ngụ TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại Trung Quốc, Li Shi Min nằm trong đường dây giả danh cơ quan công quyền gọi điện lừa tiền người Việt Nam. Li Shi Min cùng đồng hương tên Sán (chưa xác định được lai lịch) sang Việt Nam gặp Mai để thu mua Thẻ ATM, cung cấp cho đồng bọn dùng lừa đảo.

ảnh 1Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, ngày 20-8-2014, Li Shi Min giả làm nhân viên tổng đài gọi điện thoại cho bà T.T.C (ngụ quận 12) thông báo bà C đang nợ cước điện thoại 8,6 triệu đồng. Khi bà C thắc mắc, chúng chuyển máy sang đồng bọn giả là cán bộ Công an và kiểm sát viên thành phố Hà Nội, khẳng định bà C "có liên quan đến đường dây tội phạm". Nhóm người này cho rằng đã điều tra về đường dây mà bà C tham gia, có chứng cứ cho thấy bà này được chia tiền. Nếu muốn chứng minh trong sạch, bà C phải chuyển tiền vào tài khoản "của cảnh sát" để xác minh, nếu không phạm tội số tiền trên sẽ được trả lại.

Tin lời, bà C đã chuyển 300 triệu đồng vào tài khoản của người tên Huỳnh Thanh Phong mở tại Techcombank theo yêu cầu của “cán bộ điều tra”. Số tiền này bị nhóm lừa đảo rút ra ngay sau đó. Cũng bằng thủ đoạn trên, nhiều bị hại đã “mắc bẫy” băng lừa đảo này.

Mở rộng điều tra, Công an TP.HCM bắt khẩn cấp đối với Huỳnh Thị Như Mai. Tại Cơ quan điều tra, Mai khai nhận đã làm đầu mối thu mua hơn 80 Thẻ ATM cung cấp cho Li Shi Min với giá từ 1 đến 3 triệu đồng/thẻ, trong đó có tài khoản mở tại Techcombank mang tên Huỳnh Thanh Phong. Cáo trạng xác định, số tài khoản này cũng được nhiều nạn nhân khác chuyển vào hơn 500 triệu đồng.

Cuối phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt hai bị cáo Li Shi Min và Huỳnh Thị Như Mai mỗi bị cáo 7 năm tù.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top