Gần Tết, cảnh giác cao với tội phạm lưu động

0 Hà Hoàng

ANTĐ Những ngày giáp Tết Nguyên đán, tội phạm thường hoạt động mạnh tại các khu vực công cộng như chợ, trung tâm thương mại hay các cửa hàng vàng bạc, thời trang với nhiều thủ đoạn tinh vi, manh động.

ảnh 1Hệ thống camera an ninh ở chợ Đồng Xuân hỗ trợ tích cực cho công tác đảm bảo ANTT

Vờ mua hàng rồi trộm, cướp

Cuối tháng 12-2015, tại cửa hàng kinh doanh, sửa chữa điện thoại di động ở phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội xảy ra vụ cướp táo tợn. Một thanh niên vờ hỏi mua điện thoại và lợi dụng nhân viên bán hàng mải giới thiệu về tính năng, tác dụng của chiếc iPhone 6S đã cướp chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galaxy S4 của cửa hàng rồi bỏ chạy.
 Tương tự vụ án nêu trên, một cửa hàng thời trang nằm trên phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ cũng bị một “nữ quái” vờ hỏi mua quần áo, rồi lấy trộm chiếc iPhone 5S đang sạc pin tại quầy thu tiền. Theo trình bày của bị hại, vị khách đi xe tay ga đắt tiền, ăn mặc, trang điểm sành điệu và liên tục hỏi giá, đòi mặc thử rất nhiều mẫu quần áo. Bị khách “quay” đến chóng mặt, nhân viên cửa hàng quên mất chiếc điện thoại đắt tiền đang để trên mặt quầy để rồi bị vị khách “nẫng” mất.

Cũng tại một cửa hàng chuyên bán quần áo ở phố Thụy Khuê, kẻ gian đã lợi dụng lúc đông khách để lấy trộm chiếc túi bên trong có 6 triệu đồng và nhiều tài sản có giá trị khác. Tuy nhiên, do chủ cửa hàng này khá cảnh giác, thường xuyên nhắc nhở nhân viên để ý kẻ gian nên  đối tượng đã bị bắt ngay sau khi thực hiện hành vi phạm tội. Tại CAP Bưởi,  đối tượng gây án được xác định là Đinh Thị Thu Hường (SN 1982, trú quán tại tỉnh Bắc Giang).

ảnh 2CSKV, CAQ Hoàn Kiếm nhắc nhở chủ cửa hàng đề phòng tội phạm trộm, cướp

Cẩn thận tránh mắc bẫy

Theo Phòng CSHS - CATP Hà Nội, tội phạm chủ yếu là người tỉnh ngoài, thường đi theo nhóm và thuê trọ tại các khu vực ven đô để tránh bị cơ quan chức năng để ý, phát hiện. Thời điểm loại tội phạm này hoạt động rộ nhất là dịp áp Tết và nhằm vào các cửa hàng kim hoàn, thời trang, điện thoại di động, hay những nơi giao dịch trao đổi tiền tệ, chợ, trung tâm thương mại lớn…

“Trước tính chất phức tạp của tội phạm lưu động trên địa bàn, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS phối hợp với công an cơ sở tăng cường tuyên truyền những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để mọi người dân nắm được, đề cao cảnh giác, đồng thời triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa khác như tăng cường tuần tra, mật phục” - Trung tá Mai Văn Thuần, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng CSHS cho biết. Ngoài ra, lực lượng công an đã tập trung lập án truy xét, phát hiện và triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm tỉnh ngoài hoạt động lưu động trên địa bàn thành phố trong dịp cuối năm 2015.  

Cũng liên quan tới phòng chống tội phạm lưu động, Đại tá Hà Mạnh Hùng - Trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết, đơn vị đã tham mưu cho các cấp chính quyền tuyên truyền đến các hộ kinh doanh buôn bán ở mặt phố, chợ Đồng Xuân… lắp đặt các thiết bị camera, đèn, còi báo động chống trộm, cướp tài sản và thường xuyên cử các lực lượng CSKV, CSHS kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh đề cao cảnh giác, phòng ngừa tội phạm. Do vậy, trên địa bàn không để xảy ra các vụ việc trộm, cướp tại các khu vực mua sắm hàng hóa, trao đổi giao dịch ngoại tệ và các lĩnh vực khác.

CATP Hà Nội lưu ý mọi người dân nâng cao ý thức cảnh giác tự phòng ngừa. “Tội phạm thường nhằm vào những cửa hàng có nhân viên bán hàng là nữ hoặc người già trông coi để tấn công, đe dọa hòng chiếm đoạt tài sản” - Trung tá Mai Văn Thuần cảnh báo và đề nghị ở những cơ sở này cần thuê người bảo vệ có kinh nghiệm để hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho khách hàng và người bán. Mặt khác, khi phát hiện bất cứ dấu hiệu nghi vấn nào về hoạt động tội phạm, báo ngay cho công an nơi gần nhất, hoặc Phòng CSHS - CATP Hà Nội (ĐC: số 7, phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng; ĐT: 0.439.422.532) để được hỗ trợ giải quyết khi cần thiết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top