Gắn mác “Cán bộ Văn phòng Thủ tướng” để lừa bán thiên thạch

0 Theo Công an Đà Nẵng
(ANTĐ) - Với thủ đoạn lừa đảo khá tinh vi, trong đó có chiêu lừa giả làm cán bộ Văn phòng Thủ tướng Chính phủ, đối tượng đã lừa nhiều người góp vốn để ký hợp đồng bán “thiên thạch” chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

* Góp vốn 50 triệu đồng sẽ được nhận 2 triệu USD

Vậy, đối tượng đã khai những gì? Chúng tôi chuyển đến bạn đọc như một lời cảnh báo.

Chiều 1-7, nhận yêu cầu của CA tỉnh Lâm Đồng phối hợp truy lùng một nhóm tội phạm nguy hiểm lừa đảo chuyên nghiệp khả năng đang có mặt tại TP Quy Nhơn (Bình Định), lãnh đạo CA tỉnh Bình Định đã phân công lực lượng, tích cực phối hợp với CA tỉnh bạn triển khai lực lượng truy tìm đối tượng. Lực lượng TS rà soát ở nhiều khách sạn, các khu nhà trọ, đặc biệt là các địa điểm thuộc P. Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn - nơi nghi ngờ đối tượng thuê khách sạn.

Đêm 1-7, các lực lượng tổ chức truy lùng và phát hiện một nhóm đối tượng đang thuê khách sạn trên đường Chương Dương, TP Quy Nhơn gần bờ biển Quy Nhơn để du lịch. Trong số này có người có đặc điểm giống một trong số đối tượng đang truy tìm. Đó là Chu Văn Lan (54 tuổi, trú TT Liên Nghĩa, H. Đức Trọng, Lâm Đồng). Lúc đầu Lan khai mình là phụ huynh đưa con đến Quy Nhơn để dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, tuy nhiên qua đấu tranh, bước đầu y đã phải khai nhận hành vi lừa đảo của mình.

ảnh 1

Chu Văn Lan cùng các giấy tờ giả chứng minh “cán bộ Văn phòng Thủ tướng” để lừa đảo

Với bề ngoài được “tuốt” khá giống một cán bộ cao cấp,  cũng cặp da, quần áo gọn gàng, Chu Văn Lan tự tung tin là mình đang sở hữu một viên thiên thạch nặng 80kg, trị giá khoảng 50 triệu USD. Được sự cho phép của Chính phủ, Chu Văn Lan đang tìm đối tác nước ngoài để bán viên thiên thạch này.

Để mọi người tin, y giả chữ ký, con dấu của Văn phòng Chính phủ để chứng thực cho lời nói của mình là đúng. Vì chi phí cho việc ký hợp đồng bán thiên thạch này là rất lớn nên Lan cần nhiều người góp tiền để thực hiện hợp đồng. Nếu ai góp nhiều tiền thì sau khi bán được đá sẽ được hưởng lợi nhuận nhiều.

Cụ thể, Lan đưa ra con số có tỷ lệ ăn chia mà ai cũng phải thỏa mãn và muốn được góp: những ai góp 80 triệu đồng, khi bán được thiên thạch sẽ hưởng 2 triệu USD. Số tiền nghe có vẻ hão huyền là vậy, nhưng nhiều người tin và góp tiền cho Lan.

Theo điều tra của CA tỉnh Lâm Đồng thì Cơ quan này đã nhận đơn tố cáo của hơn 20 người là bị hại tại Lâm Đồng, Đà Nẵng, Bình Phước, Bình Dương, TPHCM, tham gia góp tiền. Có nghĩa, bằng thủ đoạn lừa đảo khá tinh vi trên, Chu Văn Lan đã chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng dù bị hại chưa bao giờ được sờ, nắm hay thấy được viên thiên thạch trị giá 50 triệu USD kia một lần nào.

Cũng theo điều tra của CA tỉnh Lâm Đồng, đối tượng tham gia lừa đảo không chỉ một mình Chu Văn Lan. Lan định xuống TP Quy Nhơn vừa nghỉ ngơi sau khi đã lừa ngoạn mục nhiều người, vừa lẩn trốn và cũng để tiếp tục lừa đảo với thủ đoạn trên thì bị bắt giữ.

Chu Văn Lan đã đi rất nhiều tỉnh thành giở chiêu lừa đảo ngoạn mục trên. Ban đầu là Lâm Đồng, thấy trót lọt y đã mở rộng địa bàn đến các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Vũng Tàu và đang nhắm đến các tỉnh miền Trung. Với giấy tờ giả mạo, chức danh giả mạo và lời nói như rót mật vào tai, đưa ra số tiền lời sau khi bán thiên thạch đến vài triệu USD, Lan đã khá thành công cho màn kịch lừa đảo của mình.

Chiều 2-7, Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Bình Định đã bàn giao Chu Văn Lan cho CA tỉnh Lâm Đồng để điều tra và xử lý hành vi lừa đảo của y.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top