Xét xử vụ lừa đảo “bán nhà trên… giấy” khủng nhất:

Gần 300 bị hại được triệu tập đến tòa

0 Thanh Quang
ANTĐ Sáng nay 15-11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Lê Hồng Bàng (SN 1976, trú tại xóm Đồi Cúc, phường Trung Sơn, TX Sơn Tây, TP Hà Nội), bị Viện KSN TP Hà Nội truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
ảnh 1
Bị cáo Lê Hồng Bàng tại phiên tòa sáng nay

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Bằng hình thức “vẽ” ra 4 dự án về bất động sản rồi “bán nhà trên… giấy”, chỉ trong khoảng thời gian ngắn (từ tháng 3 đến cuối 7-2009), Lê Hồng Bàng đã trực tiếp cùng các nhân viên Công ty cổ phần sàn BĐS Việt Nam (do Bàng làm Tổng giám đốc) lập 758 hợp đồng và thu của gần 300 bị hại với tổng số tiền hơn 346 tỷ đồng.

Qua điều tra xác minh làm rõ: Hành vi tạo dựng 4 dự án gồm: Dự án 683, Lộc Hòa, Cửu Long và Phương Đông tại các địa điểm thuộc xã Minh Khai (huyện Từ Liêm, Hà Nội) đều chưa được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch; chưa chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở; chưa xác nhận được chủ đầu tư và không có quyết định giao đất làm dự án xây dựng nhà ở.

Cả 4 dự án trên đều chưa có cơ sở hình thành, bản thân các bị can và những công ty liên quan đều không có khả năng tài chính để đảm bảo thực hiện xây dựng các dự án.

Tuy nhiên, bằng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tiền sử dụng cho mục đích cá nhân, Lê Hồng Bàng cùng một số bị can khác là: Hoàng Văn Cường, Đặng Hoàng Duy và Hà Tuấn Linh đã bán các căn hộ dưới hình thức “hợp đồng vay vốn”.

ảnh 2
Phòng xử chật cứng với gần 300 bị hại

Nội dung hợp đồng vay vốn, đơn đăng ký mua căn hộ thể hiện đã có dự án, kết hợp với việc quảng bá, giới thiệu về dự án tại các bản vẽ thiết kế, tư vấn về tính pháp lý của dự án và mua đất, tổ chức san lấp mặt bằng đều là thủ đoạn tạo cho nhiều khác hàng tin tưởng dự án là có thật và đã nộp tiền mua căn hộ.

Số tiền thu được các đối tượng chuyển cho nhau. Trước khi cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can thì Hoàng Văn Cường, Đặng Hoàng Duy và Hà Tuấn Linh đã bỏ trốn nên cơ quan CSĐT đã phát lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cơ quan công tố có đủ căn cứ cáo buộc hành vi của Lê Hồng Bàng, có lý lịch nêu trên đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sáng nay, gần 300 bị hại của vụ án đã được triệu tập và có mặt, khiến cho phòng xử chật kín. Cũng trong buổi sáng, HĐXX mới dừng lại ở phần kiểm tra căn cước bị cáo, bị hại và những người liên quan đến vụ án.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong một tuần.

An ninh Thủ đô tiếp tục cập nhật...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top