Gạ gẫm phụ nữ mang thai ra nước ngoài bán con

0 Thúy Minh
ANTD.VN - Những ngày cuối tháng 1 này,  Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), phối hợp với Công an các tỉnh Quảng Ninh, Nghệ An đã tổ chức tiếp nhận 4 phụ nữ và 1 trẻ em do nhà chức trách Trung Quốc trao trả. 

Các trường hợp này có dấu hiệu của hoạt động tổ chức đường dây đưa phụ nữ Việt Nam đang mang thai sang Trung Quốc sinh con rồi bán. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định 2 người liên quan đến đường dây này là Mong Thị Oanh (32 tuổi, quê quán Nghệ An) và mẹ đẻ là Mong Thị Hiền. 

Theo tài liệu điều tra ban đầu,  Oanh và mẹ đẻ đã câu kết với đối tượng người Trung Quốc rủ rê, lôi kéo phụ nữ Việt Nam đang mang thai, đưa sang Trung Quốc chờ sinh rồi bán trẻ sơ sinh cho các gia đình có điều kiện về kinh tế.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Hiền khai nhận Oanh thỉnh thoảng từ Trung Quốc về Việt Nam thăm gia đình và có đặt vấn đề tìm phụ nữ đang mang thai, đưa sang Trung Quốc bán sẽ được tiền công 10 triệu đồng; người đẻ con sẽ được 60 triệu đồng. 

Bà Hiền đồng ý và rủ rê Lương Thị Mùi hay còn gọi là Lương Thị T. (49 tuổi, trú tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), đang mang thai ở tháng thứ 8 sang Trung Quốc bán con. M. bàn với chồng và đồng ý. 

Đầu năm 2018, M. được bà Hiền đưa sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch từ Móng Cái (Quảng Ninh). Khi M. đẻ con trai được 20 ngày thì Oanh đem con đi bán cho người Trung Quốc. Sau đó, Oanh đưa bà Hiền 10 triệu đồng rồi bà Hiền và M. quay về Việt Nam. 

Về đến nhà, Oanh và bà Hiền không  trả tiền như đã thỏa thuận nên chồng của M. đã làm đơn tố cáo sự việc tới cơ quan Công an. 

Sau khi tiếp nhận các nạn nhân, Cục CSHS và Công an tỉnh Nghệ An đã lấy lời khai của 4 phụ nữ do Trung Quốc trao trả, làm rõ nội dung vụ việc, củng cố tài liệu chứng cứ để xác định có dấu hiệu của tội phạm, tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top