"Đút túi" nhiều tỷ đồng bằng mánh mua ô tô thanh lý của cơ quan Nhà nước

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - “Chém gió” có quan hệ sâu với một số người trong lực lượng vũ trang, Luân bịa chuyện mua bán ô tô, xe máy thanh lý của cơ quan chức năng để chiếm đoạt số tiền rất lớn.

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Vương Thành Luân (SN 1993, trú ở xã Lại Thượng, Thạch Thất, Hà Nội) 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tại phiên tòa sơ thẩm mới đây. Bị hại trong vụ án là 14 cá nhân, chủ yếu sống tại Hà Nội.

Nội dung vụ án cho thấy, Vương Thành Luân từng đi nghĩa vụ Công an và sau khi phục viên đối tượng liên tục “chém gió” rằng có quan hệ thân tiết với nhiều người trong ngành Công an. Luân bịa chuyện rằng có thể mua được nhiều ô tô, xe máy thanh lý của cơ quan chức năng với giá rẻ.

ảnh 1

Vương Thành Luân bị đưa ra tòa xét xử. 

Giữa năm 2017, thông qua một người họ hàng, Luân rêu rao là đối tượng có thể mua được 1 xe ô tô Vios và 1 xe ô tô Honda Civic 2.0 nhập khẩu thanh lý với giá chỉ 250 triệu đồng. Cùng thời điểm, anh Nguyễn Hữu Hòa (ở Thạch Thất, Hà Nội) biết tin nên đã nhờ Luân mua giúp ô tô thanh lý.

Sau đó, anh Hòa đã đưa 250 triệu đồng cho Luân thông qua người họ hàng của đối tượng với mong muốn sớm được sở hữu 2 chiếc ô tô nêu trên. Sau 3 tháng hứa hẹn nhưng không thấy xe cộ đâu, anh Hòa được đưa đến gặp Luân và đã đưa thêm 25 triệu đồng cho kẻ bịp bợm.

Cùng ngày, Luân tiếp tục “bỏ bùa” anh Hòa bằng việc tiếp tục hứa hẹn sẽ mua giúp 3 chiếc xe máy Honda SH 150i đời 2014 với giá 80 triệu đồng và mua thêm chiếc ô tô Hyundai 110 đời 2015, giá 140 triệu đồng. Tin tưởng kẻ lừa đảo, người đàn ông ở Thạch Thất sau đó đưa thêm 190 triệu đồng nữa.

Nhận tổng cộng 465 triệu đồng của anh Hòa, ngày 17-6-2017, Luân đi thuê chiếc ô tô tự lais hiệu Toyota Corollaz Altis, rồi mang đến khoe với bị hại là ô tô của Bộ Công an bán thanh lý, giá 300 triệu đồng. Quá mê mẩn với mánh khóe lừa đảo, anh Hòa lại xuất 300 triệu đồng và nhận chiếc ô tô này.

Về các giấy tờ gốc kèm theo xe, Luân cam kết chỉ vài ngày sau đối tượng sẽ bàn giao đầy đủ cho bị hại. Tuy nhiên, khi Luân hết hạn thuê ô tô nhưng không hoàn trả, chủ xe ô tô tự lái đã tìm đến tận nhà anh Hòa hòng thu hồi phương tiện… Từ đó, chân tướng của kẻ lừa đảo mới bị vạch trần.

Theo tài liệu truy tố, ngoài trường hợp của anh Hòa thì từ tháng 7 đến tháng 10-2017, 13 cá nhân khác cũng bị Luân lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự. Trong đó, người bị lừa ít nhất là 70 triệu đồng và người bị lừa nhiều nhất là hơn 1,1 tỷ đồng.

Quá trình xử án, Luân thừa nhận hành vi gian dối của bản thân và đã chiếm đoạt được hơn 5,3 tỷ đồng của 14 người bị hại. Trong khi ấy, xét tố cáo của các bị hại phù hợp với lời khai nhận tội của bị cáo và phù hợp với tài liệu điều tra. Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội quyết định áp dụng mức án nghiêm khắc đối với Vương Thành Luân.                 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top