Đường dây mua bán hơn 60 kg ma túy ‘lộ sáng’ như thế nào?

0 H.Q
ANTD.VN - Mang theo 8 kg ma túy dạng “đá” lên tàu hỏa vào TP. HCM, “chân rết” đầu tiên đã bị bắt, và từ đó, hành vi phạm tội của các đối tượng đã bị lật tẩy.

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 14 bị can (trong đó có 13 bị can phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 1 bị can phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”); với số lượng ma túy giao dịch lên đến 60 kg.

ảnh 1Các đối tượng chính trong vụ án

Theo cáo trạng, từ tháng 8-2015 đến tháng 9-2016, Phạm Minh Tuấn (trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng Nguyễn Hoàng Quân (trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội) đã kết hợp với Đặng Huy Tiến (trú tại quận Phú Nhuận, TP. HCM)… hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ các tỉnh phía Bắc đưa về Hà Nội, sau đó vận chuyển bằng tàu hỏa vào TP.HCM tiêu thụ.

Hành vi phạm tội của các đối tượng đã “lộ sáng” vào đầu tháng 9-2016. Thời điểm ấy, Tuấn mang 8 kg ma túy “đá” tới nhà riêng của Quân để chờ chuyển vào TP.HCM.

Tiếp đó, cả hai lên Cao Bằng gặp Đặng Huy Tiến đặt vấn đề mua thêm 10 kg ma túy “đá”. Sau khi thỏa thuận giá cả và được Quân chuyển cho số tiền 3,4 tỷ đồng, Tuấn cùng Nguyễn Sỹ Công (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) tới điểm hẹn tại ngã ba Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội để nhận ma túy.

Ngày 12-9-2016, Công thuê taxi rồi mang theo số ma túy trên, khi đi đến ga tàu hỏa TP. Nam Định thì bị lực lượng Công an kiểm tra, bắt giữ và thu toàn bộ tang vật gần 17,5kg ma túy dạng “đá”.

ảnh 2Đặng Huy Tiến thời điểm bị bắt theo quyết định truy nã đặc biệt

Qua đấu tranh, CQĐT tiếp tục làm rõ Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Hoàng Quân cùng các đồng phạm đã nhiều lần mua bán trái phép tổng cộng hơn 60 kg ma túy.

Đáng chú ý trong vụ án này, Phạm Quốc Hưng (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) là bị can duy nhất bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Và nạn nhân của Hưng chính là “ông trùm” Nguyễn Hoàng Quân.

Theo đó, khoảng tháng 10-2015, Quân gặp Phạm Quốc Hưng đặt vấn đề muốn mua hóa chất để sản xuất ma túy. Quá trình thỏa thuận, Quân thống nhất mua của Hưng 5kg hóa chất với giá 250 triệu đồng. Tuy nhiên, thay vì loại hóa chất như thỏa thuận, Hưng đã tìm mua và giao cho Quân 5kg Uresunfat với giá 40.000 đồng/kg, và nhận số tiền 230 triệu đồng.

Khi phát hiện sự gian lận này, Quân gọi điện thoại yêu cầu Hưng đến lấy lại hàng và trả tiền. Hưng đề nghị sẽ bán bù 1kg Ketamine loại tốt cho Quân với giá 250 triệu đồng. Nhận hàng, Quân đưa cho Hưng 20 triệu đồng; 230 triệu đồng còn lại hai bên ngầm hiểu là trừ vào số nợ trước đó.

Về sau, khi Quân cùng một đối tượng sử dụng Ketamine của Hưng; cả hai đã bị phản ứng mạnh và bất tỉnh. Cho rằng đây là hàng giả, Quân gọi Hưng đến lấy lại hàng. Hưng tới nhà Quân nhận lại 1kg Ketamine trên, mang về rồi vứt xuống sông Tô Lịch và đưa cho Quân 60 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng cho rằng Phạm Quốc Hưng đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền 250 triệu đồng. Còn Nguyễn Hoàng Quân,  dù bị lừa nhưng có mục đích mua bán trái phép chất ma túy; tuy đã mua phải ma túy giả nhưng cũng bị truy tố về tội danh "Mua bán trái phép chất ma túy".

Một nhân vật cầm đầu khác trong đường dây này là Đặng Huy Tiến – kẻ cung cấp ma túy. Chiều 3-12-2017, Tiến bị CAP Khương Trung, quận Thanh Xuân,  Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị chức năng bắt giữ theo quyết định của CQĐT Bộ Công an ngày 26-10-2016 truy nã đặc biệt toàn quốc, về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy.

Sau khi phạm tội và bỏ trốn, Tiến phiêu bạt nhiều nơi, cuối cùng ngang nhiên tạo vỏ bọc “đại gia”, sử dụng nhiều xe ô tô đắt tiền và là giám đốc 1 công ty có trụ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top