Đường dây ma túy "khủng" và 4 án chung thân

0 Trịnh Tuyến

ANTĐ Hôm qua (29-1), TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử Mai Thị Biển (SN 1970, trú ở tổ 7, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, quy định tại khoản 4, Điều 194-BLHS. 

ảnh 1Mai Thị Biển (thứ hai, bên phải) cùng đồng bọn tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2
 
Đồng phạm với Biển trong vụ ma túy “khủng” này còn có Hoàng Văn Toàn (SN 1956, trú ở phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn); Trần Thị Thu (SN 1969, trú phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Thị Tâm (SN 1970, trú ở phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Liên quan đến hành vi phạm pháp của Biển và đồng bọn, Nguyễn Viết Nguyên (SN 1963, trú ở huyện Phú Bình, Thái Nguyên) cũng đang bị CQĐT truy tìm để đưa ra xử lý trước pháp luật. 

Tại tòa, hành vi phạm tội của Mai Thị Biển cùng đồng bọn được làm rõ, theo đó, Hoàng Văn Toàn vốn là giám đốc một công ty tư nhân ở Lạng Sơn. Tháng 4-2012, Toàn tình cờ gặp đối tượng tên Minh, ở cùng địa phương và được nhờ tìm mối mua heroin để mang ra nước ngoài bán. Cuối tháng 12-2012, Toàn xuống Hà Nội chơi và quen biết Trần Thị Thu nên chia sẻ mối làm ăn với đối tượng này. Nhận lời, Thu kết nối với Lê Thị Tâm nhờ tìm nguồn “hàng” giúp. Sau đó, đường dây ma túy này tiếp tục lắt léo khi Tâm đề nghị Biển trợ giúp. Với uy tín của bản thân, Biển dễ dàng nhận được sự liên kết của  Nguyễn Viết Nguyên. Chốt giá 190 triệu đồng/bánh, Nguyên thông tin lại cho đồng bọn biết, để rồi giá heroin được Biển đẩy lên thành 220 triệu đồng/bánh.

Tối 8-1-2013, Toàn điều khiển ô tô chở Minh đến gặp Biển, Thu và Tâm để chốt số lượng là 10 bánh heroin, đồng thời thống nhất kế hoạch giao dịch. Tuy nhiên, khi ấy Nguyên không đồng ý giao dịch ma túy tại Hà Nội nên cuộc mua bán buộc phải trì hoãn lại. Trên đường về Lạng Sơn, Minh và Toàn gọi điện cho Thu hẹn hôm sau xuống Hà Nội nhận tiền trước, rồi sẽ ấn định địa điểm giao dịch sau.

Sáng 9-1-2013, Nguyên mang túi xách bên trong đựng 10 bánh heroin đi nhờ xe ô tô của người quen về Hà Nội. Biển và Tâm cũng đi xe khách xuống nhà Thu để cùng nhau kết nối cuộc giao dịch. Cùng thời điểm, Toàn cũng chở Minh xuống khu vực Hà Đông. Sau đó, Minh đi lấy 2,2 tỷ đồng rồi quay lại bảo Toàn gọi điện cho nhóm Thu đến nhận tiền.

Trưa cùng ngày, Biển điện thoại báo cho Nguyên và hai bên thống nhất cùng sang một trung tâm thương mại, thuộc phường Gia Thụy, quận Long Biên để giao nhận “hàng”. Tại đây, giữa lúc các đối tượng mua bán ma túy giao dịch với nhau thì bị CAQ Hà Đông ập tới bắt quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật. Tuy nhiên, do địa điểm các đối tượng buôn ma túy giao nhận “hàng” với nhau quá đông người nên 2 đối tượng, trong đó có Minh đã nhanh chân chạy thoát. 

Quá trình xét xử, các bị cáo đều quanh co, chối tội, đồng thời đổ cho đối tượng tên Minh là kẻ khởi xướng và cầm đầu vụ mua bán hàng chục bánh heroin này. Thế nhưng quá trình xác minh và củng cố lời khai của các bị cáo, CQĐT xác định đối tượng tên Minh thực tế có tên là Phùng Văn Mưu (SN 1959, trú ở khu Ga, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn). Làm việc với cơ quan điều tra, người này trước sau đều khẳng định từng có lần cùng Toàn đi gặp Thu và đồng bọn, song đó chỉ là một cuộc đi chơi thuần túy, hoàn toàn không bàn bạc hay biết gì về việc mua bán ma túy.

Ngoài ra, vào thời điểm Biển cùng đồng bọn bị bắt quả tang, ông Mưu đang ở nhà đưa đón con  đi học và đưa vợ đi lễ chùa. Tại giai đoạn điều tra cũng như tại phiên tòa thứ ba này, mặc dù Biển cùng đồng bọn không thành khẩn khai nhận tội như cáo trạng truy tố, nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội vẫn có đủ cơ sở để quy kết các bị cáo đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo khoản 4, Điều 194-BLHS. 
Kết thúc phiên xử, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Mai Thị Biển và 3 bị cáo liên quan cùng mức án tù chung thân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top