Đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia: "Cho con nuôi" cũng... sinh lãi (?!)

0 Trung Hiếu
ANTD.VN - Bên cạnh việc mua trẻ sơ sinh vài ngày tuổi để bán sang Trung Quốc kiếm lời, các đối tượng trong đường dây buôn bán người này còn tranh thủ thu tiền từ việc môi giới cho - nhận con nuôi bất hợp pháp. Vậy nên, dù dưới bất kỳ hình thức nào, những kẻ vô lương tâm đều có thể biến trẻ sơ sinh thành "món hàng" sinh lời cho chúng.

Những kẻ buôn bán trẻ sơ sinh "ăn tạp" thế nào?

Như Báo ANTĐ đã thông tin, đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia đã bị Đội Cảnh sát Hình sự (CAQ Đống Đa, Hà Nội) triệt phá trong những tháng đầu năm 2019.

Trong đường dây này, các đối tượng chủ chốt như Nguyễn Trần Lan Anh (SN 1999, trú tại tỉnh Bình Phước), Huỳnh Thị Hồng (SN 1989, trú tại TP.HCM), Vũ Thị Phả (SN 1967, trú tại tỉnh Hải Dương) đều coi mạng xã hội Facebook như một "mảnh đất" màu mỡ để săn tìm nguồn trẻ sơ sinh.

ảnh 1

Coi trẻ sơ sinh như món hàng, nên Lan Anh vẫn cười vui vẻ sau khi mang một em bé đi bỏ vì sợ bị công an phát hiện

Chúng lập ra rất nhiều tài khoản Facebook với tên gọi khác nhau, dựng lên đủ mọi kịch bản để tiếp cận "con mồi" là những phụ nữ sắp sinh hoặc mới sinh, có ý định cho con.

Những đối tượng trong đường dây nói trên tỏ ra lọc lõi và "ăn tạp": Nếu bà mẹ nào có ý định cho con, chúng sẽ vờ là người bị vô sinh, mong muốn nhận nuôi; Còn nếu bà mẹ nào kèm thêm yêu cầu bồi dưỡng, chúng cũng sẵn sàng đáp ứng, vì khi bán sang bên kia biên giới, trẻ sơ sinh vẫn giúp những kẻ vô lương tâm này thu lợi lớn.

Những kẻ buôn bán này còn kiêm luôn cả vai trò môi giới để cung cấp trẻ sơ sinh cho cặp vợ chồng hiếm muộn nào có nhu cầu nhận nuôi.

ảnh 2

Còn rất trẻ song Lan Anh đã là một mắt xích quan trọng và tích cực trong đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia

Cụ thể, vào tháng 12-2018, Lan Anh tiếp cận một phụ nữ sinh con gái ở Bệnh viện Gia Định (TP.HCM), khi biết người này có ý định cho con và muốn được bồi dưỡng 30 triệu đồng. Lan Anh đã "mặc cả" và thống nhất số tiền bồi dưỡng là 28 triệu đồng.

Sau đó, Lan Anh bàn bạc với Hồng, thì Hồng cho biết, có một gia đình ở tỉnh Bình Dương muốn nhận con nuôi là bé gái, sẵn sàng trả 35 triệu đồng. Vậy là "phi vụ" nhanh chóng được hoàn tất, Hồng "ăn" 3,5 triệu đồng hoa hồng, đưa 31,5 triệu đồng cho Lan Anh. Đối tượng nữ này hưởng lợi 1,5 triệu đồng của Hồng, và thêm 2 triệu đồng nhờ công "mặc cả" với người mẹ.

Cũng trong thời gian trên, Lan Anh và Hồng tiếp tục thực hiện trót lọt một vụ môi giới tương tự, thu chi số tiền theo đúng kịch bản nói trên, nhưng lần này, "món hàng" của chúng là một bé trai vừa sinh được vài ngày.

Dưới đây là video clip ghi lại khoảnh khắc Lan Anh mang một bé sơ sinh đi bỏ tại phường Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội), vì sợ bị công an phát hiện:

Xem trên trang Media

"Đơn đặt hàng mua người" bị chặn đứng tại Hà Nội

Đầu năm 2019, khi chưa bị phát hiện, đường dây nói trên còn tiếp tục mở rộng hoạt động theo dạng đặt hàng trước, chờ có mối trẻ sơ sinh thì sẽ tiêu thụ ngay.

Trong đó, cùng với Vũ Thị Phả, đầu mối tiêu thụ bên Trung Quốc của đường dây này còn có 2 đối tượng là Loan và Sa. Nguyễn Thị Kim Loan (SN 1985, trú tại TP Cần Thơ) bàn với Nguyễn Thị Kim Sa (SN 1987, là cháu họ Loan, đã lấy chồng Trung Quốc), nhằm tìm mối mua trẻ sơ sinh tại Trung Quốc để làm ăn.

ảnh 3

Vừa được sinh ra, các em đã trở thành "món hàng" siêu lợi nhuận của những kẻ táng tận lương tâm

Loan và Sa ngã giá với nhau: Giá bé trai là 180 triệu đồng, giá bé gái là 100 triệu đồng. Đầu mối thu mua trẻ sơ sinh bên Trung Quốc là một phụ nữ tên "Hiền" (chưa rõ lai lịch). "Hiền" hẹn với Sa rằng cứ mỗi phi vụ trót lọt là thị sẽ trả cho Sa khoản hoa hồng 3.000 tệ (khoảng 10 triệu đồng).

Có đầu mối như trên, song Loan không biết cách để tìm nguồn trẻ sơ sinh cho Sa. Do vậy, Loan đã bắt mối với Huỳnh Thị Hồng - đối tượng chuyên nghiệp - nhờ giúp đỡ.

Cũng thời gian này, chị H (SN 1996, trú tại tỉnh Bình Định) tâm sự với bạn về việc sắp sinh con gái nhưng không có nhu cầu nuôi, vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Thông qua hội nhóm cho nhận con trên Facebook, người bạn đã cung cấp thông tin về hoàn cảnh chị H cho đối tượng Hồng.

ảnh 4

Hoạt động mua bán của đường dây nhộn nhịp tới mức chúng sẵn sàng thu thập các bé sơ sinh về nhà để chăm nuôi, rồi chờ ngày mang đi bán

Sẵn mối mua đang chờ, Hồng lập tức liên hệ với chị H, hứa hẹn bồi dưỡng 25 triệu đồng.  Địa điểm giao bé được thống nhất là ở khu vực cổng bệnh viện Bình Định, vào ngày 15-1-2019.

Sau đó, các đối tượng dùng đúng "bài" quen thuộc: Thuê nhà nghỉ ở gần cổng viện, giao tiền rồi nhận bé. Trong vụ này, trực tiếp bà ngoại của bé (là mẹ của sản phụ H) nhận tiền, rồi giao bé gái vừa đẻ cho nhóm Sa - Loan - Hồng.

Ở lại Bình Định 3 ngày, tới ngày 18-1-2019, nhóm đối tượng Sa - Loan bay ra Hà Nội, chuẩn bị phương án để mang bé sơ sinh trên sang bán ở Trung Quốc. Tuy nhiên, khi chúng chưa kịp thực hiện hành vi thì đã bị CAQ Đống Đa phát hiện, bắt giữ.

ảnh 5

Các cán bộ trinh sát hình sự của CAQ Đống Đa (che mờ mặt) bàn giao các bé sơ sinh được giải cứu trong đường dây cho cơ sở nuôi dưỡng

Phía trên chỉ là một vài vụ án trong số 9 vụ mua bán khác nhau mà Đội CSHS - CAQ Đống Đa - đã làm rõ. Tổng cộng đã có 6 đối tượng bị cơ quan công an bắt giữ, để điều tra về hành vi "Mua bán người dưới 16 tuổi".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top